“บิ๊กป้อม” ช่วยชาวสวนปาล์ม ประชุม กนป. ดันราคา สั่งขับเคลื่อนทั้งระบบ

ข่าว

“บิ๊กป้อม” ช่วยชาวสวนปาล์ม ประชุม กนป. ดันราคา สั่งขับเคลื่อนทั้งระบบ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 15:40 น.

บันทึก

“บิ๊กป้อม” ห่วงชาวสวนปาล์ม ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ดันราคา ตั้ง “ธรรมศักดิ์” ประธานอนุกรรมการขับเคลื่อน

วันที่ 4 มิ.ย. 2563 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ครั้งที่ 1/2563 ที่ประชุมรับทราบสถานการณ์ในช่วงไตรมาส 4 ปี 2562 ต่อเนื่องถึงกลางไตรมาสแรกปี 2563 ราคาปาล์มนำ้มันเฉลี่ยทะลุกิโลกรัมละ 7 บาท ในเดือน ม.ค. 2563 สูงสุดในรอบ 10 ปี และเริ่มชะลอตัวลงเรื่อยๆ ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2563 เดือน เม.ย. และ พ.ค. ราคาเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 3.22 บาท และ 3.09 บาท

สำหรับการบริหารจัดการสต๊อกนำ้มันปาล์มปี 2562/63 มีการส่งออกเกือบ 3 แสนตัน กฟผ. รับซื้อไปผลิตไฟฟ้าตามมาตรการดูดซับนำ้มันปาล์มดิบอีก 3.1 แสนตัน ทำให้สต๊อกปลายปี 2562 คงเหลือ 3.19 แสนตัน เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องถึงจุดตำ่สุดที่ 1.78 แสนตัน ณ สิ้นเดือน ก.พ. และเดือน มี.ค. 2563 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 โดยสต๊อกเริ่มทะยานสูงขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่เดือน เม.ย. 2563 คาดว่าสต๊อกน้ำมันปาล์มจะมีมากกว่า 4 แสนตัน ณ สิ้นไตรมาส 2 ของปีนี้

ที่ประชุมยังได้รับทราบสถานการณ์ปาล์มน้ำมัน และน้ำมันปาล์มของตลาดโลก และภายในประเทศ ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ โควิด-19 ในภาพรวมที่ผ่านมา  โดยตัวเลขการผลิต ความต้องการใช้ และการส่งออก มีปริมาณลดลง ทั้งนี้ ปัจจุบันรัฐบาลไทยเริ่มมีการผ่อนคลายความเข้มงวดมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ปริมาณความต้องการใช้มีเพิ่มมากขึ้น ทั้งปาล์มน้ำมัน และน้ำมันปาล์มดิบ รวมทั้งน้ำมันปาล์มบรรจุขวด 1 ลิตร และรับทราบความคืบหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2562 ซึ่งได้ช่วยเหลือไปแล้วจำนวน 351,618 ครัวเรือน นอกจากนี้ ยังเห็นชอบการกำหนดราคาปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มดิบ ซึ่งได้ผ่านมติร่วมกันของทั้ง 3 ฝ่าย ได้แก่ สมาคมโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม, ผู้ประกอบการโรงงาน แล ผู้แทนเกษตรกร รวมทั้งเห็นชอบเกณฑ์กำหนดราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวด 1 ลิตร ตามที่คณะอนุกรรมการพิจารณาเสนอ และเห็นชอบแนวทางการขับเคลื่อนกลไกบริหารจัดการเพื่อแก้ไขปัญหาปาล์มน้ำมัน และน้ำมันปาล์มระดับจังหวัด ให้เป็นไปตามเป้าหมายของ กนป. ต่อไป

พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธาน กนป. ยังได้เร่งรัดให้ กระทรวงพลังงาน โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จัดซื้อน้ำมันปาล์มดิบตามกรอบที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติไปก่อนหน้านี้แล้ว และยังจัดซื้อไม่เสร็จอีก 3.7 หมื่นตัน บวกกับยอดสำรองไว้อีก 1 แสนตัน รวม 137,550 ตัน เพื่อพยุงราคาผลปาล์มนำ้มันมิให้ตกตำ่ในช่วงฤดูกาลที่ผลปาล์มจะล้นตลาดนี้ โดยได้แต่งตั้งให้ พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เป็นประธานอนุกรรมการ เข้ามาดูแลขับเคลื่อนมาตรการบริหารจัดการให้เป็นไปตามมติ กนป.ต่างๆ และเป็นศูนย์ประสานงานกลางในการติดตามงานและแก้ปัญหาทั้งในส่วนกลางและในระดับจังหวัด และแต่งตั้งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี, กระบี่, พังงา, ชุมพร และนครศรีธรรมราช เป็น CEO ของทีมงานระดับจังหวัด จัดชุดปฏิบัติการเข้าไปให้ความรู้ในการตัดปาล์มสุก กวดขันการรับซื้อที่ลานเท และหน้าโรงงานสกัดตามโครงสร้างราคาที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย นอกจากนี้ ยังได้ให้นโยบายในการสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิ ให้คัดเลือกคนเก่งรู้ปัญหาจริง ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน และมีความตั้งใจเพื่อเข้ามาช่วยงานของ กนป. ให้ก้าวไปข้างหน้า แก้ปัญหา และพัฒนาอย่างยั่งยืน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์