มติ กก.สรรหา “สุชาติ” อดีต สนช.นั่ง 1 ใน 2 ป.ป.ช. มีคุณสมบัติโดยชอบ

ข่าว

  มติ กก.สรรหา “สุชาติ” อดีต สนช.นั่ง 1 ใน 2 ป.ป.ช. มีคุณสมบัติโดยชอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 มิ.ย. 2563 20:12 น.

  ที่ประชุมคณะ กก.สรรหา ป.ป.ช.ที่มี นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานการประชุม ยืนยัน การประชุมที่มีมติ เลือก “สุชาติ” อดีต สนช.นั่ง 1 ใน 2 ป.ป.ช. มีคุณสมบัติโดยชอบเเล้ว


  วันที่ 9 มิ.ย. ที่ศาลฎีกา สนามหลวง มีการประชุมคณะกรรมการสรรหาคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดย นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการสรรหาฯ ในประเด็นที่ประชุมวุฒิสภาลงมติให้ความเห็นชอบ นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข อธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่งมีนบุรี เป็นกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่ง นายสุชาติ เป็นอดีตสมาชิกนิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อาจขัดกับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ซึ่งก่อนหน้านี้คณะกรรมการสรรหา ที่มีประธานศาลฏีกา เป็นประธานกรรมการ ได้ตรวจสอบคุณสมบัติและวินิจฉัยบุคคล ลงมติเลือกบุคคลผู้สมควรได้รับการแต่งตั้ง จำนวน 2 ราย คือ นายณัฐจักร ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา อัยการอาวุโส สำนักงานอัยการสูงสุด เเละ นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข อธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่งมีนบุรี ที่เป็นประเด็นว่า อาจขัดรัฐธรรมนูญ ทำให้ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้แจ้งไปยัง นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา ในฐานะประธานคณะกรรมการสรรหา ป.ป.ช. ให้เรียกประชุมคณะกรรมการสรรหา เพื่อยืนยันมติอีกครั้ง ก่อนนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ เเต่งตั้ง ป.ป.ช. จึงมีการประชุมในวันนี้ โดยภายหลังการประชุม มีรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมสรรหามีมติว่า การประชุมที่มีมติเลือกบุคคลผู้สมควรได้รับการแต่งตั้ง 2 รายนั้นชอบเเล้ว

  รายชื่อ คณะกรรมการสรรหากรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

  คณะกรรมการสรรหากรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ประกอบด้วย นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา, นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร, นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร, นายปิยะ ปะตังทา ประธานศาลปกครองสูงสุด, นายประเสริฐ โกศัลวิตร บุคคลซึ่งศาลรัฐธรรมนูญแต่งตั้ง, นายเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ บุคคลซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้งแต่งตั้ง, พลเอก อภิชาติ อุ่นอ่อน บุคคลซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินแต่งตั้ง และ นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ บุคคลซึ่งคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินแต่งตั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ป.ป.ช.สุชาติ ตระกูลเกษมสุขกรรมการสรรหาป.ป.ช.อดีตสนช.ไสลเกษ วัฒนพันธุ์ประธานศาลฎีกามีคุณสมบัติชอบแล้วข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 09:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์