นายกฯ ยัน ไม่รู้จัก "วันเฉลิม" ย้ำ ไม่ปรับครม. ลั่นใช้งบฯ 4 แสนล้านโปร่งใส

ข่าว

  นายกฯ ยัน ไม่รู้จัก "วันเฉลิม" ย้ำ ไม่ปรับครม. ลั่นใช้งบฯ 4 แสนล้านโปร่งใส

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 มิ.ย. 2563 13:19 น.

  นายกฯ ยัน รัฐบาล ใช้งบเงินกู้ 4 แสนล้าน โปร่งใส คาด เริ่มดำเนินการได้ ก.ค.นี้ เป็นต้นไป ย้ำ ปรับครม.ยังไม่ใช่ตอนนี้ ถึงเวลาเมื่อไหร่ผมเรียกเอง ให้ทุกพรรคการเมือง ไปเตรียมความพร้อมก่อน ลั่น ส่วนตัว ไม่รู้จัก "วันเฉลิม" 

  วันที่ 9 มิ.ย. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงผลการประชุม ครม.วันที่ 9 มิ.ย. 2563 งบประมาณเงินกู้ ฟื้นฟู 4 แสนล้านบาท ที่หลายฝ่ายให้ความเป็นห่วง มาก ยืนยันว่า รัฐบาลจะดำเนินการด้วยความโปร่งใสมีประสิทธิภาพตรวจสอบได้ งบประมาณก้อนนี้ผมได้กำชับรัฐมนตรี แล้ว เพราะมีความสำคัญในการดำเนินการในช่วงปลายปี ผมได้สั่ง เร่งตั้งกรอบวงเงินแล้วว่าจะใช้อะไรบ้าง งบประมาณ 4 แสนล้านบาท สำคัญต้องทำให้ตรงความต้องการประชาชน คาดเริ่มดำเนินการได้เดือน ก.ค. เป็นต้นไป เน้นเรื่องช่วยการท่องเที่ยว เศรษฐกิจฐานรากชุมชน ให้ นศ.จบใหม่ มีงานทำ ไม่ควรใช้งบนี้ไปลงทุนระยะนี้ได้มายากลำบาก เพราะไปกู้เขามา ต้องใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า และงบประมาณต้องลงสู่ประชาชนทุกกลุ่ม

  ส่วนเรื่องสถานการ์ โควิด-19 นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้น่ายินดี 14 วันแล้ว ไม่มีการตรวจพบการติดเชื้อภายในประเทศ ตอนนี้หลายจังหวัดเริ่มเปิดให้มีมาตรการผ่อนปรนแล้ว ขณะที่หลายคนตอนนี้ บอก ไม่มีแพร่ระบาดแล้ว เลิกโน่นเลิกนี่ได้ไหมยืนยันว่า ก็เห็นแล้วว่า ที่ดำเนินการไม่เกี่ยวข้องทางการเมืองทั้งสิ้น แต่ที่ยังใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ เพราะยังไม่มีกฎหมายไหนที่ครอบคลุม ใช้ได้ก็ต้องไปหากฎหมายอื่นมาใช้

  ส่วนเรื่องการปรับ ครม. นายกฯ กล่าวอีกว่า เป็นเรื่องดำเนินการไปไม่เกี่ยวข้องการเมือง ปรับ ครม.ก็ไม่ใช่ตอนนี้ อย่าเพิ่งเสนอตัวมา เลิกเสนอข่าวเรื่องพวกนี้ได้แล้ว ถ้าปรับ ครม.เมื่อไรผมบอกเอง เป็นการตัดสินใจของนายกฯ ในการปรับ ครม. ส่วนพรรคการเมืองก็เตรียมการไป เมื่อถึงเวลาเมื่อไหร่ก็จะปรับทันที เพราะผมมีอำนาจอยู่แล้ว ก็ให้พรรคการเมืองไปเตรียมการให้พร้อม

  ส่วนเรื่องฝนตก-ภัยแล้ง ก็ระวังเรื่องฝนตก หน่อย แก้ปัญหาภัยแล้งวันนี้น้ำยังน้อย ก็ให้ไปทบทวนแหล่งกักเก็บน้ำ ปัญหา คือ ขุดทำแหล่งกักเก็บน้ำแล้ว มากพอสมควรด้วย แต่ฝนมันไม่ตก มันต้องขุดลงไปลึกขึ้น

  ส่วนมาตรการการท่องเที่ยวพรุ่งนี้ นายกฯ กล่าวว่า ก็จะเอาเข้าไปหารือกันในที่ประชุมใหญ่ เรื่องมาตรการท่องเที่ยวทำอย่างไร ไม่ให้เกิดการทับซ้อน เรื่องโควิด-19 ผมเห็นใจการเสนอข่าวของสื่อมวลชน ก็เสนอข่าวสิ่งที่ดีออกมาบ้าง สิ่งไม่ดีผมก็จะแก้ไข

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึง กรณีการหายตัวไปของนายวันเฉลิม ที่ถูกอุ้มหายในกัมพูชา ว่า ผมไม่รู้จัก "วันเฉลิม" เลย ก็เป็นเรื่องเขาหนีไปต่างประเทศ ไม่รู้ไปอยู่ที่ไหน ไปทำอะไรหนีไปเพราะอะไร ฉะนั้น เราจะไม่ไปก้าวล่วงของประเทศอื่นเขา ครอบครัวเขาก็ต้องบอกว่า เขาไปอยู่ที่ไหน กระทรวงการต่างประเทศเขาก็เชื่อมกันอยู่ ยืนยันไทยพร้อมให้ความร่วมมือทุกประการ

  "ส่วนการฟื้นฟูการบินไทย ยืนยันตอนนี้แผนฟื้นฟูเป็นไปได้ด้วยดี ส่วนที่สอง การฟื้นฟู ขสมก. ทำอย่างไรเขาถึงอยู่ได้ หลายอย่างผู้เกี่ยวข้องมันเยอะ ขสมก.คิดว่า คนคงพอใจนะครับ เพราะจะปรับให้เป็นรถปรับอากาศทั้งหมด ค่าโดยสารตลอดสายราคาเดียว ก็รอเสนอเรื่องเข้าครม.ต่อไป" นายกฯ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล
   02:02

   "บิ๊กตู่" สั่งแก้หมูแพงตั้งแต่ต้นทาง ขึ้นราคาสินค้าต้องมีเหตุผล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชาไม่ปรับครม.วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ประชุมครม.นายกรัฐมนตรีเงินกู้ 4 แสนบ้านบาทข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 21:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์