ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เด็กเพื่อไทย ตอกย้ำ สรรหา ป.ป.ช. "ส.ว.และ กสม." ต้องใช้เกณฑ์เดียวกัน

  ไทยรัฐออนไลน์5 มิ.ย. 2563 13:15 น.
  SHARE

  ชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ชี้ การสรรหา ป.ป.ช. "ส.ว.และ กสม." ต้องใช้เกณฑ์เดียวกัน กฎหมายต้องมีความมั่นคงไม่ใช่ตีความได้หลายนัย ตามอำเภอใจ

  วันที่ 5 มิ.ย. นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่วุฒิสภามีมติเห็นชอบ แต่งตั้งนายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข ที่พ้นตำแหน่ง สนช.มาไม่เกิน 10 ปี เป็นกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งอาจจะขัดต่อกฎหมาย ป.ป.ช พ.ศ.2561 มาตรา 11 (18) ในขณะที่คณะกรรมการสรรหาบุคคลเป็นกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม.มีมติตัดสิทธิ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก และ น.ส.จินตนันท์ ริญาต์รศุภมิตร ผู้เข้ารับการสรรหาเนื่องจากขาดคุณสมบัติเพราะพ้นตำแหน่ง สนช.มาไม่เกิน 10 ปีเช่นกันตาม พ.ร.ป.กสม.พ.ศ.2560 มาตรา10 (18) นั้นตนเห็นว่า ทั้งสองกรณี คือคณะกรรมการสรรหา ป.ป.ช.และ กสม. ไปจนถึง ส.ว.ต้องใช้เกณฑ์เดียวกันในการพิจารณาวินิจฉัยคุณสมบัติของผู้เข้ารับการสรรหา ไม่น่าจะตีความได้หลายนัย

  "ความใน พ.ร.ป. ป.ป.ช. พ.ศ.2561 มาตรา 11 (18) เหมือนกันทุกประการกับความใน พ.ร.ป. กสม. พ.ศ.2560 มาตรา 10 (18) ข้อเท็จจริงเดียวกัน ข้อกฎหมายเดียวกัน ต่างกันเพียงคนละองค์กร จึงไม่มีเหตุใดที่คณะกรรมการสรรหา จะต้องวินิจฉัยต่างกันไม่ว่า จะมาจากหน่วยงานใด กฎหมายต้องมีความมั่นคงแน่นอน ไม่ใช่ยอมให้ตีความตามอำเภอใจ และต้องคำนึงถึงเจตนารมณ์ ความมุ่งหมายและความสุจริตเป็นหลัก กฎหมายมิใช่เป็นเพียงเครื่องมือที่จะใช้เป็นคุณกับพวกตน และใช้เป็นโทษกับฝ่ายตรงข้าม ซึ่งเป็นปัญหาของรัฐธรรมนูญฉบับสืบทอดอำนาจในส่วนขององค์กรอิสระ ที่ต้องแก้ไข" นายชุมสาย กล่าว

  นายชุมสาย กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 263 บัญญัติให้ สนช.ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ทำหน้าที่เป็น ส.ส.หรือ ส.ว. จึงถือว่า สนช.เป็นและทำหน้าที่เช่นเดียวกับ ส.ส.และ ส.ว.เหตุที่ไม่เรียก ส.ส.หรือ ส.ว.เพราะถูกแต่งตั้งมาจากหัวหน้าคณะปฏิวัติไม่ใช่เลือกตั้งมาโดยประชาชน จึงถือเป็นสาระสำคัญว่า สนช.มีอำนาจและปฏิบัติหน้าที่เช่นเดียวกับ ส.ส.และ ส.ว. สนช.เข้าสู่อำนาจโดยวิธิพิเศษช่วงที่ไม่มีสภา แต่ไม่สามารถใช้อำนาจพิเศษเกินกว่า ส.ส.หรือ ส.ว. ในระบบรัฐสภาปกติ การตีความว่า สนช.ไม่ใช่ ส.ส.และ ส.ว.ที่ต้องห้ามเป็นกรรมการองค์กรอิสระ และไม่ขัดต่อ พ.ร.ป. ป.ป.ช. มาตรา 11 (18) น่าจะเป็นการเกินกว่าเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และกฎหมาย เป็นการขยายอำนาจ สนช.มากไป แต่หากจะพิจารณาว่า สนช.ไม่ใช่ ส.ส.หรือ ส.ว. และยึดบรรทัดฐานที่วุฒิสภามีมติ ควรต้องคืนความเป็นธรรมให้ผู้ที่เสียสิทธิ์เข้ารับการสรรหา ซึ่งควรมีเพียงมาตรฐานเดียว และต้องรอฟังคำชี้ขาดของศาลที่มีอำนาจต่อไป 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส.ว.ป.ป.ช.กสม.ใช้เกณฑ์เดียวกันชุมสาย ศรียาภัยรองโฆษกเพื่อไทยตีความหลายนัยข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้