สุริยะ เผย เสียงส่วนใหญ่ หนุน "บิ๊กป้อม" เขินถูกถาม อยากนั่งรมว.พลังงาน

ข่าว

สุริยะ เผย เสียงส่วนใหญ่ หนุน "บิ๊กป้อม" เขินถูกถาม อยากนั่งรมว.พลังงาน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 13:10 น.

บันทึก

“สุริยะ” รมว.อุตสาหกรรม เผย เสียงส่วนใหญ่ หนุน “บิ๊กป้อม” นั่ง หน.พปชร.รอ “อุตตม” เรียกประชุม เคาะวันประชุมใหญ่ เลือกกก.บห.ใหม่ เขิน ถูกถามอยากนั่งเก้าอี้ รมว.พลังงาน บอกนั่งตรงนี้มีความสุขแล้ว

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. เวลา 12.00 น. ที่รัฐสภา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะรักษาการกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แกนนำกลุ่มสามมิตร ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมเพื่อคัดเลือกกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดใหม่ ว่า ตามข้อบังคับพรรคเมื่อมีกรรมการบริหารพรรคลาออกเกินกึ่งหนึ่งต้องเลือกกันใหม่คงเป็นไปตามกำหนดคือภายใน 45 วัน อยู่ที่คนที่จะทำหน้าที่เรียกประชุมกรรมการบริหารพรรคได้ คือ นายอุตตม สาวนายน รักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เรียกประชุมกรรมการบริหารพรรคชุดที่รักษาการ เพื่อกำหนดวันประชุมใหญ่สามัญเพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

เมื่อถามว่า บรรยากาศหลังจากนี้ทำงานจะมีความอึมครึมหรือไม่ เพราะยังต้องทำงานร่วมกันต่อ นายสุริยะ กล่าวว่า เท่าที่ตนคุยกับกก.บห.ที่ทำหน้าที่รักษาการในชุดเดิม หลายคนบอกไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ในการพิจารณา ส่วนใหญ่ก็เห็นตรงกันว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความเหมาะสมที่จะเป็นหัวหน้าพรรค พปชร.

เมื่อถามต่อว่าที่บอกว่า พล.อ.ประวิตรมีความเหมาะสมนั่งหัวหน้าพรรค แสดงว่าชัดเจนแล้วใช่หรือไม่ที่ทุกกลุ่มในพรรคสนับสนุน นายสุริยะ กล่าวว่า “เท่าที่ผมคุยกับเสียงส่วนใหญ่ก็มีความเชื่อว่าเช่นนั้น”

เมื่อถามอีกว่ายังมีความเห็นต่างระหว่างนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีและนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร จะกลายเป็นรอยร้าวหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า นายสมคิดก็ไม่ได้พูดอะไร และการที่นายสมคิดไม่ได้อยู่ในกลุ่มสามมิตรก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีความขัดแย้งในเรื่องการบริหารพรรค

เมื่อถามย้ำว่า นายอุตตม ส่งสัญญาณจะเรียกประชุมแล้วหรือไม่ หรือต้องรอทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสุริยะ กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกแล้วว่าการมีพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ได้เกี่ยวอะไรกันสามารถที่จะเรียกประชุมได้ภายใน 45 วัน

เมื่อถามอีกว่าหากปัญหาภายในพรรคจบแล้วจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เลยหรือไม่ นายสุริยะกล่าวว่า อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ส่วนการที่มีการปล่อยข่าวว่าจะดึงพรรคเพื่อไทยเข้ามาร่วมรัฐบาลนั้น ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นการขู่กันเองมากกว่า คงไม่เป็นความจริง

เมื่อถามถึงกระแสข่าวในการปรับ ครม.มีความต้องการจะไปนั่งเก้าอี้รมว.พลังงาน นายสุริยะ กล่าวว่า ยืนยันว่าตนไม่เคยพูดอะไรในเรื่องนี้ ไม่รู้ว่าใครนำเรื่องนี้ไปเป็นประเด็น และตนอยู่ที่กระทรวงอุตสาหกรรมก็ทำงานได้อยู่แล้ว

เมื่อถามย้ำว่าถ้าปรับครม.ครั้งนี้หากมีโอกาสจะไปนั่งที่กระทรวงพลังงานหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ตอนนี้การทำงานที่กระทรวงอุตสาหกรรมในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจต่างๆ ก็ได้พบปะกับกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ทางสภาอุตสาหกรรม กลุ่มเอสเอ็มอี ตนก็มีความสุขดีอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัยวุฒิ-ชัชชาติ" สัมภาษณ์คู่ ยันสัมพันธ์ดี ปัดแขวะ PR เก่งกว่ารัฐบาล
00:59

"ชัยวุฒิ-ชัชชาติ" สัมภาษณ์คู่ ยันสัมพันธ์ดี ปัดแขวะ PR เก่งกว่ารัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์