ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ เปิดรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว ลั่น รัฐบาลนี้ทำสิ่งดี มากกว่าไม่ดี

  ไทยรัฐออนไลน์5 มิ.ย. 2563 11:29 น.
  SHARE

  นายกฯ ทดสอบ เปิดบริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว จากสถานีกรมป่าไม้-วัดพระศรีมหาธาตุฯ มั่นใจ รัฐบาลนี้ทำสิ่งดีมากกว่าสิ่งไม่ดี ยึดหลักทำงานโปร่งใส ไร้ทุจริต ฟังสิ่งที่ถูกต้อง ยัน รับฟังหมดแต่ต้องถูกต้อง บอกรักทุกคน

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 มิ.ย. ที่สถานีบีทีเอส ห้าแยกลาดพร้าว กทม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในการทดสอบความพร้อมการให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ซึ่งปัจจุบันการก่อสร้างงานเสร็จเพิ่มเติมอีก 4 สถานี (สถานีกรมป่าไม้-สถานีบางบัว-สถานีกรมทหารราบที่ 11-สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ) ระยะทางรวม 4.2 กิโลเมตร ก่อนเปิดให้ประชาชนใช้บริการอย่างเป็นทางการในเวลา 13.30 น.วันเดียวกันนี้ โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. และนายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทบีทีเอส ร่วมทดสอบความพร้อม

  โดยทันทีที่มาถึงนายกฯ และคณะเยี่ยมชมนิทรรศการ ณ บริเวณสถานีห้าแยกลาดพร้าว ก่อนกล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า คงเกิดประโยชน์ในเรื่องการสัญจรไปมาของประชาชนโดยเฉพาะในเขตกทม. ซึ่งวันนี้เราต้องแก้ไขและพัฒนาหลายเรื่องด้วยกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบการขนส่งมวลชนเพื่อให้การเดินทางสะดวกไม่ติดปัญหาจราจร ซึ่งประเทศที่กำลังพัฒนาและพัฒนาแล้วก็ดำเนินการแบบนี้ทั้งโลก ซึ่งการลงทุนภาครัฐเอกชนร่วมมือกันเพื่อลดทอนค่าใช้จ่ายลงไป อย่าไปมองว่าทำอะไรเพื่อใครเลย ซึ่งเชื่อว่าทุกคนก็รักประเทศชาติ สิ่งสำคัญที่สุดรถไฟฟ้าสายสีเขียวเขตลาดพร้าวคงเป็นสายแรก ตั้งแต่ปี 2542 โดยรัชกาลที่ 9 ได้ทรงดำริไว้ และได้มีการพัฒนามาตามลำดับในหลายเส้นทางและหลายปีที่ผ่านมาเราก็ได้ทำเพิ่มหลายเส้นทาง

  สิ่งสำคัญไม่ใช่สายใครสายมัน แต่ต้องมีการเชื่อมต่อ ซึ่งรัฐบาลนี้พยายามทำในทุกระบบ ทั้งนี้จะมีรถไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวไม่พอประชาชนมีหลายระดับมีความแตกต่างทางรายได้ ในเรื่องของรถเมล์โดยสาร รัฐบาลนี้กำลังหาวิธีการปรับปรุงระบบการให้บริการของรถ ขสมก.ให้ดีขึ้น หลายๆ เรื่องต้องมีการฟื้นฟูพัฒนา เพียงขอความร่วมมือและร่วมใจในการทำงาน การลงทุน ซึ่งจะต้องทำให้เกิดความโปร่งใสและข้อสำคัญต้องไม่สร้างภาระให้ประชาชนโดยไม่จำเป็น

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้ระบบขนส่งขั้นพื้นฐานมีการแบ่งแยก แต่ไม่ใช่เป็นการแบ่งแยกชนชั้น เป็นการแบ่งแยกตามความสามารถของผู้ใช้บริการ ขอให้คิดอย่างนี้ อย่าคิดแต่ว่ารัฐบาลมุ่งหวังการลงทุน แต่ถ้าไม่เกิดการลงทุนแล้วจะเกิดการบริการแบบนี้ได้หรือไม่ ซึ่งระบบขนส่งจะต้องเชื่อมโยงสถานศึกษา ชุมชน ศูนย์การค้า เป้าหมายคือให้คนไทยได้ประโยชน์จากการขนส่ง ทั้งการใช้รถใช้ถนน วันนี้ขอให้ช่วยกันพูดจาอะไรขอให้สอดคล้องในทางที่ถูกต้อง ใครจะพูดอะไรตนฟังหมด แต่ถ้าไม่ถูกต้องก็จะเลือกฟังด้วยเหตุด้วยผล ต้องขอบคุณคณะรัฐมนตรี(ครม.) และผู้ประกอบการในการดำเนินการทั้งหมด วันนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีขึ้นในบ้านเมืองเรา ตนคิดว่ามีสิ่งที่ดีขึ้นมากกว่าสิ่งไม่ดี ส่วนไหนไม่ดีก็แก้กันไป ส่วนไหนที่ดีก็ทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ บนพื้นฐานความเข้าใจ ความโปร่งใส ไม่มีทุจริต และมีประสิทธิภาพนั่นคือหลักการของรัฐบาลนี้

  จากนั้น นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ ได้เดินทางโดยขบวนรถไฟฟ้าจากสถานีห้าแยกลาดพร้าว ไปยังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ โดยเมื่อมาถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ นายกฯ ได้กดแตร 3 ครั้ง ก่อนถ่ายภาพหมู่ร่วมกับคณะผู้บริหารบีทีเอส จากนั้นก่อนเนทางกลับได้มีประชาชนจำนวนหนึ่งพร้อมกับนักเรียนมาต้อนรับและตะโกนว่า "รักลุงตู่ รักตลอดไป" ขณะที่นายกฯ ตะโกนตอบกลับ "รักทุกคน" ก่อนออกเดินทางไปทันที

  ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณถนนพหลโยธิน และถนนวิภาวดีรังสิต โดยโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวจะก่อสร้างแล้วเสร็จ 100% ถึงสถานีคูคตภายในสิ้นปี 63 โดยให้บริการฟรี ไม่เก็บค่าโดยสาร ในช่วงทดลองระบบนี้ สำหรับการกำหนดอัตราค่าโดยสาร อยู่ระหว่างการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งเบื้องต้นกำหนดเพดานค่าโดยสารตลอดสายไม่เกิน 65 บาท และเน้นมาตรการป้องกันโควิด-19

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียวประยุทธ์ จันทร์โอชาทดสอบเปิดรถไฟฟ้าBTSโควิด-19ไวรัสโคโรนาทำสิ่งดีมากกว่าไม่ดีกรมป่าไม้-วัดพระศรีมหาธาตุฯข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้