ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สมพงษ์" สยบข่าวลือ ยัน "เพื่อไทย" ไร้จับขั้วรัฐบาลใหม่ กับ "พปชร."

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2563 12:37 น.
  SHARE

  สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ สยบข่าวลือหวังดิสเครดิต ปฏิเสธนำพรรคเพื่อไทยเข้าสู่อำนาจจับขั้วรัฐบาลใหม่ ร่วมงานกับรัฐบาลพรรคพปชร. ยัน ไม่มีใครเป็นตัวแทนไปเจรจา  

  วันที่ 3 มิ.ย. นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ ภายหลังจากที่มีการลาออกของกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ได้ปรากฏทั้งข่าวลือ ข่าวปล่อย ถึงการจับขั้วรัฐบาลใหม่ ซึ่งมีกระแสข่าวเกี่ยวพันถึงพรรคเพื่อไทย ในฐานะหัวหน้าพรรค ผมจึงอยากขอชี้แจงต่อประเด็นดังกล่าวเพื่อให้เกิดความชัดเจน ไม่คลุมเครือ ดังนี้

  พรรคเพื่อไทยดำรงการยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น การร่วมทำงานกับพรรคใด ต้องตั้งอยู่บนความถูกต้อง ชอบธรรมของที่มา รวมถึงแนวนโยบายในการบริหารราชการแผ่นดินที่สอดคล้องกัน

  พรรคเพื่อไทย ปฏิเสธการเข้าสู่อำนาจที่ไม่เป็นไปตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย และปฏิเสธการได้อำนาจมาด้วยวิธีการที่คำนึงถึงแต่ประโยชน์เฉพาะตนของนักการเมือง...การทำงานการเมืองและการตัดสินใจทางการเมืองทุกครั้งต้องยึดมั่นและคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ

  พรรคเพื่อไทย ยึดมั่นในผลประโยชน์สูงสุดของประเทศ ในภาวะวิกฤติ การร่วมกันหาทางออก หากเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ และต่อพี่น้องประชาชน จะกระทำได้ต้องตั้งอยู่บนความถูกต้อง เปิดเผย และซื่อสัตย์ต่อประชาชน และจะต้องมีการหารือร่วมกันของสมาชิกและผู้มีส่วนรับผิดชอบร่วมกันทั้งหมดในพรรคเพื่อไทย

  ผมคิดว่า ข่าวลือที่ปล่อยกัน ออกเพื่อหวังผลในการดิสเครดิตพรรคเพื่อไทยนั้น เป็นการกระทำที่มุ่งหวังในการต่อรองผลประโยชน์ของกลุ่มพรรคร่วมรัฐบาลกันเอง โดยหวังอาศัยส่วนประกอบและเงื่อนไขต่างๆ เป็นเครื่องมือเพื่อเอื้อประโยชน์แก่การจัดสรรอำนาจของพวกตนเองเพื่อให้ผลประโยชน์และอำนาจลงตัวกันเท่านั้น

  ดังนั้น ผมขอยืนยันต่อพี่น้องประชาชนและผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย ว่า...

  “ไม่ว่าใครผู้ใดจะอ้างเป็นตัวแทนพรรคไปเจรจาใดๆ ตราบใดที่ผมยังทำหน้าที่หัวหน้าพรรค ผมยืนยันจะไม่นำพาพรรคไปกระทำการใดๆ ที่ขัดต่อเจตจำนงของพี่น้องประชาชนและหลักการประชาธิปไตยเป็นอันขาด”

  สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย
  3 มิถุนายน 2563

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมพงษ์ อมรวิวัฒน์หัวหน้าเพื่อไทยจับขั้วรัฐบาลใหม่เพื่อไทยพลังประชารัฐดิสเครดิตเพื่อไทยสยบข่าวลือข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้