ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อนุทิน" ลั่นไม่มีพวกพ้อง บังคับไม่ได้จัดต้อนรับ "หมอเกรียงศักดิ์"

  ไทยรัฐออนไลน์5 มิ.ย. 2563 14:22 น.
  SHARE

  "อนุทิน" ลั่นไม่มีพวกพ้อง ยันให้ความเป็นธรรม ปมย้าย ผอ.รพ. ขอนแก่น ไม่รู้มีหนังสือคำสั่งจัดต้อนรับ "หมอเกรียงศักดิ์" บอกบังคับไม่ได้ เป็นประเพณี อยากให้มองเรื่องการบริการมากกว่า 

  วันที่ 5 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีหนังสือราชการออกคำสั่งให้ไปต้อนรับ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ. รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ที่ย้ายไปรักษาการแทน นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ. รพ.ขอนแก่น ว่า เรื่องนี้ตนยังไม่รับทราบว่ามีเหตุการณ์อย่างไรที่ รพ.ขอนแก่น จริงๆ เรื่องใครจะมาใครจะไป เรื่องของความเป็นธรรม อยากให้แยกออกมาก่อน เรื่องการบริการประชาชนเป็นเรื่องหยุดไม่ได้ ส่วนเรื่องการต้อนรับก็เป็นไปตามประเพณี ก็ต้องดูว่า เอิกเกริกเกินไปหรือไม่ ซึ่งบังคับไม่ได้

  นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี นพ.ชาญชัย จะฟ้องกลับ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุขนั้น ก็ต้องดูว่ามีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และกรรมการสอบวินัยแล้ว คนที่คิดว่าจะสนิทสนมกับใครก็ถอนตัวไปแล้ว ต้องตั้งผู้ตรวจกระทรวงคนใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่แทน โดยได้รับรายงานว่า นพ.สุขุม จะตั้ง นพ.พิทักษ์พล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 11 ซึ่งดูภาคใต้ ขึ้นมาเป็นประธานคณะกรรมการสอบวินัยฯ แทน รอกระบวนการยืนยันว่าสิทธิตามกฎหมายของทุกคนมีอยู่ สิทธิในการเรียกร้องความชอบธรรมมีอยู่

  นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ล่าสุด นพ.ชาญชัย ได้ส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมมาที่ตนแล้ว เพียงแต่ยังไม่เจอตัวเท่านั้น ถ้าขอมาพบ ก็จะให้พบ ขณะนี้เชิญฝ่ายกฎหมายมาปรึกษาว่า ตนมีอำนาจขอบข่ายอะไรในการดำเนินการเรื่องนี้ได้บ้าง แต่พูดได้เลยว่า การหักล้างข้อกล่าวหาตนเปิดโอกาสเสมอ เพียงแต่ต้องมีหลักฐาน ดูที่ระเบียบกฎหมายเป็นหลัก และก็ได้สั่งให้ดำเนินการทันที ไม่ใช่ดองเรื่องไว้ ส่วนจะต้องได้ข้อสรุปเมื่อไหร่นั้นคือเร็วแค่ไหน ตอบได้แค่ว่าเร็วที่สุด อาจจะเป็นเย็นนี้ก็ได้ ทั้งนี้ ตนไม่รู้จัก นพ.ชาญชัย เป็นการส่วนตัว จึงพร้อมให้ความเป็นธรรมอยู่แล้ว

  เมื่อถามว่ารู้จัก นพ.เกรียงศักดิ์ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า รู้จักมา 10 ปีอยู่แล้ว แต่คนอย่างตน ไม่เคยเอาเรื่องส่วนตัวมาปะปน หากใครคิดแบบนั้น ก็แสดงว่าไม่รู้จักคนชื่อ อนุทิน ตนมาอยู่ตรงนี้ ไม่มีญาติโยม ถ้าขืนเล่นพวกพ้องก็ไม่ต้องบริหารกันพอดี ตนไม่อาจไปก้าวก่ายล้วงลูกได้ หน้าที่ใครหน้าที่มัน ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ยกเว้นทำไม่ถูกต้อง

  สำหรับกรณี นพ.ชาญชัย หากบริสุทธิ์ มีหลักฐานมายันความบริสุทธิ์ของตัวเอง ถ้าถูกต้องทุกอย่าง คนที่กล่าวหาท่าน คนเหล่านี้จะซวย นี่คือหลักของความยุติธรรม ขออย่ากังวลว่าใครจะกล่าวหาใคร คนที่เกี่ยวข้องไม่มีใครจะเกษียณในปีนี้สักคน หากทำอะไรไม่ดี ทุกคนจะรู้ นั่นคือหน้าที่ของตนใครทำอะไรไม่ดีก็ไม่ต้องขึ้น นี่คือหน้าที่ และอำนาจของตน ซึ่งตนมีความยุติธรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อนุทิน ชาญวีรกูลผอ.รพ.ขอนแก่นโยกย้ายต้อนรับเกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติตั้งกรรมการสอบให้ความเป็นธรรมข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้