ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "พิชัย" จี้ "บิ๊กตู่" เร่งปรับ ครม.ศก. เหน็บ อย่าเป็นหัวหน้าทีมเอง

  ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2563 09:34 น.
  SHARE

  "พิชัย" อดีต รมว.พลังงาน จี้ "บิ๊กตู่" เร่งปรับเปลี่ยน ครม. เศรษฐกิจ ชี้ ปรับ ครม. เท่ากับยอมรับความล้มเหลวทางเศรษฐกิจ แนะ ต้องไม่เป็นหัวหน้าทีมเองเพราะไม่เก่ง จี้ เปลี่ยนตัว รมว.ดีอีเอส ไร้ผลงาน ทั้งที่เป็น กระทรวงสำคัญในอนาคต 

  วันที่ 6 มิ.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามกระแสข่าวที่จะมีการปรับ ครม. ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล ซึ่งควรทำมานานแล้ว เพราะล้มเหลวในการบริหารเศรษฐกิจมาโดยตลอด และอยากให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ได้ศึกษาบทเรียนในการคัดเลือกบุคลากรเข้าบริหารเศรษฐกิจ ควรจะต้องเป็นคนทีมีความรู้ ความสามารถ อย่างแท้จริง ไม่ใช่มีแค่ภาพ เก่งแต่การตลาด แต่บริหารไม่เป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ พลเอกประยุทธ์ไม่เก่งเศรษฐกิจ ตามที่ยอมรับเอง และตามที่ได้แสดงออกมาให้เห็นโดยตลอด ก็ยิ่งจะต้องการคนเก่งมากขึ้น และอย่าถูกหลอกให้เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเองอีก เพราะหัวหน้าทีมต้องสามารถแยกแยะได้ว่า อะไรดีอะไรไม่ดีและตัดสินใจได้ในทันที ซึ่งพลเอกประยุทธ์อาจจะไม่มีความสามารถที่จะทำได้ หรือ อาจจะทำผิดๆ แบบที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี การปรับครม. เศรษฐกิจควรเร่งปรับโดยด่วน อย่าปล่อยคาราคาซังเพราะจะเกิดความไม่แน่นอนในแนวทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะปัจจุบันที่ตัวเลขเศรษฐกิจ ออกมาย่ำแย่หนัก นอกจาก เศรษฐกิจไทยจะถดถอยมาก และจีดีพีจะติดลบหนักแล้ว รัฐบาลยังขาดดุลบัญชีเดินสะพัดกว่า 3 พันล้านเหรียญ ซึ่งสูงสุดในรอบ 20 ปี และเงินเฟ้อติดลบที่ -3.44% ต่ำสุดในรอบ 10 ปี หรือ เรียกว่า เข้าสู่ภาวะเงินฝืดแล้ว เป็นต้น ซึ่งน่าห่วงมาก เพราะเศรษฐกิจที่ทรุดลงหนักแล้วจะฟื้นกลับมาได้ลำบากมาก

  นายพิชัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ดี การปรับ ครม. เศรษฐกิจ จะเท่ากับยอมรับอย่างเป็นทางการว่า รัฐบาลล้มเหลวในการบริหารเศรษฐกิจ ดังนั้น การปรับครม. เศรษฐกิจควรจะปรับรองนายกฯ ที่เคยคุมเศรษฐกิจออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบกับความล้มเหลว และกระทรวงการคลังที่ไม่ได้ผลงานในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจคิดได้แค่แจกเงินอย่างเดียว แถมแจกเงินยังถูกด่าเพราะล่าช้าและไม่ทั่วถึง ประชาชนเดือดร้อนจำนวนมากไม่ได้รับ และ รมว. คลังก็ยอมรับความผิดพลาดเอง อีกทั้งการเยียวยายังไม่เรียบร้อย แต่จะคิดแจกเงินเที่ยว แจกเงินช้อปปิ้ง กันอีกแล้ว ทั้งที่ในอดีตไม่เคยประสบความสำเร็จ และไม่ได้เป็นการฟื้นเศรษฐกิจอย่างแท้จริง นอกจากนี้ อาจจะรวมไปถึง ครม. เศรษฐกิจคนเดิมๆ ที่เปลี่ยนกระทรวง เช่น กระทรวงพลังงาน เพราะที่ผ่านมา กระทรวงพลังงานมีการดำเนินงานอย่างสับสน จะเพิ่มสัดส่วนเอทานอลในน้ำมันทั้งที่เอทานอลแพงกว่าน้ำมันหลายเท่าตัว การออกใบอนุญาตผลิตไฟฟ้าที่มีราคาซื้อไฟฟ้าสูง ทั้งที่มีการผลิตไฟฟ้าล้นเกินความต้องการใช้มาก รวมถึงการตรวจสอบการทุจริตซื้อหุ้นเหมืองถ่านหินในอินโดนีเซีย ที่ขาดทุนอย่างมาก เป็นต้น ซึ่ง รมว.พลังงาน ไม่เคยอธิบายเรื่องเหล่านี้เลย ทั้งที่ได้มีการทักท้วงแล้วหลายหน แสดงถึงการยอมรับความผิดพลาดในการบริหารงาน

  อดีตรมว.พลังงาน กล่าวว่า นอกจากนี้ ควรปรับเปลี่ยน กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ด้วยเพราะกระทรวงนี้มีความสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงประเทศในอนาคต แต่กลับไม่มีผลงานอะไรแถมยังสับสนตลอด ตั้งแต่การตั้งหน่วยงานปราบเฟกนิวส์ แต่กลับถูกฟ้องเรื่องปล่อยเฟกนิวส์เอง จนถึงการจะทำไทยฟลิกซ์ เพื่อแข่งกับเน็ตฟลิกซ์ โดยที่ไม่ได้ดูศักยภาพของตัวเองเลย เป็นต้น ซึ่งทั้งสองเรื่องน่าจะมาจากความพยายามจะสร้างผลงานเพราะกลัวถูกปรับเปลี่ยนแต่ไม่มีความรู้ความสามารถเพียงพอมากกว่า

  "ภาวะเศรษฐกิจต่อจากนี้ไป จะยิ่งหนักหนาสาหัสอย่างมาก ผู้ที่จะมารับผิดชอบทางเศรษฐกิจจะต้องมีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริง จึงจะฝ่าฟันปัญหาไปได้ ดังนั้นพลเอกประยุทธ์จะต้องลาออกจากหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ และหาทีมบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญทางเศรษฐกิจมาเป็นแทน อีกทั้งจะต้องสามารถแสดงให้ประชาชนได้เห็นแนวทางว่าประเทศไทยจะฟื้นฟูเศรษฐกิจต่อไปได้อย่างไรหลังวิกฤติไวรัสโควิด-19 นี้ ที่ปัจจุบันยังดูมืดมนไม่เห็นทิศทาง" นายพิชัย กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปรับครม.เศรษฐกิจพิชัย นริพทะพันธุ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาบริหารเศรษฐกิจล้มเหลวอดีตรมว.พลังงานรมว.ดีอีเอสข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้