ไลฟ์สไตล์
100 year

เตรียมทดลองยกเลิก “เคอร์ฟิว” 15 วันทั่วประเทศ แต่ยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2563 10:12 น.
SHARE

รอง ผบ.ทบ. เผย เตรียมเสนอทดลองยกเลิก “เคอร์ฟิว” 15 วันทั่วประเทศ แต่ยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หวังสำรวจความพอใจประชาชน ชี้ กฎหมายปกติจัดการเรื่องฉุกเฉินไม่ได้

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 10 มิ.ย. 2563 พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก กล่าวก่อนการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่า ในส่วนของความมั่นคงเตรียมเสนอส่วนการทดลองยกเลิกกาารประกาศใช้เคอร์ฟิว โดยจะเสนอให้ทดลองการยกเลิกเคอร์ฟิวทั่วประเทศเป็นเวลา 15 วัน แต่ยังคงบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่ เพื่อจะทดลองว่าประชาชนจะรับได้กับการมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ยกเลิกเคอร์ฟิว และจะใช้ชีวิตได้ตามปกติหรือไม่ และจะไม่มีด่านความมั่นคง ไม่มีการกำหนดเวลาเข้า-ออกเคหสถาน เพราะต้องการให้ประชาชนให้เห็นว่าเมื่อมีมาตรการผ่อนคลายสูงสุดจะเป็นเช่นไร หลังจากนั้นก็จะฟังเสียงตอบรับจากประชาชนและสังคม

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สาเหตุที่คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะกฎหมายปกติไม่สามารถเข้าไปบริหารจัดการในเรื่องที่ฉุกเฉินหากมีการแพร่ระบาดของโรคได้ ซึ่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เข้าไปดำเนินการได้อย่างบูรณาการ มาตรการบางอย่างจำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปก่อน แต่ทั้งนี้หลัง 15 วันของการทดลอง ก็ต้องฟังเสียงประชาชนว่ายังอยากให้คง พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่

ส่วนสนามมวย พล.อ.ณัฐพล ระบุว่า ที่ประชุมเตรียมไว้ 2 แนวทาง คือ เสนอแนวทางที่จะให้เปิดสนามมวยแต่ไม่ให้มีคนเข้าไปชม กับการไม่อนุญาตให้เปิดสนามมวย ซึ่งยอมรับว่าเห็นใจนักมวยที่ขาดรายได้และได้รับผลกระทบในหลายภาคส่วน โดยคณะกรรมการฯ จะมีการพิจารณาใน 2 แนวทางนี้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับที่ประชุม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เคอร์ฟิวพรก.ฉุกเฉินโควิด-19ยกเลิกเคอร์ฟิวทดลองยกเลิกเคอร์ฟิว 15 วันพ.ร.ก.ฉุกเฉินไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 21:23 น.