ไลฟ์สไตล์
100 year

“หมอชลน่าน” อภิปรายคนแรก ลั่น ไม่ขอรับหลักการร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณ

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2563 11:02 น.
SHARE

“หมอชลน่าน” ลุกขึ้นอภิปรายเป็นคนแรก ลั่น ไม่รับหลักการร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย ชี้ ขัดหลักประชาธิปไตย และหากในวาระที่ 2 และ 3 ยังไม่ชัดเจน ขอโหวตคว่ำแม้จะเป็นเสียงข้างน้อย

วันที่ 4 มิ.ย. 2563 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โอนงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. .... เป็นคนแรก โดยตั้งแต่เริ่ม นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ไม่สามารถรับร่างหลักการร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ได้ โดยมองว่าหลักการนั้นขัดหลักประชาธิปไตยและกฎหมายอื่นๆ ต้องเป็นหลักการที่สภาฯ ตรวจสอบได้ ชัดเจน โปร่งใส

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในเรื่องของการแก้ปัญหาและเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 นั้น การใช้ไม่สมเหตุสมผล เพราะสถานการณ์โควิด-19 นั้น รู้แล้วเกิดแล้ว ควรต้องเติมรายการให้ชัด ไม่เช่นนั้นจะเหมือนการตีเช็กเปล่า และอย่าให้มีเสียงครหาว่ามีการเอาไปแบ่งกัน เกลี่ยกัน ต้องใช้เฉพาะกาลนี้เท่านั้น เมื่อเข้าสู่ภาวะปกติต้องกลับไปเป็นระเบียบเดิม กรอบวินัยการเงินการคลังเดิม

“เพื่อศักดิ์ศรีของสภาฯเรา โปรดพิจารณาอย่าได้รับหลักการ แต่ระบบเสียงข้างมากที่ท่านถือเป็นรัฐบาล ทำให้มีความจำเป็นและจำใจต้องรับหลักการ แต่ถ้ารับต้องรับแบบมีเงื่อนไข ผมไม่รับหลักการแน่นอน ฝ่ายค้านรณรงค์ไม่รับหลักการ แต่การพิจารณากฎหมายมี 3 วาระ ในวาระแรกอาจจะปล่อยผ่าน แล้วไปดูวาระที่ 2 และ 3 ถ้าไม่ปรากฏความชัดเจน ขออนุญาตโหวตคว่ำแม้จะเป็นเสียงข้างน้อย จะได้บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์”

ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน ยังมีสิ่งที่ฝากถึง นายกรัฐมนตรี ด้วยว่า การทำ พ.ร.บ.โอนงบประมาณฯ เป็นวิธีพิเศษ ขอให้ใช้วิธีการปกติที่สามารถทำได้ และสภาฯ ตรวจสอบได้ ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ฝ่ายค้านเห็นช่องโหว่ มีข้อแนะนำมาก คณะกรรมาธิการต้องทำงานหนัก พร้อมแนะปรับเปลี่ยนแก้ไขปรับปรุง และย้ำทิ้งท้ายว่าไม่เห็นด้วยกับหลักการที่เสนอเข้ามา เบื้องต้นขอไม่รับหลักการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาพ.ร.บ.โอนงบประมาณพ.ร.บ.โอนงบร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่ายประจำปีชลน่าน ศรีแก้วโควิด-19

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:30 น.