บทบรรณาธิการ : ห้ามทำบาปหนักการเมือง

ข่าว

บทบรรณาธิการ : ห้ามทำบาปหนักการเมือง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มิ.ย. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  หลังจากที่มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงคณะผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ รวมทั้งหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ออกมาแถลงด้วยมาดของผู้ชนะว่าต้องการปรับพื้นฐานของพรรคให้มีความหนักแน่น มั่นคงมากขึ้น ส่วนหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคเดิมอาจกลับมาได้

  นายสมศักดิ์เจ้าของวาทะ “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” ซึ่งถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์การเมืองไทย เพราะเป็นวาทะที่มีความหมายลึกซึ้ง ต่อระบอบประชาธิปไตย มีด้วยหรือที่เขียนรัฐธรรมนูญเพื่อพรรคใดพรรคหนึ่ง ขณะที่พรรคนั้นยังไม่เกิดด้วยซ้ำ พรรคนั้นก็คือพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่กำลังเป็นข่าวโด่งดัง

  รัฐมนตรียุติธรรมพูดถึงการที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี อาจได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ ตามเสียงเรียกร้องของสมาชิก รวมถึงพูดถึงเลขาธิการพรรคคนใหม่ แต่ไม่ได้เผยเคล็ดลับจะทำให้พรรคมั่นคงอย่างไร แต่อาจหมายถึงได้เป็นรัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกหลายปี

  เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ให้ 250 สว.ที่มาจากการแต่งตั้ง จาก คสช.มีสิทธิ์เลือกหัวหน้า คสช.เป็นนายกรัฐมนตรี ได้นาน 5 ปี ไม่ว่าจะมีการเลือกกี่ครั้ง แต่ไม่ได้พูดถึงสัญญาของรัฐบาล คสช.ที่จะปฏิรูปประเทศทุกด้าน รวมทั้งปฏิรูปการเมือง ให้มีกลไกบังคับให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง “ต้อง” ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต

  การบังคับให้นักการเมืองต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ก็บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ 2560 เช่นเดียวกัน แต่ผู้มากบารมีในพรรค พปชร.ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์อย่างหน้าตาเฉยว่า ส.ส.ในพรรคไม่ได้ต้องการอะไรนอกจากอยากให้จัดสรรงบประมาณ และโครงการลงในพื้นที่ และมี ส.ส.ฝ่ายค้านอภิปรายว่าจะให้ ส.ส.คนละ 80 ล้าน

  การจัดสรรงบให้ ส.ส.คนละ 80 ล้านบาท จากงบเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในโครงการต่างๆในเขตเลือกตั้ง (ถ้าหากเป็นจริง) จะเป็นความผิดตามรัฐธรรมนูญ ม.144 หรือไม่? เพราะห้าม ส.ส. “กระทำการด้วยประการใดๆ” เพื่อให้ตนมีส่วนในการใช้จ่ายงบประมาณ ต้องพ้นจาก ส.ส.คณะรัฐมนตรีอาจพ้นทั้งคณะ

  ถ้าหากคณะรัฐมนตรีทำเสียเอง หรืออนุมัติให้ทำ หรือรู้ว่ามีการกระทำแต่ไม่ยับยั่ง ครม.ต้องพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ รัฐธรรมนูญถือว่าเป็นบาปหนัก เทียบได้กับอนันตริยกรรมในพระพุทธศาสนา กลายเป็นบุคคลต้องห้าม ถูกสาป ทางการเมือง ห้ามสมัครตำแหน่งใดๆ ตลอดชีพ เป็นการยํ่ายีหลักนิติธรรม เสาหลักหนึ่งของประชาธิปไตย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 14:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์