ไลฟ์สไตล์
100 year

คาบลูกคาบดอก : พลังประชารัฐอีกที

หมัดเหล็ก
6 มิ.ย. 2563 05:04 น.
SHARE

ไม่ผิดจากที่คาดการณ์หลังผ่าน พ.ร.ก.กู้เงิน การเปลี่ยนแปลงในพรรคพลังประชารัฐ เข้าสู่เฟสสุดท้ายทันที ฝ่ายหนึ่งยังไม่อยากให้ปรับ ครม.อยากให้ยืดออกไปก่อน อีกฝ่ายก็อยากจัดการทุกอย่างให้สะเด็ดน้ำ เพราะมีการคาราคาซังกันมานานเต็มที

ส่วนหนึ่งก็มาจากการคุมอำนาจในพรรค ระหว่างหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และแกนนำ ส.ส.พรรค ส่วนหนึ่งก็มาจากตำแหน่ง รมต. ที่มีการชุบมือเปิบไม่ยอมลงทุนแต่อยากมีตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

ส่วนหนึ่งก็มาจากความในใจของผู้ใหญ่

เมื่อคลื่นใต้น้ำพลังประชารัฐแรงขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ คนที่จะมาแก้ปัญหามีอยู่ไม่กี่คน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกตัวไว้แล้วว่าไม่ยุ่งกับพรรคการเมือง ทำหน้าที่บริหารอย่างเดียว

ก็เหลือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ก็เหลือ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่มีอาวุโสพอจะคุยได้

ล่าสุด สมคิด ก็ออกตัวแล้วว่าไม่เกี่ยวกับพรรค และเมื่อมาถึงจุดหนึ่งที่จะต้องปฏิรูปพลังประชารัฐกันใหม่ ต้องเปลี่ยนหัวกันใหม่เพื่อให้ปัญหาที่คาราคาซังมา จบก็ต้องยอมตัดเลือดเฉือนเนื้อ

ภารกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ต้องทำหน้าที่บริหารประเทศต่อไปจนครบวาระ เป็นภารกิจที่ พล.อ.ประวิตร ต้องคอยเป็นทัพหลัง คุมการเมืองให้อยู่หมัด แก้ปัญหาความขัดแย้งในพลังประชารัฐให้เป็นปึกแผ่น

ทางออกของ อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ทางออกของสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และทางออกของสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มีอยู่แค่ 3 ทางเลือก ยอมอยู่ภายใต้มติพรรค ยอมปฏิบัติตามเสียงส่วนใหญ่ โดยละม่อม หรือ ออกไปตั้งพรรคใหม่ หรือเลิกเล่นการเมืองไปเลย

ภายใต้บารมีของพี่ใหญ่ วันนี้ไม่ใช่แค่ ส.ส.ในพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น ที่ถือว่าปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้เป็นแค่เรื่องเล็กน้อย

แต่การที่จะควบคุมให้การเมืองของประเทศ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สนับสนุนให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยาวต่อไปได้จนครบวาระเป็นเรื่องใหญ่กว่า

แม้แต่เสียงสนับสนุนในสภา ถ้าจะวัดกันมือต่อมือแล้ว เชื่อว่าพี่ใหญ่ ก็ยังใช้ความสามารถรักษาเสียงส่วนใหญ่ในสภาเอาไว้ได้อยู่ดี ไม่จำเป็นต้องพึ่งเสียงในพลังประชารัฐด้วยซ้ำ

การเข้าสู่สนามการเมืองของสามพี่น้อง ไม่ใช่วาระธรรมดา มีเป้าหมายที่ชัดเจน การเมืองยุคนี้จึงไม่ธรรมดาเพราะฉะนั้นการที่สี่ยอดกุมาร หรือกลุ่มการเมืองอื่นคิดจะลองของก็ต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดี

ความเบ็ดเสร็จของการเมืองขึ้นอยู่กับการจัดการบริหารอำนาจ 3 ฝ่ายให้อยู่ในกรอบนิติบัญญัติ บริหารและตุลาการ ไปในทิศทางเดียวกัน บริหารจัดการการเมือง ข้าราชการและมวลชนไปด้วยกันได้ ทุกอย่างก็จบ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กพ.ร.ก.กู้เงินพรรคพลังประชารัฐปรับ ครม.หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐประวิตร วงษ์สุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 13:43 น.