อภิปราย พ.ร.บ.โอนงบฯ 8.8 หมื่นล้าน นายกฯ แจงความจำเป็นแก้ปัญหาเยียวยาโควิด

ข่าว

อภิปราย พ.ร.บ.โอนงบฯ 8.8 หมื่นล้าน นายกฯ แจงความจำเป็นแก้ปัญหาเยียวยาโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 10:16 น.

บันทึก

“บิ๊กตู่” เข้าประชุมสภาฯ แจงความจำเป็น ร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณ 8.8 หมื่นล้าน เพื่อแก้ปัญหาเยียวยาโควิด-19 เปิดให้ ส.ส. อภิปรายแล้ว

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 4 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ปีที่ 2 ครั้งที่ 2 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษ ที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดการประชุม โดยวันนี้มีเรื่องด่วนที่ต้องพิจารณา คือ “ร่างพระราชบัญญัติโอนงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. ....” ที่คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ 

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เริ่มชี้แจงถึงความจำเป็นของ ร่างพระราชบัญญัติโอนงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. .... ในที่ประชุมสภาฯ เพื่อโอนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ของหน่วยรับงบประมาณ เป็นบางรายการ ไปตั้งไว้เป็นงบประมาณรายจ่ายงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น จำนวน 88,452,597,900 บาท เพื่อนำไปใช้จ่ายสนับสนุนในการแก้ไขปัญหาและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รวมทั้งกรณีที่มีเหตุ ฉุกเฉินหรือจำเป็นอื่น

ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัฐบาลได้ใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว จนส่งผลให้งบประมาณรายจ่าย งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ที่ตั้งไว้ 96,000,000,000 บาท มีไม่เพียงพอ รวมทั้งอาจมีเหตุฉุกเฉินจำเป็นจากสถานการณ์ภัยแล้ง หรือสาธารณภัยอื่นที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เหลือของปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 หวังว่าจะให้การสนับสนุนและรับหลักการเพื่อนำงบประมาณไปดำเนินเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป

จากนั้น เริ่มการอภิปรายจากฝ่ายค้าน คือ นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เป็นผู้อภิปรายคนแรก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เคล็ดลับทำบุญให้รุ่งตลอดเดือน ก.ค. : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:30

เคล็ดลับทำบุญให้รุ่งตลอดเดือน ก.ค. : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์