"องอาจ" โว ปชป.พร้อมถก พ.ร.บ.โอนงบฯ ปี 63 วาง 4 ข้อ อภิปรายสร้างสรรค์

ข่าว

"องอาจ" โว ปชป.พร้อมถก พ.ร.บ.โอนงบฯ ปี 63 วาง 4 ข้อ อภิปรายสร้างสรรค์

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2563 12:30 น.

บันทึก

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส.ปชป. โว พรรคพร้อมถก พ.ร.บ.โอนงบฯ ปี 63 วาง 4 ข้อ กรอบอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ เผย มี ส.ส.ในพรรคสนใจจะอภิปรายในสภากว่า 10 คนแล้ว

วันที่ 3 พ.ค. 2563 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ว่า พรรคประชาธิปัตย์ ได้ประชุม ส.ส.พรรค เพื่อเตรียมความพร้อมในการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ. โอนงบฯ ปี 2563 แล้ว โดยที่ประชุมตั้งข้อสังเกตถึงความจำเป็นของการที่หน่วยราชการต่างๆ โอนงบที่ใช้ประจำมาไว้ที่งบกลาง จำนวนเกือบ 9 หมื่นล้านบาท เพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ว่า เป็นไปอย่างถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ เพราะมีงบฯ ที่ควรโอนกลับ แต่ไม่โอน หรืองบฯ ที่ไม่ควรโอน แต่กลับปล่อยให้มีการโอนกลับมา ทั้งนี้ ยังมียอดงบที่โอนมาของกระทรวงต่างๆ แต่ละหน่วยงาน มียอดเงินมากน้อยอย่างที่ควรจะเป็นหรือไม่ อาทิ บางกระทรวง ควรตัดโอนงบฯ ได้มากกว่านี้ แต่ทำไมไม่ทำ จึงต้องมีการซักถามตรวจสอบรายละเอียดในที่ประชุมสภาฯ

นายองอาจ กล่าวต่อว่า พรรคประชาธิปัตย์เห็นว่า กรอบการโอนงบฯ ควรเป็นไปบนพื้นฐาน 4 ข้อ คือ

1. งบประมาณที่ชะลอการดำเนินการได้ โดยไม่เสียหายต่อการบริหารงานตามปกติ 2. รายการผูกพันข้ามปีงบประมาณ รายการงบประมาณปี 2563 ที่ยังไม่ก่อหนี้ผูกพัน 3. รายจ่ายลงทุนในทุกงบรายจ่ายที่ยังไม่ได้จัดซื้อจัดจ้าง 4. วงเงินคงเหลือที่ไม่มีข้อผูกพัน งบที่ยังไม่มีการเบิกจ่ายหรือชะลอข้อผูกพันต่างๆ ได้ เช่น ค่าจัดสัมมนา ฝึกอบรม ค่าใช้จ่ายไปราชการต่างประเทศ ค่าศึกษาดูงานที่อยู่ในหลักสูตรฝึกอบรมต่างๆ การจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ การจัดอีเวนต์ต่างๆ

โดยขณะนี้ มี ส.ส.พรรคที่สนใจที่จะอภิปรายในสภาฯ กว่า 10 คนแล้ว โดยจะเน้นอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ ถูกต้อง เหมาะสม มีข้อเสนอแนะให้การใช้จ่ายงบฯ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จวกยับ พ.ร.บ.จราจรใหม่ นั่งแค็บต้องคาดเข็มขัด
02:43

จวกยับ พ.ร.บ.จราจรใหม่ นั่งแค็บต้องคาดเข็มขัด

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 13:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์