ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลาโหม ทั้งโต้ทั้งรับ ปมตามตำแหน่งมือถือประชาชน ชี้เพื่อคุมการระบาดโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์8 มิ.ย. 2563 17:48 น.
  SHARE

  กลาโหม ทั้งโต้ทั้งรับ กรณีขอข้อมูล กสทช. ติดตามสัญญาณมือถือประชาชน ชี้ ทำเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 เผย โปรแกรมเพิ่งเสร็จไม่นาน กรมควบคุมโรค เป็นผู้ดำเนินการ

  วันที่ 8 มิ.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้แจงกรณีที่นักวิชาการเศรษฐศาสตร์โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า กระทรวงกลาโหม ทำเรื่องขอตำแหน่งมือถือของประชาชนโดยอ้าง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า ไม่เป็นความจริง พร้อมยืนยันว่า กระทรวงกลาโหม ไม่เคยร้องขอและไม่เคยได้รับข้อมูลจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

  ทั้งนี้ หนังสือดังกล่าวเป็นเพียงหนังสือแจ้งผลการประชุมเพื่อร่วมกันศึกษาแนวทางการควบคุมโรคระบาดโควิด-19 เดิม กลาโหม ทำหน้าที่สนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข ในการจัดประชุมร่วมกับหน่วยงานของรัฐและเอกชน ซึ่งบริษัทค่ายมือถือเสนอว่าเห็นควรให้นำการติดตามโทรศัพท์มาใช้ในการสอบสวนโรค มติในที่ประชุมก็เห็นด้วย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จึงได้ทำหนังสือไปยัง กสทช. ขอใช้ข้อมูล และยืนยันว่าเป็นไปตามหลักการควบคุมโรค และเก็บข้อมูลไว้ใช้ เพื่อการสอบสวนโรคเท่านั้น พร้อมย้ำว่า ไม่ใช่กระทรวงกลาโหมไปร้องขอข้อมูลกับ กสทช. แต่อย่างใด

  ทางด้าน พล.อ.รักศักดิ์ โรจน์พิมพ์พันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน กระทรวงกลาโหม ยอมรับว่าเพื่อประโยชน์ต่อการสอบสวนโรค มีการพูดคุยในประชุมวงเล็กโดยเรียกฝ่ายทางเทคนิคของกระทรวงกลาโหม มาสอบถามว่าสามารถเป็นไปได้หรือไม่ที่จะขอติดตามสัญญาณโทรศัพท์ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 และผู้ใกล้ชิดทั้งหมด พร้อมยกตัวอย่างกรณีคนในสนามมวย ว่า หากรู้ข้อมูลสัญญาณโทรศัพท์ทั้ง 2,800 คนในสนามมวย ก็จะสามารถส่งข้อความไปแจ้งเตือนได้ทันที ต่อมาเชิญผู้ประกอบการค่ายมือถือทั้ง 5 ค่าย โดยมี กสทช. และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เข้ามาควบคุมอีกชั้นหนึ่ง โดยการทำโปรแกรม กรมควบคุมโรค จะเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งในส่วนของกระทรวงกลาโหม ถือว่าเป็นความหวังดีที่บูรณาการจัดการประชุมร่วมกันเพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ จนได้ข้อสรุปว่าสามารถทำได้ จึงดำเนินการทำหนังสือแจ้งไปเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการสอบสวนโรค

  สำหรับเรื่องที่มีหลายฝ่ายมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน พล.อ.รักศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงกลาโหม ไม่ได้นำข้อมูลของประชาชนไปทำอะไร เป็นเพียงการระดมความคิดเห็นเพื่อหาแนวทางการป้องกันการระบาดของโรค และโปรแกรมดังกล่าวยังไม่ได้บังคับใช้ เพราะเพิ่งทำเสร็จเมื่อ 15 วันที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบของรอบแรก เพื่อเตรียมความพร้อมหากมีการระบาดของโรคในรอบสอง

  ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าต้องขอข้อมูลสัญญาณโทรศัพท์คนทั้งประเทศใช่หรือไม่ เพราะทุกคนมีความเสี่ยงทั้งหมด พล.อ.รักศักดิ์ ตอบว่า สมมติมีผู้ติดเชื้อเดินทางโดยรถจักรยานยนต์รับจ้างไปขึ้นรถสองแถว โดยบุคคลเหล่านั้นไม่รู้จักผู้ติดเชื้อ โปรแกรมจะส่งข้อความไปบอกว่าบุคคลเหล่านั้นอยู่ในข่ายติดเชื้อโควิด-19 ต้องเข้าสู่กระบวนการเฝ้าระวัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาตำแหน่งมือถือมือถือประชาชนกระทรวงกลาโหมคงชีพ ตันตระวาณิชย์รักศักดิ์ โรจน์พิมพ์พันธุ์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้