วิเคราะห์การเมือง : หมดเวลาตีกรรเชียง

ข่าว

วิเคราะห์การเมือง : หมดเวลาตีกรรเชียง

ทีมข่าวการเมือง

  6 มิ.ย. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  ลอยลำผ่านสภาฯ วาระแรกไปแล้ว

  สำหรับร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย 8.8 หมื่นล้านบาท ที่สภาฯเพิ่งรับหลักการและอยู่ในขั้นตอน กมธ.วิสามัญพิจารณาตามพิธีกรรมทางกฎหมาย

  แนวโน้มไม่น่ามีปัญหา คงได้รับความเห็นชอบวาระ 2-3 ในสัปดาห์หน้า ตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับไปติดๆ

  เรือเหล็กได้เสบียงมาเติมเต็มลำไว้สู้สงครามเชื้อโรค กู้เศรษฐกิจจากวิกฤติไวรัสโควิด-19

  ขั้นตอนต่อไปคือ การเดินหน้าบริหารจัดการเงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท และเม็ดเงินจากการโอนงบประมาณอีก 8.8 หมื่นล้านบาท ไปแก้ปัญหาสถานการณ์โรคระบาดและฟื้นฟูเศรษฐกิจตามพิมพ์เขียวที่วางไว้

  รัฐบาลเตรียมปล่อยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจลอตใหญ่ช่วยประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสร้าย ฉุดเศรษฐกิจไทยขึ้นจากปากเหว ต่อเนื่องจากการแจกเงินเยียวยา 5,000 บาท การช่วยเหลือเกษตรกรและกลุ่มเปราะบาง
  ภายใต้เงื่อนไขสำคัญต้องคุมการใช้งบประมาณก้อนประวัติศาสตร์ให้โปร่งใสที่สุด ไร้การทุจริตเจือปน

  โดยเฉพาะในส่วนที่แร้งจ้องลงอย่างงบฯฟื้นฟูเศรษฐกิจ 4 แสนล้านบาท กับการโยกงบฯรายกระทรวงที่พรรคก้าวไกลนำมาแฉกลางสภาฯ มีการแบ่งเค้กให้ ส.ส.หัวละ 80 ล้านบาท 

  เบิกไปใช้ทำโครงการต่างๆ

  กลิ่นตุๆเรื่องเงินทอนและผลประโยชน์เอื้อพวกพ้องโชยมาทันทีทันใด ตั้งแต่ยังไม่เริ่มเบิกจ่ายงบประมาณ ตามเสียงที่ซุบซิบกันในหมู่ ส.ส. มีขาใหญ่พรรคแกนนำรัฐบาลตั้งโต๊ะรับซื้อโควตาโครงการต่างๆจาก ส.ส.ใหม่ที่ชงโครงการไม่เป็น ฟาดค่าส่วนต่างรายโครงการกันหลายล้านบาท

  เสือหิว สิงห์โหย จ้องสวาปามงบฯก้อนมหาศาลกันปากมัน

  เป็นเรื่องสำคัญที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต้องสแกนกันเข้มข้น ไม่ให้มีค่าหัวคิวตกหล่นเข้ากระเป๋าใครระหว่างทาง

  สร้างภูมิต้านทานไวรัสทุจริต ไม่ให้ซ้ำเติมรัฐบาลที่กำลังติดลบจากการแย่งชิงอำนาจในพรรคพลังประชารัฐ

  ตามสภาพที่กำลังเปิดศึกล้างบางกรรมการบริหารพรรคกันดุเด็ดเผ็ดมัน 18กรรมการบริหารพรรคร่อนใบลาออก เผด็จศึกทันทีทันใดหลัง พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับผ่านสภาฯแค่ชั่วข้ามคืน

  เปิดทาง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สวมปลอกแขนกัปตันทีมพลังประชารัฐคนใหม่ เขี่ยทีม 4 กุมารของ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ พ้นเส้นทางอำนาจในพรรค สะเทือนไปถึงเก้าอี้รัฐมนตรี

