ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อิสระ" ชี้ พ.ร.บ.โอนงบฯ ปี 63 ต้อง "ไม่ขอเผื่อ เหลือก็คืน อย่าฝืนใช้"

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2563 17:06 น.
  SHARE

  นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.ปชป. ชี้ พ.ร.บ.โอนงบประมาณปี 63 ต้อง "ไม่ขอเผื่อ เหลือก็คืน อย่าฝืนใช้" บอก New Normal หน่วยงานราชการ พร้อมใจนำเงินได้จัดสรรไปแล้วมาคืนส่วนกลาง

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติโอนงบประมาณรายจ่าย พ.ศ. .... ว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวจะเป็นอีก 1 เครื่องมือที่รัฐบาลจะได้นำไปช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาโควิด ในห้วงเวลาที่ผ่านมามีบทเรียนที่สำคัญอันหนึ่งคือ บทเรียนที่เกิดขึ้นจากปัญหาความยุ่งยากในขั้นตอนการจ่ายเงินเยียวยา เป็นเพราะไม่มีข้อมูลที่เพียงพอ และไม่มีระบบและวิธีการเพื่อประมวลผลข้อมูล ยึดโยงข้อมูลเพื่อให้เกิดประโยชน์ ดังนั้นจึงไม่เห็นด้วยที่ พ.ร.บ.ฉบับนี้ จะตัดงบการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI for All) ซึ่งตนได้เคยอภิปรายในการพิจารณาร่างงบประมาณฯ ว่า งบส่วนนี้จะเป็นศักยภาพทางเศรษฐกิจตัวใหม่ของประเทศไทย แต่มาถึงวันนี้ก็ได้ถูกโอนงบไปอีก ซึ่งงบประมาณส่วนนี้หากมีการดำเนินการจนสำเร็จ จะทำให้เรามีบุคลากรที่มีความรู้ด้านปัญญาประดิษฐ์ถึง 2 แสนคน

  นายอิสระ มองว่า ในวันที่ 30 ก.ย. ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดปีงบประมาณ และเงินทุกบาท ทุกสตางค์ ที่ส่วนราชการเห็นว่า ไม่ควรใช้ และไม่ได้ใช้ ก็จะถูกโอนย้ายไปโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว โดยไม่ต้องอาศัย พ.ร.บ.ใดๆ แต่วันนี้ถือว่าเป็น New Normal ในวงการงบประมาณ ที่หน่วยงานราชการพร้อมใจ เต็มใจ นำเงินที่ได้รับการจัดสรรไปแล้วคืนกลับมาให้ส่วนกลาง ในยามประชาชนเดือดร้อน จึงขอต่อยอดบรรทัดฐานดังกล่าว ด้วยหลักคิดในการทำงบประมาณ 3 ข้อ "ไม่ขอเผื่อ เหลือก็คืน อย่าฝืนใช้" ไม่ขอเผื่อ คือ ให้วางแผนให้ดี ไม่ต้องขอเผื่อ ในการทำแผนงบประมาณของทุกส่วนงานราชการทั้งปีนี้ เหลือก็คืน คือ เมื่อหน่วยงานได้รับการจัดสรรงบประมาณแล้ว ขอให้ใช้เท่าที่จำเป็น อย่าถลุงใช้ให้หมดในช่วงสิ้นปีงบประมาณ และอย่าฝืนใช้ คือ ฝากสำนักงบประมาณแสดงจุดยืนที่ชัดเจน ให้ส่วนงานราชการได้มั่นใจว่าเงินที่ได้รับการจัดสรรมาแล้ว ถ้าไม่ใช้ด้วยเหตุจำเป็นที่ฟังได้ ก็จะไม่ถูกนำไปเป็นบรรทัดฐานในการตั้งงบประมาณของหน่วยงานในปีหน้า เพื่อให้หน่วยงาน “ไม่เกร็ง ไม่เกรง ไม่กลัว” ก็จะไม่ขอเผื่อ ไม่ฝืนใช้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาพ.ร.บ.โอนงบประมาณปี63อิสระ เสรีวัฒนวุฒิส.ส.ปชป.ไม่ขอเผื่อ เหลือก็คืน อย่าฝืนใช้New Normalข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้