"บิ๊กตู่" ห่วง ปชช.เที่ยวหาดบางแสน ติดโควิด-19 หากระบาดอีก อาจมีเฟส 5

ข่าว

"บิ๊กตู่" ห่วง ปชช.เที่ยวหาดบางแสน ติดโควิด-19 หากระบาดอีก อาจมีเฟส 5

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 16:21 น.

บันทึก

"บิ๊กตู่" ห่วง ปชช.ติดโควิด-19 หลังแห่เที่ยวแน่น หาดบางแสน แย้ม หากสถานการณ์กลับมาแพร่ระบาดรุนแรงอีก อาจต้องทอดมาตรการเข้มออกไป ถึงระยะ 5

วันที่ 4 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีประชาชนออกไปเที่ยวกันจำนวนมากในช่วงวันหยุด หลังมีการปลดล็อก ระยะที่ 3 โดยเฉพาะหาดบางแสน จ.ชลบุรี ว่า กรณีนี้จะช่วยนายกฯ อย่างไร ขอให้ช่วยเตือนกันหน่อยว่า มันอันตราย ซึ่งตนได้เห็นภาพข่าวแล้วรู้สึกไม่สบายใจ การนั่งในระยะใกล้ขนาดนั้น แต่ก็เห็นใจ เพราะเป็นวันหยุด ทุกคนก็อยากจะไปเที่ยวเพื่อผ่อนคลาย แต่ต้องไม่ลืมตัวเอง นั่งใกล้ขนาดนั้นใครจะไปห้ามไหว เมื่อไปห้ามก็ทะเลาะกันอีก ต้องรู้จักห้ามตัวเอง ไม่เช่นนั้นเด็กเล็กติดโควิด-19 จะทำอย่างไร พ่อ-แม่-ลูก นั่งติดกันโดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไม่เว้นระยะห่าง 1 เมตร สิ่งเหล่านี้อันตรายที่สุด ตนไม่อยากให้เกิดขึ้น แม้จะเห็นใจประชาชนแต่จะทำอย่างไร ไม่ให้เกิดขึ้นในลักษณะนี้อีก หากสถานที่เที่ยวจุดไหนแน่น ก็เปลี่ยนไปสถานที่อื่นได้หรือไม่ ยังมีหาดอื่นแม้จะสวยน้อยกว่า หากอยากจะสูดโอโซน หรือไม่ก็ไปจอดรถใกล้ๆ ทะเล ก่อนได้หรือไม่ ย้ำว่า ถ้าแน่นเกินไปมันอันตราย หากสนุกชั่วคราว แล้วเกิดการติดเชื้อโควิด-19 ก็จะเดือดร้อนอีก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีการพบผู้ติดเชื้อจากผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศจำนวนมาก จำเป็นจะต้องมีการทบทวนระยะเวลาการกักตัวเพิ่มจาก 14 วัน หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เดี๋ยวฝ่ายสาธารณสุข จะพิจารณาว่าจะเพิ่มจำนวนวันหรือไม่ แต่เท่าที่ดูจำนวนตัวเลขก็ไม่มากนัก ยังถือว่า อยู่ในตัวเลขที่รับได้ แต่นั่นคือ ข้อดีของกักกันตัวของผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ซึ่งแต่ก่อนมีคนไม่เห็นด้วย เพราะมองว่า เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น และทำให้การแพร่ระบาดในประเทศไทยลดลงหรือมีน้อยมาก วันนี้ต้องน่าดีใจ เราพบผู้ติดเชื้อจริงๆ คือ ในสถานที่กักตัวของรัฐ พื้นที่ทั่วไปสถิติข้างนอกยังน้อยอยู่ แต่ในเหตุการณ์ที่บางแสนยอมรับว่า รู้สึกกลัว

เมื่อถามว่า ทราบว่า จะมีการเพิ่มจำนวนคนไทยที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศต่อวันให้ได้มากขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การจะเพิ่มจำนวนต้องดูว่า สถานที่กักตัวของรัฐเพียงพอหรือไม่ ไม่ใช่ปล่อยเข้ามาวันละ 5,000 คน เราเริ่มจากจำนวนหลักร้อย ให้เข้าออกตามตัวเลขที่เราสามารถควบคุมได้ นี่คือการบริหาร เพราะอย่างไรก็คือคนไทย วันนี้มีการพูดว่า ในพื้นที่ภาคใต้มีการนำเด็กมากักขัง ใช่หรือเปล่าก็ไม่รู้ ไปกับพ่อกับแม่หรือเปล่า ตนคิดว่า เรื่องนี้เขาดูแลอยู่แล้ว คงไม่มีใครใจร้ายกับเด็กเล็กๆ หรอก

เมื่อถามว่า มีแนวโน้มที่การพิจารณาผ่อนคลายในระยะที่ 4 จะมีระยะเวลาสั้นลงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องดูอย่างเช่น ที่หาดบางแสน จะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ ถ้าสถานการณ์ดี ก็จะปล่อยเข้าสู่การผ่อนคลายระยะที่ 4 แต่ถ้าสถานการณ์แรงอาจทอดเวลาไป ระยะที่ 5 ตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจน การพูดวันนี้ก็ คือ วันนี้ แต่อนาคตจะเกิดอย่างไรยังไม่รู้ เราต้องเตรียมความพร้อมตรงนี้ไว้ด้วย การทำงานต้องแบบนี้ ต้องมีแผนสำรองเสมอ ต้องมีแผนปฏิบัติการ แผนเผชิญเหตุ สมมติฐานที่เกิดขึ้นทั้งหมด นั่นคือการทำงานของรัฐบาล และตนก็เป็นทหารด้วย จึงได้นำวิธีการเหล่านี้มาบริหารตรงนี้ด้วย เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ที่จับต้องได้

เปรียบเทียบราคาทุกร้าน ที่นี่ >>>คลิกเลย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 22:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์