“วีระ” นำชี้จุด ปทส. เผยทำหนังสือแจ้ง “ปารีณา-ทวี ไกรคุปต์” แล้วแต่ไม่มา

ข่าว

“วีระ” นำชี้จุด ปทส. เผยทำหนังสือแจ้ง “ปารีณา-ทวี ไกรคุปต์” แล้วแต่ไม่มา

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 17:12 น.

บันทึก

“วีระ” นำชี้จุดที่ดินบุกรุกถือครอง ด้าน รอง ผบก.ปทส. เผยทำหนังสือแจ้ง “ปารีณา - ทวี ไกรคุปต์” ให้มาดูที่ดิน แต่ไม่มีใครมา

วันที่ 4 มิ.ย. 2563 ความคืบหน้ากรณี พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รอง ผบก.ปทส. ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน บก.ปทส. พนักงานสอบสวน สภ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ทหาร และ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ในฐานะผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ นำหมายค้นศาลจังหวัดราชบุรี ไปตรวจต้นที่ดินของ นายทวี ไกรคุปต์ บิดาของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ก่อนที่จะพบโครงกระดูกซากสัตว์คล้ายสุนัข มีกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง รวมถึงบ่อเลี้ยงจระเข้กว่า 1,000 ตัว รวมถึงเอกสารเกี่ยวกับที่ดินซึ่งมีชื่อของ น.ส.ปารีณา ถูกทิ้งอยู่ด้วย และศูนย์ป่าไม้ราชบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจที่ดินบริเวณดังกล่าวพบว่ามีการบุกพื้นที่ของรัฐ มีพื้นที่จำนวน 1,039 ไร่ 2 งาน 92 ตารางวา เป็นพื้นที่ถูกบุกรุกถือครองจำนวน 5 แปลง จากทั้งหมด 7 แปลงนั้น (อ่านข่าวก่อนหน้า เหม็นคลุ้ง กระดูกปริศนาเพียบ “วีระ” ป่าไม้-ปทส. บุกตรวจที่ “ทวี ไกรคุปต์”)

บ่อเลี้ยงจระเข้
บ่อเลี้ยงจระเข้
ตู้แช่เย็นถูกทิ้งรวมกับกองเอกสาร
ตู้แช่เย็นถูกทิ้งรวมกับกองเอกสาร

ทางด้าน นายวีระ กล่าวว่า ทางหัวหน้าพนักงานสอบสวนทำหนังสือถึงตนเองตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อขอความร่วมมือให้พามาชี้พื้นที่อีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้าที่เคยเดินทางมาแล้วตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค. 2563 วันนี้ จะเริ่มเข้ามารังวัดอย่างละเอียดเป็นหน้าที่ของทางป่าไม้ และให้ตนในฐานะที่เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษมาชี้ที่ดินที่กล่าวโทษนั้นมีจุดไหนบ้าง ซึ่งคงมี 3 จุด เช่น จุดริมถนน และออกไปอีกใกล้มีอีก 2 แปลง ทางเจ้าหน้าที่ ปทส. ได้ออกหนังสือเชิญมาช่วยชี้พื้นที่ในฐานะผู้ร้อง ส่วนที่ดินเท่าที่ตรวจสอบมีการครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่มีเอกสารสิทธิ ไม่ว่าจะเป็น สค. 1 หรือ นส. 3 แต่ที่แปลงนี้เขาอ้างว่ามีโฉนดนิดเดียวจริงหรือไม่ไม่รู้ อีกทั้งไม่เคยเอาเอกสารสิทธิมายืนยันได้เลย โดยเฉพาะ น.ส.ปารีณา มาชี้ที่ดินที่ได้ไปแจ้งกับ ป.ป.ช. ว่ามีที่ดิน 1,706 ไร่ ก็ไม่ยอมพาไปชี้ แต่ยังยืนยันว่ามีที่ดินอยู่จริง แต่พอตำรวจบอกให้มาชี้ก็ไม่ยอมมา ซึ่งจะผิดกับกรณี นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ แม่ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ตำรวจบอกให้พาไปชี้จุดก็ส่งคนพาไปชี้จุดเลย สามารถนำชี้ได้หมด ส่วนกรณี นายทวี เท่าที่ทราบได้มีการออกหมาย ซึ่งมีการอ้างว่าต้องมีการรังวัดให้ละเอียดก่อนจึงจะรู้ว่าบุกรุกเท่าไรแล้วจึงจะแจ้งข้อหา และมีหมายเรียกให้ นายทวี มาพบ ทางตำรวจอ้างอย่างนั้น

ขณะที่ พ.ต.อ.วัชรินทร์ เผยว่า ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนได้มาดูที่ดินที่เกิดเหตุโดยการขอหมายค้น ซึ่งได้มีการเชิญ นายทวี มาร่วมด้วย แต่ถ้าไม่มาจะให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือปลัดอำเภอ ซึ่งเป็นผู้ปกครองท้องที่ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วยว่ามีเนื้อที่เท่าไรบ้าง มีการทำหนังสือแจ้งทั้ง นายทวี และ น.ส.ปารีณา แต่ก็ไม่มา วันนี้จะดูพื้นที่ละเอียด เพราะของเดิมกรมป่าไม้จะไม่ยุ่งกับพื้นที่ ส.ป.ก. ถ้าวันนี้มีที่ดิน ส.ป.ก. ควบอยู่ ป่าไม้ก็จะรังวัดทั้งหมดและกล่าวหาจำนวนเนื้อที่เพิ่มจาก ส.ป.ก. เหมือนครั้งที่แล้วคล้ายๆ กับของ น.ส.ปารีณา เนื้อที่จากน้อยก็จะเพิ่มขึ้นไปอีก รวมถึงได้ประสานกับอธิบดี ประสานจากส่วนกลางลงมา ปัญหามีคือส่วนกลางยังไม่เคยเข้าพื้นที่จึงต้องมีการประชุมกันก่อน และจะถ่ายภาพทางอากาศโดยใช้โดรนขึ้นบินจะได้เดินง่ายขึ้น เพราะพื้นที่จะดูไม่ออกว่าตรงไหนเป็นเขต ส.ป.ก. ตรงไหนเป็นเขตป่าสงวน แนวเขตอยู่แค่ไหน โดยคณะที่มาตรวจสอบพื้นที่ดินจะเป็นส่วนกลางที่เคยมาตรวจที่ดินของ น.ส.ปารีณา การเข้าตรวจสอบครั้งนี้เจ้าหน้าที่จะนำข้อมูลที่นำชี้พื้นที่ในวันนี้ไปพิจารณาเกี่ยวกับเรื่องของคดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 06:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์