เหม็นคลุ้ง กระดูกปริศนาเพียบ “วีระ” ป่าไม้-ปทส. บุกตรวจที่ “ทวี ไกรคุปต์”

ข่าว

เหม็นคลุ้ง กระดูกปริศนาเพียบ “วีระ” ป่าไม้-ปทส. บุกตรวจที่ “ทวี ไกรคุปต์”

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 15:46 น.

บันทึก

วีระ สมความคิด” พาเจ้าหน้าที่ป่าไม้และ ปทส. บุกตรวจที่ “ทวี ไกรคุปต์” ใน อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ได้กลิ่นเหม็นคลุ้ง ตะลึง เจอกระดูกปริศนาเพียบ พบเอกสารสำคัญมีชื่อ “ปารีณา” ถูกทิ้ง

จากกรณีที่ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน โพสต์เอกสารและข้อความว่าจะพาพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ไปชี้แนวเขตที่ดินของ นายทวี ไกรคุปต์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม บิดาของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โดยกล่าวอ้างว่า บุกรุกครอบครองที่ป่าไม้ถาวรที่ป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณพื้นที่หมู่ที่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี นั้น

ล่าสุดวันนี้ (4 มิ.ย. 2563) พ.ต.อ.ศราณุ โสมทัต ผกก.5 บก.ปทส. พร้อมพนักงานสอบสวน บก.ปทส. พนักงานสอบสวน สภ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. นายสุชาติ บัวบาง เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จ.ราชบุรี เจ้าหน้าที่ สปก.ราชบุรี และ นายวีระ ในฐานะผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ นำหมายค้นศาลจังหวัดราชบุรี ที่ 74/2563 ลงวันที่ 2 มิ.ย. 2563 ระบุว่าให้ค้นสถานที่บริเวณบ้านหนองมะค่า หมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี อาคารสิ่งปลูกสร้างพื้นที่ ปรากฏตามแผนที่แนบท้ายหมายค้น เพื่อพบและยึดสิ่งของ อาคารสิ่งปลูกสร้างพื้นที่ถูกบุกรุก ตลอดจนเครื่องจักรและเครื่องมือในการกระทำความผิด ซึ่งจะเป็นพยานหลักฐานประกอบการสอบสวน ไต่สวนมูลฟ้องหรือพิจารณา และเพื่อทราบจำนวนที่ดิน ประเภทที่ดิน และแนวเขตที่ดินแปลงที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ พื้นที่เข้าตรวจค้นเป็นพื้นที่ซึ่ง นายทวี ถือครองทำประโยชน์ โดยเจ้าหน้าที่ได้เดินจากประตูริมถนนสายราชบุรี-สวนผึ้ง ไปประมาณ 100 เมตร ได้กลิ่นเหม็นคละคลุ้ง เมื่อตรวจสอบบริเวณคูน้ำในป่าละเมาะ พบซากกะโหลกของสัตว์ที่มีความคล้ายคลึงกับสุนัข และกองโครงกระดูกของสัตว์ ใกล้กันบริเวณเชิงเขา พบตู้แช่ถูกทิ้งจำนวนมาก และข้างตู้แช่ในบ่อมีเอกสารสำคัญทางราชการหลายรายการ นอกจากนี้ ยังมีหมายศาลที่เชิญบุคคลที่เกี่ยวของกับ นายทวี และ น.ส.ปารีณา ไปไกล่เกลี่ยที่ศาล และพบเอกสารเกี่ยวกับการเช่าที่ดินอีกหลายรายการ หลังโฉนดพบมีชื่อ น.ส.ปารีณา เป็นผู้ที่ครอบครอง เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมเป็นหลักฐานเพื่อตรวจสอบ

จากนั้นเดินเข้าตรวจสอบโรงเลื่อยไม้ และบ่อซีเมนต์เลี้ยงจระเข้ ตามที่ขออนุญาตเลี้ยงไว้กับทางกรมประมง จำนวน 1,050 ตัว พบว่าภายในบ่อยังมีการเลี้ยงจระเข้อยู่จำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้ถ่ายภาพ และบันทึกรายละเอียดไว้เป็นหลักฐาน เพื่อตรวจสอบที่มาที่ไปเพื่อดำเนินการต่อไป

สำหรับที่ดินบริเวณที่เข้าตรวจสอบตามที่ นายวีระ แจ้งความที่ สภ.สวนผึ้ง คดีอาญาที่ 419 / 2562 ให้ดำเนินคดีกับ นายทวี ในพื้นที่หมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เพราะเชื่อว่ามีการบุกรุกครอบครองที่ดินของรัฐโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ต่อมา ทางศูนย์ป่าไม้ราชบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจที่ดินบริเวณดังกล่าว พบว่ามีการบุกพื้นที่ของรัฐรวมทั้งหมด 7 แปลง มีพื้นที่จำนวน 1,039 ไร่ 2 งาน 92 ตารางวา เป็นพื้นที่ถูกบุกรุกถือครอง จำนวน 5 แปลง (จากทั้งหมด 7 แปลง) อยู่ในเขตพื้นที่กรมป่าไม้ดูแลรับผิดชอบ เนื้อที่รวม 392-3-32 ไร่

  • แปลงที่ 1 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเนื้อที่ 17-0-68 ไร่ ลักษณะการถือครองทำถนน
  • แปลงที่ 2 พื้นที่ป่าไม้ถาวร เนื้อที่ 207-3-68 ไร่ ลักษณะการถือครอง บ้านพัก 1 หลัง บ่อเลี้ยงจระเข้ 3 บ่อ จระเข้กว่า 1,000 ตัว โรงงานแปรรูปไม้ 1 โรง เลื่อยวงเดือน ขนาด 5 แรงม้า 24 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง
  • แปลงที่ 3 พื้นที่ป่าไม้ถาวร เนื้อที่ 39-0-48 ไร่ ลักษณะการถือครอง ทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์
  • แปลงที่ 4 พื้นที่ป่าไม้ถาวร เนื้อที่ 126-3-64 ไร่ ลักษณะการถือครอง ทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์
  • แปลงที่ 5 พื้นที่ป่าไม้ถาวร เนื้อที่ 1-2-84 ไร่ ลักษณะการถือครอง ทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์