ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สมบัติ" โพสต์ถึง "วันเฉลิม" หลังถูกอุ้มหาย หน้าคอนโดที่ "พนมเปญ"

  ไทยรัฐออนไลน์5 มิ.ย. 2563 13:43 น.
  SHARE

  สมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกรียน โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ บอกเป็นเด็กฉลาด อารมณ์ดี จิตอาสา เขาลี้ภัยการเมือง หลัง คสช. ยึดอำนาจ และถูกอุ้มหายไป ที่หน้าคอนโดฯ ในกรุงพนมเปญ

  วันที่ 5 มิ.ย. นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกรียน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว สมบัติ บุญงามอนงค์ ถึง วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมทางการเมือง ที่มีรายงานว่าถูกอุ้มตัวหายไป หน้าคอนโดฯ ในกรุงพนมเปญ ด้วยชาย 4-5 คนพร้อมอาวุธ หลังเขาลี้ภัยทางการเมือง ไปอยู่กัมพูชา "บอก เขาเป็นเด็กฉลาด อารมณ์ดี จิตอาสา เปี่ยมไปด้วยความฝันและเขากล้าหาญ"

  ความเป็น NGOs เราถูกสอนให้ทำงานกับคนที่เดือดร้อน และต้องวิเคราะห์ปัญหาเชิงโครงสร้างให้ได้ว่า ปัญหาชาวบ้านนั้นอยู่บนโครงสร้างอะไร และเมื่อทำงาน NGOs ไปสักระยะหนึ่งก็จะค่อยๆ มองเห็นโครงสร้างสังคม ขุดลงไปให้ลึกก็จะเห็นโครงสร้างทางเศรษฐกิจ ลงลึกไปกว่านั้นก็จะเห็นโครงสร้างทางการเมือง

  ในรอบ 10 กว่าปี ผมเห็น NGOs ส่วนใหญ่มุดหัวอยู่ใน Safe Zone บ้างเกาะกินพึ่งพากับผู้มีอำนาจหวังการสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการ ไม่กล้าแม้แต่วิจารณ์แหล่งทุน วิจารณ์โครงสร้างทางอำนาจที่เชื่อมโยงกับผลประโยชน์ของตน บ้างสุมหัวกันทำลายระบอบประชาธิปไตยในนามของประชาธิปไตยที่สมบูรณ์กว่า แต่พอประเทศดักดานอยู่ทุกวันนี้ คนเหล่านี้เงียบกริบไม่กล้ายอมรับความผิดพลาดของตนเอง ผมพูดได้เต็มปากว่า คนพวกนี้ขี้ขลาด บางคนแย่กว่านั้นคือ ทรยศอุดมการณ์

  ต้า Wanchalearm Satsaksit เป็น NGOs รุ่นน้องที่มาจากสายงานเยาวชน เป็นเด็กฉลาด อารมณ์ดี จิตอาสา เปี่ยมไปด้วยความฝันและเขากล้าหาญ

  เขาลี้ภัยการเมืองหลัง คสช ยึดอำนาจ และถูกอุ้มหายเมื่อเย็นวานนี้ที่หน้าคอนโดในกรุงพนมเปญ ด้วยชาย 4-5 คนพร้อมอาวุธ

  ถ้านักกิจกรรมคนไหนที่กำลังเป็นเดือดเป็นแค้นเรื่อง จอร์จ ฟลอยด์ แต่นิ่งเฉยในกรณีอุ้มต้า พวกคุณไปลงนรกซะ ไม่ต้องมาเดินเฉียดผม ผมรังเกียจคนแบบพวกคุณ

  ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้ง ว่า "วันเฉลิม" เป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงพนมเปญ ร้องว่า "โอ๊ย หายใจไม่ออก" ก่อนสายโทรศัพท์จะตัดไป ขณะคุยโทรศัพท์อยู่กับแหล่งข่าวที่หน้าคอนโดฯ ที่ถูกมือมืดอุ้มตัวไป และหลังจากนั้นก็ติดต่ออะไรไม่ได้อีกจนถึงขณะนี้ 

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  saveวันเฉลิมวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์สมบัติ บุญงามอนงค์ถูกอุ้มหายตัวพนมเปญข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้