ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมายเหตุประเทศไทย : ใครจะเป็นหุ่นเชิดใคร?

  ลม เปลี่ยนทิศ5 มิ.ย. 2563 05:07 น.
  SHARE

  ใครจะเป็นหุ่นเชิดใคร? กำลังเป็นคำถามในแวดวงผู้สนใจการเมืองระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกนักการเมืองห้อมล้อมจนตัวลอยอยากเป็นหัวหน้าพรรค หักดิบล้มกรรมการบริหารพรรคชุดเดิมปลด ดร.อุตตม สาวนายน ออกจากหัวหน้าพรรค และกลุ่มนักการเมืองรุ่นเก๋าเขี้ยวลากดินที่ห้อมล้อม พล.อ.ประวิตร ทำทุกอย่างให้ พล.อ.ประวิตร ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเพื่อนำไปสู่การปรับ ครม. ในตำแหน่งสำคัญที่แต่ละกลุ่มต้องการ

  ปฏิบัติการยึดพรรคพลังประชารัฐ ครั้งนี้ไม่มีดราม่าอย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าใจแต่เป็นเกมชิงอำนาจการเมืองที่สะเทือนไปถึงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ เอง

  เป็นที่รู้กันตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ วางแผนต่อท่ออำนาจ คสช. ด้วยการเล่นการเมืองแบบเดียวกัน “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ อดีตนายกรัฐมนตรี แต่บารมีคงไม่เพียงพอจึงต้องตั้งวุฒิสภา 250 เสียง เพื่อสนับสนุนในรัฐสภา แม้ “ป๋าเปรม” จะเป็นนายกฯที่ไม่มีพรรคการเมืองของตัวเอง แต่บารมีทางการเมืองกลับเหลือล้น ได้รับเชิญเป็นนายกรัฐมนตรีถึง 3 สมัย เพราะ “ป๋าเปรม” บริหารประเทศด้วยความซื่อสัตย์สุจริต จึงมีคนเก่งเข้ามาร่วมงานด้วยมากมาย ทำให้บริหารประเทศราบรื่นก้าวหน้าในทุกมิติ จนเศรษฐกิจไทยในยุค “ป๋าเปรม” ได้รับการยกย่องว่าเป็น “ยุคโชติช่วงชัชวาล” ของประเทศไทย

  ความสำเร็จทางการเมืองของ “ป๋าเปรม” ก็มี “บิ๊กจิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีต ผบ.ทบ. อดีตนายกฯ เจ้าของฉายา “ขงเบ้งแห่งกองทัพบก” ยืนอยู่เคียงข้างเป็นมือประสานสิบทิศคอยจัดการให้ทุกเรื่อง เช่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มี “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร เป็นมือประสานสิบทิศ จัดการให้ทุกเรื่องเช่นเดียวกันเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯอย่างสบายใจ

  แต่วันนี้ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ พล.อ.ประวิตร เชื่อในคำหว่านล้อมของนักการเมืองเขี้ยวงารอบข้างจนอยากเป็น หัวหน้าพรรคประชารัฐ ขึ้นมา ตามรอย “บิ๊กจิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตหัวหน้าพรรคความหวังใหม่ แล้ววันหนึ่ง “บิ๊กจิ๋ว” ลูกรักของ “ป๋าเปรม” ก็เข้าไปจับเข่า “ป๋าเปรม” กระซิบให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

  เส้นทางการเมืองของ พล.อ.ประวิตร จะเหมือน พล.อ.ชวลิต หรือไม่ ก็ต้องเวทแอนด์ซีดูการเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ก่อนวันที่ 15 เดือนหน้า แน่นอนว่ากลุ่มที่สนับสนุน พล.อ.ประวิตร จะได้รับเลือกเข้ามาเป็นกรรมการบริหารพรรคทั้งหมดเพื่อกุมอำนาจในพรรค

  หลังจากนี้ ใครจะเป็นหุ่นเชิดใคร? คงจะเริ่มเห็นเค้าลางชัดเจนขึ้น

  เริ่มตั้งแต่การปรับ ครม. เพื่อเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีคลัง และรัฐมนตรีพลังงาน ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรคคนใหม่ ต้องเสนอคนในกลุ่มอยู่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จะกล้าขัดหรือไม่ แต่ถ้าตั้งตามที่ พล.อ.ประวิตร เสนอทุกตำแหน่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะเป็นนายกฯที่ไม่มีอำนาจในรัฐบาลอีกต่อไป เพราะรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญในสังกัด พล.อ.ประวิตร ก็ต้องฟังเสียง พล.อ.ประวิตร มากกว่านายกฯ ไม่งั้นอาจหลุดจากตำแหน่ง ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ บริหารประเทศลำบาก และไม่กล้าขัดผลประโยชน์ ขณะเดียวกัน พล.อ.ประวิตร ก็ต้องฟังเสียงนักการเมืองเขี้ยวงาที่แวดล้อมอีกทอดยากที่จะเป็นอิสระ

  วันหนึ่งอาจเป็นไปได้ที่ พล.อ.ประวิตร อาจจะถูกนักการเมืองห้อมล้อมกดดันให้ไปกระซิบ พล.อ.ประยุทธ์ ลงจากตำแหน่งเพื่อให้ พล.อ.ประวิตร เป็นนายกรัฐมนตรีเสียเองก็ได้

  การเมืองไทยไม่มีอะไรแน่นอน ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ รู้สึกว่าไปไม่ไหวแล้วก็ให้ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ดีกว่า เปิดทางให้ประชาชนได้ตัดสินใจอีกครั้ง การเปลี่ยนนายกฯไม่ได้ช่วยให้ประเทศไทยดีขึ้น ไม่ได้ช่วยให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น ซ้ำร้ายอาจแย่กว่าเดิมด้วยซ้ำ.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศพรรคพลังประชารัฐประวิตร วงษ์สุวรรณประยุทธ์ จันทร์โอชาหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐหุ่นเชิด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้