ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “เผ่าภูมิ” ชี้ ก่อสร้างขนาดเล็ก-ภาคอุตสาหกรรม ตอบโจทย์ช่วงฟื้นตัวโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์7 มิ.ย. 2563 09:42 น.
  SHARE

  “เผ่าภูมิ” รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ฉายภาพแผนเศรษฐกิจในระยะฟื้นตัวจากโควิด-19 ชี้ ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดเล็ก-ภาคอุตสาหกรรม คือคำตอบ

  วันที่ 7 มิ.ย. 2563 นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ถึงกรณีมาตรการการคลังสำหรับระยะฟื้นตัวจากโควิด-19 ว่า ต้องตอบโจทย์ 3 ข้อ คือ 1. ต้องสร้างงานให้แรงงานที่ตกงานจำนวนมหาศาลในระยะสั้นได้ 2. ต้องผลักเศรษฐกิจในระยะกลางได้ และ 3. ต้องทำได้เร็ว

  พร้อมกันนี้ เปิดเผยต่อไปว่า คำตอบต่อโจทย์นี้ คือ “การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดเล็ก หรือก่อสร้างขนาดเล็ก” เพราะซึมซับแรงงานตกงานได้เยอะ ทำได้เร็ว ไม่ต้องใช้ทักษะมาก ส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจสูง และมีห่วงโซ่อุปทานกว้าง ในประเทศกำลังพัฒนา ลงทุน 1 บาท สร้างเงินได้ถึง 4 บาท สูงกว่ามาตรการทางการคลังแบบอื่นมาก

  ส่วนระยะยาว คำตอบคือ “การสร้างงานที่สร้างผลผลิตต่อหน่วยสูง” ซึ่งงานแบบนี้ ไม่ใช่ภาคเกษตร หรือแม้แต่ภาคบริการรวมถึงท่องเที่ยว ที่มีข้อจำกัดด้านสถานที่ สิ่งปลูกสร้าง เพราะแทบไม่มีประเทศไหนในโลก ที่ใช้ภาคบริการ และภาคเกษตร ยกระดับตัวเองจากรายได้ปานกลางไปสู่รายได้สูงได้สำเร็จ แต่ “ภาคอุตสาหกรรม” สามารถทำได้ สินค้าจากที่เคยผลิต 1 เดือน สามารถพัฒนาให้ผลิตได้ใน 1 วันได้ ช่องว่างของการพัฒนามันแตกต่างกันมหาศาล และถ้าเป้าหมายคือการยกระดับรายได้แบบก้าวกระโดด เพื่อสร้างงานรายได้สูงให้คนไทย เพื่อสร้างกำลังซื้อภายในประเทศให้ได้อย่างที่หวัง บทบาทภาครัฐเชิงรุกต่อภาคอุตสาหกรรม คือคำตอบ.

  (อ่านโพสต์ต้นฉบับ)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาฟื้นฟูเศรษฐกิจฟื้นฟูโควิด-19เผ่าภูมิ โรจนสกุลพรรคเพื่อไทย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้