เจ๊หน่อย ขอ "บิ๊กตู่" จริงใจ หนุนตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ รายงานใช้เงินกู้ต่อสภา

ข่าว

  เจ๊หน่อย ขอ "บิ๊กตู่" จริงใจ หนุนตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ รายงานใช้เงินกู้ต่อสภา

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 มิ.ย. 2563 11:43 น.

  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย ชี้  หาก"บิ๊กตู่" จริงใจ ต้องหนุนร่าง พ.ร.บ.แก้เพิ่มเติม พ.ร.ก. 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้าน ของเพื่อไทย ตั้งผู้ทรงคุณวุฒิ 4 คน รายงานการใช้เงินกู้ต่อสภาทุก 3 เดือน 

  วันที่ 17 มิ.ย. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan จี้ "บิ๊กตู่" จริงใจ อยากให้สนับสนุน ร่าง พ.ร.บ.แก้เพิ่มเติม พ.ร.ก. 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านของเพื่อไทย ตั้ง กก.กลั่นกรอง รายงานการใช้เงินกู้ ต่อสภา ทุก 3 เดือน เพื่อให้มีการตรวจสอบ การใช้เงินกู้จำนวนมหาศาล อย่างโปร่งใส ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะเงินกู้ 1 ล้านล้าน

  วันนี้ พรรคเพื่อไทยจะเสนอร่าง พ.ร.บ.แก้เพิ่มเติม พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ลล. เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวแทนประชาชนในสภาผู้แทนราษฎรสามารถตรวจสอบการใช้เม็ดเงินกู้จำนวนมหาศาลนี้ ให้เกิดความโปร่งใส และมีประสิทธิภาพ ต่อการเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจ

  โดยเฉพาะ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท เป็นเงินกู้ที่จะเป็นภาระหนี้ของประชาชนยาวนานไปถึงชั่วลูกชั่วหลานรัฐบาลจึงต้องใช้ด้วยความระมัดระวังเพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริงต่อประชาชน พรรคเพื่อไทยจึงต้องทำหน้าที่ในการตรวจสอบและดูแลเม็ดเงินจำนวนนี้

  เราจึงเสนอให้ในคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ มีกรรมการผู้สังเกตการณ์ 4 คน โดยเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มาจากการเสนอของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล 2 คน และฝ่ายค้าน 2 คน รวม 4 คน ทำหน้าที่เหมือนกรรมการฯ ทุกอย่าง เว้นแต่ไม่มีอำนาจหน้าที่ในการลงมติ และให้รายงานการใช้เงินต่อสภา ทุก 3 เดือน และให้อำนาจ ส.ส.หรือ ส.ว.จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 5 สามารถเข้าชื่อร้องขอข้อมูลการกู้เงินและการใช้เงินต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบได้

  ส่วน พ.ร.ก.เอสเอ็มอี ควรจะเน้นการช่วยเหลือผู้ประกาศผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม เราคิดว่าควรจำกัดไว้ว่าแต่ละแห่งไม่เกิน 500 ล้านบาท และทุกแห่งรวมกันต้องไม่เกิน 1 พันล้านบาท และเปิดโอกาสให้วิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อมตามคำนิยามในกฎหมายวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเข้าถึงเงินจำนวนนี้ได้ รวมทั้งเปิดโอกาสให้เขาขอสินเชื่อจากธนาคารได้ไม่เกิน 15 ล้านบาท เพื่อให้ผู้ประกอบการรายเล็กได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนนี้ได้อย่างแท้จริง

  ส่วนกลุ่มที่เป็นเอ็นพีแอลหรือกำลังจะเป็น อยากให้ช่วยปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อให้ธุรกิจขนาดเล็กขนาดกลางเหล่านี้ยังสามารถมีลมหายใจต่อไปได้ ถ้าไม่ปรับโครงสร้างหนี้ธุรกิจเหล่านี้อาจจะต้องปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก

  ส่วนร่าง พ.ร.ก.ตราสารหนี้ เราเสนอให้มีคณะกรรมการผู้สังเกตการณ์ โดยเป็นผู้ทรงวุฒิที่เสนอจาก ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านอย่างละ 2 คน ไม่มีอำนาจในการลงมติ หลักการคือหุ้นกู้ออกใหม่ที่รัฐจะเข้าไปช่วยซื้อนั้นต้องไม่เกินร้อยละ 60 และควรจะมีการรายงานให้สภาฯ ทราบทุก 3 เดือนว่าการลงทุนที่ทำไปเป็นอย่างไร รวมถึงให้โอกาส ส.ส. และ ส.ว.1 ใน 5 เข้าชื่อขอข้อมูลรายละเอียดในการลงทุน เพื่อมิให้นำเงินจำนวนนี้ไปอุ้มธุรกิจขนาดใหญ่บางรายอย่างไม่เป็นธรรม

  ดังนั้นถ้าพลเอกประยุทธ์ มีความจริงใจที่ต้องการจะใช้เม็ดเงินจำนวนมหาศาลนี้อย่างโปร่งใส ไร้ทุจริต และมีประสิทธิภาพจริง ตามที่ได้ประกาศไว้ ก็ขอให้พลเอกประยุทธ์ได้สั่งการให้ ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาล สนับสนุน พ.ร.บ.ที่พรรคเพื่อไทยกำลังจะเสนอในวันนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้มีกลไกการตรวจสอบการใช้เม็ดเงินจำนวนมหาศาลของรัฐบาลได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ประธานยุทธศาสตร์เพื่อไทยตั้งผู้ทรงคุณวุฒิรายงานใช้เงินกู้ต่อสภาประยุทธ์ จันทร์โอชาพ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านเพื่อไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 22:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์