ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ โพสต์เฟซฯ แสดงความเสียใจ ต่อการจากไปของ "หมออมร"

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2563 17:20 น.
SHARE

นายกฯ โพสต์เฟซฯ แสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิต ครูใหญ่แห่งระบบสาธารณสุขเพื่อชุมชน “หมออมร” เชิดชูคุณูปการ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ของไทย

วันที่ 4 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม โพสต์ข้อความบน Facebook ส่วนตัว ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha  แสดงความเสียใจ จากการเสียชีวิตของนายแพทย์อมร นนทสุต อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ว่า “ผมขอแสดงความอาลัยกับการจากไปของ ศาสตราจารย์ นายแพทย์อมร นนทสุต เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา ท่านเป็นอดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข และอดีตอธิบดีกรมอนามัย ผู้มีส่วนสำคัญในการวางรากฐานยุทธศาสตร์ระบบสาธารณสุขมูลฐาน และการสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชน จนได้รับการเรียกขานกันว่า เป็น "ครูใหญ่แห่งระบบสาธารณสุขเพื่อชุมชน" โดยท่านได้ริเริ่มให้มีผู้สื่อข่าวสาธารณสุข หรือ ผสส. เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารข้อมูลข่าวสารด้านสาธารณสุขให้ถึงตัวชาวบ้าน และต่อมา ท่านได้ยกระดับขึ้นมาเป็น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม.ที่ปัจจุบันมีอยู่นับล้านคนทั่วประเทศ และเป็นปัจจัยสำคัญในความเข้มแข็งของระบบสาธารณสุขไทยจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะในการต่อสู้กับวิกฤต โควิด-19 ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

คุณหมออมร เป็นอีกหนึ่งในตัวอย่างของบุคลากรสาธารณสุขของไทยจำนวนมาก ที่มีทั้งความรู้ ความสามารถ และมีความทุ่มเทเสียสละ ให้กับการบริการสาธารณะอย่างแท้จริง และผมเชื่ออย่างยิ่งว่า คุณูปการของ "คุณหมออมร" จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ของไทยในรุ่นต่อๆ ไป และประเทศไทยจะต้องจารึกคุณงามความดีที่ท่านได้กระทำไว้ตลอดไป”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาอมร นนทสุตครูใหญ่แห่งระบบสาธารณสุขเพื่อชุมชนหมออมรอดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุขอสม.อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:00 น.