  ทีม 4 กุมารอยู่ในสภาพขาลอย อาจไม่เหลือตำแหน่งการเมืองใดๆรองรับในอนาคต

  ความขัดแย้งในพลังประชารัฐมาถึงจุดแตกหักของจริง

  แม้ “พี่ใหญ่” จะออกลีลาเขินอายกับเก้าอี้หัวหน้าพรรคคนใหม่ รวมถึงบทกะหนุงกะหนิงระหว่าง “บิ๊กป้อม-สมคิด” หรือช็อตจับมือของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แกนนำกลุ่มสามมิตร กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อดับกระแสขัดแย้ง

  อย่างที่เห็นฉากลอยแพ รมว.คลังให้ถูกฝ่ายค้านรุมสหบาทาต่อหน้าต่อตาในการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ และร่าง พ.ร.บ.โอนงบฯ 8.8 หมื่นล้านบาท โดยที่ลูกพรรคไม่ออกหน้าช่วยปกป้อง

  บ่งบอกชัดเจนถึงอาการผิดธรรมชาติทางการเมืองที่เกิดขึ้นในพรรค

  ทีม “พี่ใหญ่” ยึดอำนาจด่านแรกสำเร็จ เตรียมถือธงรุกไล่เปิดปฏิบัติการปรับ ครม.เป็นสเต็ปถัดไป

  แต่นั่นก็แลกมากับสภาพในพรรคที่แตกร้าว ถูกสังคมกระหน่ำเปิดศึกชิงอำนาจผิดกาลเทศะในสภาวะที่ประเทศอยู่ในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวาน กำลังต่อสู้กับสงครามเชื้อโรค

  และมีทีท่าฝุ่นจะตลบหนักขึ้นจากการปรับ ครม.ที่มีเดิมพันสูงกว่าตำแหน่งในพรรค

  กลุ่มก๊วนที่เคยผนึกกำลังเหนียวแน่นไล่บี้ทีม 4 กุมาร คงหันมาเปิดศึกฟัดกันเอง แย่งเก้าอี้รัฐมนตรีเกรดเอ

  สถานการณ์ใกล้ถึงจุดที่ “บิ๊กตู่” อยู่เฉยไม่ได้ต่อไป จะลอยตัวอยู่เหนือปัญหาเหมือนกรณีความขัดแย้งภายในพรรคไม่ได้เพราะโปรแกรมปรับ ครม.คือความรับผิดชอบโดยตรงของ “ลุงตู่” ในฐานะผู้นำรัฐบาลต้องเฟ้นหาผู้มีความรู้ ความสามารถมาวางให้ลงล็อก จะให้กลุ่มก๊วนต่างๆมาจองโควตา ครม.มีอิทธิพลเหนือกว่าไม่ได้

  ตามรูปการณ์โควตา ครม.มีกระเพื่อมแน่ ทั้งในพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะแม่ทัพใหญ่เศรษฐกิจที่ต้องชั่งน้ำหนักให้ดี จะวางใจทีมชุดเดิมทำหน้าที่ต่อ หรือหากจะเปลี่ยนตัวขุนคลัง ก็ต้องมีเครดิตความเชื่อมั่นเป็นที่ยอมรับจากประชาชนและภาคธุรกิจ

  ไฟต์บังคับการกู้วิกฤติเศรษฐกิจจากปากเหวในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 เป็นเดิมพันความอยู่รอดของรัฐบาล

  ขืนให้การเมืองแบบเก่าครอบงำ มีแต่พวก “เต้าหู้ยี้” ครม. “บิ๊กตู่” คงเหนื่อยหนักกว่าเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  จวกยับ พ.ร.บ.จราจรใหม่ นั่งแค็บต้องคาดเข็มขัด
  02:43

  จวกยับ พ.ร.บ.จราจรใหม่ นั่งแค็บต้องคาดเข็มขัด

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 13:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์