ปธ.ศาลฎีกา ชี้ สรรหาองค์กรอิสระ ดุลพินิจขัดแย้ง เหตุไม่ออกแบบ รธน.ให้รอบคอบ

ข่าว

  ปธ.ศาลฎีกา ชี้ สรรหาองค์กรอิสระ ดุลพินิจขัดแย้ง เหตุไม่ออกแบบ รธน.ให้รอบคอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 มิ.ย. 2563 19:41 น.

  ประธานศาลฎีกา ชี้ ความขัดเเย้งดุลพินิจ สรรหาองค์กรอิสระ เป็นปัญหาเรื่องการออกเเบบ รธน. ระบุ ถ้ารอบคอบแต่แรก ก็ต้องปิดช่องไม่ให้เกิดขัดแย้ง ยืนยัน หากทำตามขั้นตอนอำนาจหน้าที่ด้วยความสุจริตเเล้วก็จบ

  เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกาในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา กรรมการ ป.ป.ช. และคณะกรรมการ กสม. ตอบคำถามสื่อมวลชนเกี่ยวกับข้อสงสัยเกี่ยวกับคุณสมบัติการสรรหาผู้ที่จะดำรงตำเเหน่งในองค์กรอิสระ

  นายไสลเกษ กล่าวว่า คณะกรรมการสรรหาในแต่ละชุดต่างทำหน้าที่ของตัวเอง ดังนั้นประเด็นคือต้องดูว่าคณะกรรมการสรรหาเหล่านั้นทำตามขั้นตอน หรือตามข้อกฎหมายหรือไม่ ถ้าทำตามขั้นตอนแล้ว คิดว่าคณะกรรมการสรรหาแต่ละชุดก็จบ เพราะได้ทำตามอำนาจหน้าที่ของตัวเองแล้ว

  “ส่วนเรื่องการเปิดช่องไว้ให้มีการขัดแย้งกันได้ เป็นปัญหาในเรื่องการออกแบบกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ และรัฐธรรมนูญ ถ้ารอบคอบตั้งแต่แรก ต้องปิดช่องไม่ให้เกิดความขัดแย้งอย่างนี้” ประธานศาลฎีกา กล่าว... 

  นายไสลเกษ กล่าวว่า คณะกรรมการสรรหาทุกชุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดที่ตนเป็นประธานกรรมการสรรหา ยืนยันว่าทุกคนต่างทำหน้าที่ของตัวเองโดยสุจริต และมีความเห็นของตัวเอง ทุกคนมีความเห็นต่างได้ มุมมองการตีความแตกต่างได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เกิดความขัดแย้งกัน

  “ถ้าตั้งแต่แรกมีการออกแบบไม่ให้เกิดความขัดแย้งกัน ปัญหาก็ไม่เกิด แต่ตอนนี้ถ้าตีความไม่เหมือนกัน จะไปที่ไหนล่ะ ถ้ามีการออกแบบรองรับไว้ ก็แก้ไขปัญหาได้ แต่ว่าผมนึกไม่ออกจริงๆ ว่าต้องไปที่ไหน ลองพลิกๆ กฎหมายดูก็ไม่เห็นว่าต้องไปที่ไหนชัดเจน” นายไสลเกษ กล่าว...

  เมื่อถามว่า กรณีปัญหาการตีความอย่างนี้สามารถส่งศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยได้หรือไม่ นายไสลเกษ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ทราบ

  เมื่อถามว่า ต่อไปในอนาคตจะมีบรรทัดฐานในประเด็นเหล่านี้อย่างไร นายไสลเกษ กล่าวว่า ถ้าคิดว่าไม่ได้แตะต้องในขั้นตอนของกฎหมาย และไม่มีใครสามารถชี้ขาดเรื่องนี้ได้ ความขัดแย้งจะเกิดขึ้นอย่างนี้เป็นระยะๆ เพราะในเมื่อให้อำนาจคณะกรรมการสรรหาแต่ละชุดเป็นอิสระ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกกับเหตุการณ์ขัดแย้งที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องปกติ ที่สำคัญคือหากคณะกรรมการสรรหาแต่ละชุดดำเนินการโดยสุจริต ทำตามหน้าที่ กระบวนการลุล่วงไป ส่วนใครต้องการแสวงหาข้อยุติ ให้ไปดูว่าช่องไหนหาข้อยุติได้ ถ้ามีข้อยุติก็ผ่าน แต่บังคับใครได้หรือไม่ ไม่แน่ใจ เพราะกฎหมายเปิดให้คณะกรรมการสรรหาดำเนินการได้อย่างอิสระ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประธานศาลฎีกาสรรหาองค์กรอิสระดุลพินิจขัดแย้งไสลเกษ วัฒนพันธุ์ออกแบบรธน.ไม่เปิดช่องขัดแย้งรธน.60ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 18:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์