ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครม. เคาะหยุดชดเชยวันสำคัญทางศาสนาเพิ่ม 1 วัน รวมหยุดยาว 4 วันรวด

  ไทยรัฐออนไลน์23 มิ.ย. 2563 13:57 น.
  SHARE

  "อิทธิพล" เผย ครม.เห็นชอบประกาศวันหยุดเพิ่มเติมเดือนกรกฎาคม ชดเชยวันสำคัญทางศาสนา ในวันที่ 7 ก.ค. ทำให้มีวันหยุดยาวรวม 4 วัน คือ 4-7 ก.ค.นี้

  เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 23 มิ.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติให้หยุดชดเชยช่วงวันสำคัญทางพุทธศาสนายาว 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-7 ก.ค. ตามที่สำนักเลขาธิการนายกฯ เสนอเนื่องจากวันที่ 4 ก.ค. ตรงกับวันอาสาฬหบูชา วันที่ 5 ก.ค. ตรงกับวันเข้าพรรษา จึงให้มีวันหยุดชดเชยทั้ง 2 วันสำคัญ รวมเป็นหยุดต่อเนื่อง 4 วัน

  โดยเลื่อนการประชุมครม. เป็นวันพุธที่ 8 ก.ค. และการประชุม ครม. ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 ก.ค.จะเลื่อนไปประชุมในวันที่ 29 ก.ค. แทน สรุปยังไม่มีการใช้โควตาเลื่อนวันหยุดสงกรานต์ 3 วัน นายกฯ จะรอดูผลประเมินโควิด-19 และจะให้พิจารณาโครงการฟื้นฟูต่างๆ โดยให้แนวทางพิจารณาวันหยุดเพิ่มเติมให้คำนึงถึงโครงการฟื้นฟูและพัฒนาที่จะใช้งบฯ 4 แสนล้านบาทด้วย เพื่อเป็นปัจจัยกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวภายในประเทศ ในเมื่อเดือน ก.ค.มีวันหยุดอยู่แล้วก็ใช้ตามปกติ วันหยุดชดเชยสงกรานต์ค่อยพิจารณาเพิ่มเติมในเดือนอื่น

  รวมทั้งอาจให้หยุดต่อเนื่องกับวันหยุดอื่นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมกันนี้นายกฯ มอบหมายให้ทุกกระทรวงโดยเฉพาะกระทรวงการคลัง และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ติดตามประเมินตัวเลขทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นในช่วงวันหยุดยาว 4 วันนี้ แล้วให้รายงานให้ที่ประชุม ครม.ทราบ และเมื่อพ.ร.บ.งบประมาณปี 64 ผ่านแล้วจะให้คณะกรรมการกลั่นกรองรายงานผลการใช้งบฟื้นฟูประมาณ 4 แสนล้านบาทรอบแรกให้ที่ประชุมครม.ทราบ หลังช่วงวันหยุดยาว 4 วัน และ จากนี้ไปทุกกระทรวงจะรายงานผลการปฏิบัติการให้ครม.และแถลงข่าวให้ประชาชนรับทราบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันหยุดเดือนกรกฎาคม 2563วันหยุดชดเชยเดือนกรกฎาคม 2563วันหยุดเดือนก.ค.วันหยุดยาววันเข้าพรรษาวันอาสาฬหบูชาครม.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 07:23 น.