ปชป.ร้าว ส.ส.ไล่ยำ รมต.ตัดหางช่วงโควิด จับตารัฐเล็งขยายเยียวยาซื้อเสียง

ข่าว

  ปชป.ร้าว ส.ส.ไล่ยำ รมต.ตัดหางช่วงโควิด จับตารัฐเล็งขยายเยียวยาซื้อเสียง

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 มิ.ย. 2563 04:34 น.

  ร้าวอีก ส.ส.ประชาธิปัตย์ จวก รมต.พรรคไม่ช่วยโควิดฯ แนะจับตารัฐเล็งขยายเวลาจ่ายเยียวยาต่ออีก 3 เดือน หลังนายกฯโยนหินถามทาง เปรียบซื้อเสียงล่วงหน้า รอการเลือกตั้ง 

  เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ว่า การหารือในวันนี้มีการกำหนดหัวข้อการพูดคุยที่ไม่ได้อยู่ในระเบียบวาระการประชุม คือ การเปิดให้หารือ วิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยมี ส.ส.ออกมาแสดงความคิดเห็นหลากหลาย มีทั้งมุมชื่นชมและมุมวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อาทิ ส.ส.ภาคใต้บางคนชื่นชมการทำงานของรัฐมนตรีในโควตาพรรคประชาธิปัตย์ว่า ทำหน้าที่ได้ดี อีกทั้งกระแสของพรรคประชาธิปัตย์ก็ยังดีมาก 

  นอกจากนี้ ยังมี ส.ส.ภาคเหนือ ได้ท้วงติงเรื่องการจัดอีเวนต์ต่างๆ ไม่ได้มีผลอะไรกับความพึ่งพอใจของประชาชนที่มีต่อพรรคประชาธิปัตย์ นอกเสียจากจะทำให้คนที่จัดอีเวนต์รวยอย่างเดียว รวมถึงเรื่องที่มีการปล่อยข่าวว่า แกนนำพรรคประชาธิปัตย์คาดโทษบรรดาคนที่คัดค้านหัวหน้าพรรคว่า จะไม่ให้ลงสมัคร ส.ส.ครั้งหน้านั้น ส.ส.ภาคเหนือคนเดียวกันระบุว่า จะใครก็แล้วแต่ที่ออกมาปล่อยข่าวในประเด็นนี้หรือมีเเนวคิดดังกล่าว ถือว่าเป็นความคิดที่โง่มาก อย่างไรก็ตามในตอนท้าย นายจุรินทร์ ได้ชี้แจงภาพรวมว่า ตนเองก็รักพรรค ทำงานเพื่อพรรค และก็อยากให้พรรคกลับมาชนะเลือกตั้ง นอกจากนี้ นายจุรินทร์ ยังพูดถึงกรณีที่อธิบดีกรมการค้าภายในที่เคยถูกย้ายว่า ตนเองไม่รู้ว่านายกฯจะเซ็นสั่งย้าย แต่คิดว่าวันหนึ่งความจริงจะปรากฏเองเป็นต้น

  ด้าน นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ได้วิเคราะห์สถานการณ์ทั้งก่อนและหลังโควิดฯระบาดว่า ในช่วงโควิดฯระบาดส่งผลกระทบต่อประชาชนจากมาตรการต่างๆของรัฐ ที่ต้องการยับยั้งการแพร่ระบาด น่าเสียดายที่รัฐมนตรีของพรรคที่มีบทบาทสามารถช่วยเหลือ ส.ส.สมาชิกพรรคในการทำคะแนนกับชาวบ้านได้ อย่าง รมว.พาณิชย์ และ รมช.สาธารณสุข ไม่ได้มีบทบาทช่วยเหลือ ส.ส.ของพรรคเท่าที่ควร ทำให้ ส.ส.ต้องช่วยตัวเองโดยสละเงินเดือน ทำถุงยังชีพ จัดซื้อเจลแอลกอฮอล์มาแจกจ่ายประชาชน และเจ้าหน้าที่บุคลากรการแพทย์ในพื้นที่ ที่สำคัญ พรรคไม่มีกระบอกเสียงหรือสื่ออยู่ในมือ ขณะที่พรรคอื่น เช่น พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ทำอะไรก็มีสื่อประชาสัมพันธ์ให้ แม้กระทั่งโครงการเยียวยาให้เกษตรกรของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็ยังถูก นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ลงพื้นที่ จ.นครปฐม ไปเก็บเกี่ยวคะแนนแทน ทำให้สังคมเข้าใจว่าเป็นโครงการของพรรคพลังประชารัฐ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ส.ส.ยังวิจารณ์การทำงานของพรรคว่า ไม่มีการต่อยอดประชาสัมพันธ์เพื่อเก็บเกี่ยวคะแนนนิยมในนโยบายของพรรคเลย และการที่หลายคนระบุว่ารัฐมนตรีของพรรคมีผลงาน ยกตัวอย่างที่ จ.ตาก กระแสของพรรคในพื้นที่ไม่ได้กระเตื้องขึ้น ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่า เป็นนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ แต่เข้าใจว่าเป็นนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม

  ขณะที่ ส.ส.ใต้อีกคน กล่าววิเคราะห์ว่า หลังการแพร่ระบาดไวรัสโควิดฯ คะแนนนิยมของพรรคพลังประชารัฐที่จริงแล้วไม่มี มีแต่คะแนนส่วนใหญ่อยู่ที่ตัวผู้นำ พล.อ.ประยุทธ์ ในอนาคตหาก พล.อ.ประยุทธ์ อยู่พรรคใด ฐานคะแนนนิยมก็จะย้ายตามไปด้วย และขอให้จับตาดูกรณีเงินเยียวยาของรัฐบาลเดือนละ 5,000 บาท 3 เดือน ว่า จะมีการขยายระยะเวลาให้เงินจำนวนดังกล่าวเพิ่มอีก 3 เดือนต่อคนอีกหรือไม่ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ เคยพูดเหมือนโยนหินถามทางมาก่อนหน้านี้แล้ว หากเปรียบไปแล้วก็เป็นเหมือนการซื้อเสียงครั้งหน้า เพื่อรองรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตหรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชาธิปัตย์ปชป.พรรคประชาธิปัตย์ปัญหาพรรคประชาธิปัตย์แตกแยกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 22:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์