ประชาชน ซัด “พลังประชารัฐ” ไร้ผลงาน ถึงเวลาปรับเปลี่ยน หนุน “บิ๊กป้อม” นั่งหัวหน้าพรรค มองเป็นการแย่งชิงอำนาจ คิดว่าปรับเปลี่ยนก็เท่านั้น การเมืองไทยยังเหมือนเดิม ไม่ได้ดีขึ้น

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทางออนไลน์ทั่วประเทศ กรณี “การปรับเปลี่ยนในพรรคพลังประชารัฐ” จำนวนทั้งสิ้น 1,108 คน จากกระแสข่าวการปรับเปลี่ยนในพรรคพลังประชารัฐกำลังเป็นที่จับตามองจากหลายฝ่าย เนื่องจากเป็นพรรคใหญ่และเป็นแกนนำหลักของรัฐบาล ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่าการปรับเปลี่ยนครั้งนี้น่าจะเป็นไปเพื่อการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายหลังการบริหารประเทศผ่านไปแล้ว 1 ปี โดย 5 อันดับแรกประชาชนคิดว่าการปรับเปลี่ยนในพรรคพลังประชารัฐ อันดับ 1 เป็นการแย่งชิงอำนาจ 62.16% อันดับ 2 มีปัญหาภายในพรรค 57.22% อันดับ 3 เป็นเกมการเมือง 56.12% อันดับ 4 สร้างความวุ่นวายให้บ้านเมือง 27.79% และอันดับ 5 สมบัติผลัดกันชม 25.78%

นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนในพรรคพลังประชารัฐ ประชาชนคิดว่า อันดับ 1 ถึงเวลาแล้ว 72.20% เพราะไม่มีผลงาน ขาดประสิทธิภาพ การทำงานจะได้ดีขึ้น ต้องการผู้ที่เหมาะสมมีความรู้จริง เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ฯลฯ และอันดับ 2 ยังไม่ถึงเวลา 27.80% เพราะยังมีเรื่องอื่นที่สำคัญกว่า เสียเวลา ควรทำงานต่อไป ถึงเปลี่ยนใหม่ปัญหาต่างๆ ก็ยังเหมือนเดิม ฯลฯ

...

ส่วนบุคคลสมควรจะเป็น “หัวหน้าพรรค” อันดับ 1 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ 54.26% อันดับ 2 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ 14.36% อันดับ 3 นายวิรัช  รัตนเศรษฐ 13.83% อันดับ 4 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์
9.57% และอันดับ 5 นายไพบูลย์ นิติตะวัน 7.98% ขณะที่ “เลขาธิการพรรค” อันดับ 1 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ 35.76% อันดับ 2 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ 24.35% อันดับ 3 นายไพบูลย์ นิติตะวัน 13.99% อันดับ 4 นายอนุชา นาคาศัย 13.21% อันดับ 5 นายอิทธิพล คุณปลื้ม 12.69%

สำหรับการปรับเปลี่ยนภายในพรรคพลังประชารัฐ จะทำให้การเมืองไทยเป็นอย่างไร โดยประชาชนมองว่า อันดับ 1 เหมือนเดิม 54.15% อันดับ 2 แย่ลง 25.99% และอันดับ 3 ดีขึ้น 19.86%.