ก้าวไกล เย้ย รัฐบาลบิ๊กตู่ "ดาวน์น้อยผ่อนหนัก" โอนงบฯ กลาโหมจัดหาอาวุธ

ข่าว

ก้าวไกล เย้ย รัฐบาลบิ๊กตู่ "ดาวน์น้อยผ่อนหนัก" โอนงบฯ กลาโหมจัดหาอาวุธ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 11:32 น.

บันทึก

พิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เย้ย รัฐบาลบิ๊กตู่ พ.ร.บ.โอนงบฯปี 63 กลาโหมจัดหาอาวุธ เปรียบ "ดาวน์น้อยผ่อนหนัก" แนะทางแก้ 5 ข้อ อัดบิ๊กตู่ จัดลำดับงบฯก่อนหลังให้ดี  

วันที่ 4 มิ.ย. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล  กล่าวถึงพ.ร.บ.โอนงบประมาณประจำปี 2563 ว่า  รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่า เหมือนเป็นการ  "ดาวน์น้อยผ่อนหนัก" โดยนายพิจารณ์ ได้โจมตี การโอนงบประมาณของกระทรวงกลาโหม ที่ตอนแรก ตัดงบแค่ 10%เท่านั้น ทั้งนี้เมื่อเข้าไปดูเป็นการตัดงบประมาณที่ถูกตัดออกไป  เป็นการตัดงบฯการจัดซื้ออาวุธของกองทัพ ยกตัวอย่าง งบประมาณที่ตัดออกไป เป็นการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ โดยงบฯทั้งหมด จากกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ จาก 30 โครงการ เหลือ 24 โครงการ เป็นลักษณะ "ดาวน์น้อยผ่อนหนัก" เพราะยังเป็นการชลอโครงการเอาไว้ก่อน  เป็นโครงการเกี่ยวกับการจัดหาอาวุธ รวมทั้งหมด มีเม็ดเงินกว่า 1 หมื่นล้าน ทั้งนี้ เป็นการตั้งข้อสังเกตในการโอน พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2563 ของรัฐบาลบิ๊กตู่ 

นายพิจารณ์ กล่าวต่อว่า พรรคก้าวไกล มี 5 ข้อเสนอในการแก้ปัญหา คือ 1.ให้สำนักงบฯ เผยแพร่เอกสารโครงการต่างๆ ในรายละเอียด ตั้งแต่วาระ 1  เป้นต้นไป 2.นำงบกลางใหม่ กว่า 8.8 หมื่นล้าน ที่จะโอนงบฯส่วนนี้ ไปเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการเยียวยาโควิด-19 ขณะที่ 3.ใช้กลไก กมธ.วิสามัญติดตามงบประมาณ และมาตรการแก้โควิด-19 หมายถึงในส่วนงบกลางก้อนใหม่ก้อนนี้ด้วย 4.ขอให้แก้ไขออกประกาศใหม่ของนโยบายการเงินการคลังของรัฐฉบับใหม่ ให้กำหนดระยะเวลาสิ้นสุด การขยายกรอบวินัยการเงินการคลังด้วย และ  5.ต้องจัดลำดับการจัดสรรงบประมาณใหม่ อะไรสำคัญน้อย อะไรสำคัญมาก 

นายพิจารณ์ กล่าวต่อว่า ถึงเวลาแล้วที่นายกฯ ต้องทบทวนความมั่นคงในความหมายใหม่ต้องทำอย่างไร โครงการอะไรไม่จำเป็น อาวุธใดไม่ต้องซื้อก็ตัดออกไป รองรับความมั่นคงรูปแบบใหม่รับมือโควิด-19 ซึ่งไม่ใช่ความมั่นคงในรูปแบบเก่า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เคล็ดลับทำบุญให้รุ่งตลอดเดือน ก.ค. : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:30

เคล็ดลับทำบุญให้รุ่งตลอดเดือน ก.ค. : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์