ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เทพไท" ขอรัฐเยียวยาค่าภัตตาหาร ภิกษุสงฆ์ เดือนละ 3 พัน ตกวันละ 100

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2563 15:36 น.
  SHARE

  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. ขอรัฐบาลเยียวยาค่าภัตตาหารภิกษุสงฆ์ ตั้งแต่ เม.ย.-มิ.ย. เดือนละ 3 พัน ตก 100 บาทต่อวัน ช่วงโควิด-19 ระบาด บอกจากเดิมวันละ 60 บาท น้อยเกินไป

  วันที่ 6 มิ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุถึงมาตรการเยียวยาพระสงฆ์ที่บิณฑบาตไม่ได้จากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 รูปละ 60 บาท โดยจะส่งเงินไปให้วัดแต่ละแห่งเป็นผู้บริหารเงิน ตั้งแต่เดือน เม.ย.-มิ.ย. รวม 3 เดือน ว่า ไม่ทราบว่า รัฐบาลมีหลักเกณฑ์ในการเยียวยาพระภิกษุสงฆ์อย่างไรบ้าง แต่ส่วนตัวเห็นว่า การเยียวยาให้แก่พระภิกษุสงฆ์วันละ 60 บาทนั้น น้อยเกินไป เพราะค่าครองชีพยุคปัจจุบัน เมื่อเปรียบเทียบกับการเยียวยาให้แก่ประชาชนทั่วไป เดือนละ 5,000 บาท ตกเฉลี่ยวันละ 167 บาท แต่พระภิกษุสงฆ์กลับได้รับค่าเยียวยาน้อยกว่า 3 เท่า หรือเดือนละ 1,800 บาท อาจจะไม่เพียงพอกับค่าภัตตาหารในการฉันเช้า ฉันเพลแต่ละมื้อ ตกเฉลี่ยมื้อละ 30 บาท ไม่พอแม้แต่จะซื้อก๋วยเตี๋ยว หรือข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว และนำ้ดื่มได้ ซึ่งในสถานการณ์ขณะนี้ พระภิกษุสงฆ์ สามเณร ก็ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่นเดียวกัน เพราะมีการงดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา กิจนิมนต์ลดน้อยลง ทำให้ขาดแคลนจตุปัจจัยที่ฆราวาส ญาติโยมทำบุญถวายพระภิกษุสงฆ์ตามประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมา

  "ดังนั้นเพื่อความเหมาะสมตามฐานานุรูป จึงขอเสนอให้รัฐบาลถวายเงินเยียวยาพระภิกษุสงฆ์ สามเณร รูปละ 100 บาทต่อวัน หรือประมาณเดือนละ 3,000 บาท แด่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร ที่มีจำนวน 250,000 รูปเท่านั้น ซึ่งใช้เงินงบประมาณจำนวนไม่มากเลย เมื่อเทียบกับวงเงินการเยียวยาให้แก่ฆราวาส หรือประชาชนทุกกลุ่มจำนวน 44-48 ล้านคน และการถวายปัจจัยเยียวยาให้พระภิกษุสงฆ์ในครั้งนี้ ถือว่ารัฐบาลได้ใช้โอกาสนี้สร้างบุญกุศลให้กับประเทศชาติอีกด้วย" นายเทพไท กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาเยียวยาภิกษุสงฆ์เทพไท เสนพงศ์ประชาธิปัตย์ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป.ค่าภัตตาหารข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้