ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จาตุรนต์ ห่วง ศึกแย่งอำนาจใน พปชร.ทำประเทศบอบช้ำหนัก จบ ไม่พ้นทุจริต

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2563 12:35 น.
  SHARE

  “จาตุรนต์” ห่วงศึกแย่งอำนาจใน พปชร.กระทบการเมือง-เศรษฐกิจ ซ้ำเติมประเทศบอบช้ำ โอกาสสูงส่งผลปรับ ครม.ตำแหน่งสำคัญ นำมาซึ่งนักการเมืองมาแทน "นักบริหาร-นักวิชาการ" และจบท้ายหนีไม่พ้นทุจริตคอร์รัปชัน ที่ยากใครขัดขวางได้  

  วันที่ 6 มิ.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า การแก่งแย่งอำนาจในพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่ประเทศกำลังตกอยู่ในวิกฤติร้ายแรงเช่นทุกวันนี้ ย่อมเป็นการทำร้ายความรู้สึกของประชาชนทั่วประเทศเป็นธรรมดา แต่ที่เลวร้ายว่านั้นก็คือการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นนี้ มีความเป็นได้สูงที่จะมีผลกระทบต่อการเมืองและเศรษฐกิจ ซ้ำเติมความบอบช้ำของประเทศและจะทำให้ประชาชนเดือดร้อนยิ่งกว่าที่เป็นอยู่อีกมาก

  เมื่อตอนที่จะก่อตั้งพรรคพลังประชาชรัฐ กลุ่มคนใน คสช.และรัฐบาลที่วางแผนเพื่อสืบทอดอำนาจเผด็จการอาจจะยังระวังไม่ให้ภาพพจน์ดูเลวร้ายจนเกินไป ด้วยการใช้นักวิชาการนักบริหารบางคน มาเป็นผู้ก่อตั้งเพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างพรรคแบบพรรคสามัคคีธรรมในอดีต ที่ต่อมาถูกประชาชนต่อต้านคัดค้านจนต้องล่มสลายไปในเวลาอันรวดเร็ว

  แต่ในโอกาสครบรอบ 6 ปี ของการรัฐประหาร โดย คสช. ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงอันเป็นการย้อนยุค ทำให้พรรคการเมืองนี้กลายเป็นพรรคที่มีการรวมเป็นเนื้อเดียวกันอย่างสมบูรณ์ ระหว่างนักการเมืองประเภท เสือ สิงห์ กระทิง แรด กับผู้ที่ได้อำนาจมาจากการทำรัฐประหาร สวนทางจะปฏิรูปการเมือง การเปลี่ยนแปลงใน พปชร.ครั้งนี้ ทำให้พรรคการเมืองอื่นๆ จะต้องประเมินกันใหม่ว่า กำลังร่วมมือหรือแข่งขันอยู่กับพรรคการเมืองแบบไหน และจะมีผลต่อบ้านเมืองอย่างไร

  หากมีการเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารตามท่ีเป็นข่าวจริง ก็เป็นไปได้สูงที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีในตำแหน่งสำคัญ ซึ่งจะทำให้รัฐมนตรีจาก พปชร.หลายคน ที่เป็นสายนักวิชาการและนักบริหาร จะถูกแทนที่โดยนักการเมืองที่ไม่มี ความรู้ ความสามารถในการแก้ปัญหาประเทศ และเมื่อการเปลี่ยนแปลงนี้ เกิดจากการเปลี่ยนดุลอำนาจใน พปชร. นายกฯ จะหาคนนอกมาเป็นรัฐมนตรี ในโควตานายกฯ ก็ไม่ได้ เพราะไม่มีมาแต่ต้น ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะ พปชร.ก็ล้มเหลวในการแก้ปัญหาอย่างร้ายแรงอยู่แล้ว หากมีการเปลียนแปลงอย่างที่กำลังจะเกิดขึ้น การแก้ปัญหาเศรษฐกิจย่อมจะยิ่งล้มเหลวเลวร้ายลงไปอีกอย่างไม่ต้องสงสัยเลย ยิ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ มาเกิดในช่วงที่จะมีการใช้งบประมาณจำนวนมหาศาลด้วยแล้ว ยิ่งมีแต่คนเป็นห่วงว่า การปรับ ครม.ที่จะตามมาจะเป็นไปเพื่อการไปแย่งชิงกอบโกยผลประโยชน์เสวยสุขบนความทุกข์ยากเดือดร้อนของประชาชน

  การปรับ ครม.ที่เกิดขึ้นจากการเอาชนะกันด้วยทุนและอำนาจ ไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชน นอกจากจะทำให้รัฐบาลนี้ล้มเหลวในการแก้ปัญหาประเทศมากยิ่งขึ้น ที่น่าเป็นห่วง คือ จะเกิดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันหนักยิ่งขึ้นโดยไม่มีใครสามารถสกัดกั้นขัดขวางได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จาตุรนต์ ฉายแสงพลังประชารัฐปรับครม.การเมือง-เศรษฐกิจทุจริตคอร์รัปชั่นศึกในพปชร.ครบรอบ6ปีรัฐประหารข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้