ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทอ. เตรียมยิงดาวเทียมเพื่อความมั่นคง "นภา 1" สู่อวกาศ 19 มิ.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์15 มิ.ย. 2563 18:05 น.
  SHARE

  ทอ.เตรียมยิงดาวเทียม ดวงแรก "นภา 1" ขึ้นสู่อวกาศ 19 มิ.ย.นี้ เพื่อตรวจการณ์พื้นที่ประเทศไทย เพื่อความมั่นคง ทั้งยังสามารถตรวจจับความร้อน และสนับสนุนข้อมูล ดับไฟป่า-แก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง

  วันที่ 15 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพอากาศ มีกำหนดยิงนำส่งดาวเทียมเพื่อความมั่นคง “นภา-1” (NAPA-1) ขึ้นสู่อวกาศ ในวันที่ 19 มิ.ย.63 เวลา 08.51 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยจะเข้าสู่วงโคจรแบบ Low Earth Orbit ที่ระดับความสูงประมาณ 500 กิโลเมตร ด้วยจรวด Vega จากฐานยิงจรวด Ariane Launch Area 1 ณ เฟรนช์เกียนา ดินแดนของสาธารณรัฐฝรั่งเศส ที่ตั้งอยู่ทางตอนบนของทวีปอเมริกาใต้

  สำหรับดาวเทียม “นภา-1” เป็นดาวเทียมดวงแรกของกองทัพอากาศ ที่จะยิงขึ้นสู่ชั้นอวกาศ มีภารกิจในการลาดตระเวน และเฝ้าตรวจทางอวกาศ สำหรับการตรวจการณ์พื้นที่ในประเทศที่จำเป็นต่อการปฏิบัติภารกิจด้านความมั่นคง

  นอกจากนี้ กองทัพอากาศยังสามารถใช้ขีดความสามารถของดาวเทียม ในการสนับสนุนงานด้านบรรเทาสาธารณภัยของประเทศ เช่น การสนับสนุนข้อมูลพื้นที่จุดความร้อน เพื่อการดับไฟป่า และการสนับสนุนข้อมูลเพื่อการบริหารจัดการน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้ง ในระดับประเทศ ซึ่งเป็นก้าวแรกที่สำคัญของการลาดตระเวน และเฝ้าตรวจทางอวกาศ เพื่อความมั่นคงและการพัฒนาประเทศในอนาคต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยิงดาวเทียมนภา 1NAPA-1ทอ.ดาวเทียมเพื่อความมั่นคงกองทัพอากาศดับไฟป่าข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้