หมายเหตุประเทศไทย : แอบรักเก้าอี้นายกฯ

ข่าว

หมายเหตุประเทศไทย : แอบรักเก้าอี้นายกฯ

ลม เปลี่ยนทิศ

  4 มิ.ย. 2563 05:03 น.

  บันทึก

  นักการเมืองไทย ไม่เคยสร้าง ความรู้สึกดีๆ ให้ประชาชนชื่นชมเลย ประชาชนเสียเลือดเนื้อเรียกร้องประชาธิปไตยมาหลายครั้ง แต่นักการเมืองกลับทำลายความหวังของประชาชนทุกครั้ง ท่ามกลางซากปรักหักพังของเศรษฐกิจจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 แทนที่ นักการเมืองจะทุ่มเทช่วยประชาชนกอบกู้วิกฤติ กลับมีแต่ข่าวการฉวยโอกาสทุจริตบนความทุกข์ของประชาชน ข่าวจ้องงาบเงินกู้ฟื้นฟูเศรษฐกิจก้อนโต และ การแย่งชิงเก้าอี้รัฐมนตรี ทั้งที่ประชาชนกำลังตกงานนับสิบล้านคนจากการปิดธุรกิจ 2-3 เดือน

  ทำให้ “เสียความรู้สึก” ต่อนักการเมืองไทยเป็นอย่างยิ่ง

  การแย่งชิงเก้าอี้รัฐมนตรี ใน พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลมีมาตั้งแต่เริ่มจัดตั้งรัฐบาลแล้ว รายชื่อ ครม. ที่คลอดออกมา “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร. คงรู้สึกไม่พอใจอยู่ลึกๆ เมื่อถูก “น้องเล็ก” พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลดอำนาจเหลือ รองนายกรัฐมนตรี ตำแหน่งเดียว แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ก็คว้าเก้าอี้ รัฐมนตรีกลาโหม ไปควบเสียเอง กระทรวงพลังงาน ที่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตรอยากได้ก็ถูก นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ หนึ่งในทีม ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ คว้าไปครอง

  คลื่นใต้นํ้าในพรรคพลังประชารัฐจึงมีมาตลอดเวลา เกิดกระแสข่าวปลดหัวหน้าพรรค ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีคลัง เลขาธิการพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีพลังงาน ออกมาเป็นระยะ มีข่าวว่า พล.อ.ประวิตร รองนายกฯ ประธานยุทธศาสตร์พรรค หนุนหลัง แต่เมื่อนักข่าวไปถาม พล.อ.ประวิตร ก็ตอบว่า ไม่รู้เรื่อง

  ในที่สุดวันที่ 1 มิถุนายน ฤกษ์ปลดล็อกเฟส 3 กรรมการบริหารพรรค พปชร. 18 คน ก็ยื่นลาออกพร้อมกัน ทำให้กรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบันสิ้นสภาพลงทันที ดร.อุตตม นายสนธิรัตน์ พ้นจากหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ภายใน 45 วัน และ ว่าที่หัวหน้าพรรคคนใหม่ ที่แกนนำพรรคให้การสนับสนุน ก็คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่ของนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ นั่นเอง

  นักข่าวถาม พล.อ.ประวิตร ถึงกระแสข่าวที่พรรคจะเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรค เจ้าตัวไม่ได้ปฏิเสธ แต่ตอบว่า ไม่รู้ เป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรค ไม่รู้เรื่อง นักข่าวถามต่อว่า ถ้ามีการเสนอให้เป็นหัวหน้าพรรคจะปฏิเสธหรือไม่ คราวนี้ พล.อ.ประวิตร ไม่ตอบ แต่หันมายิ้มกับ นักข่าว ตอบด้วยกิริยาทางกาย

  พล.อ.ประวิตรมีอายุ 75 ปีแล้ว ทำไมอยากเป็นหัวหน้าพรรค การเมืองอีก จะว่าไปแล้วก็เป็นเรื่องธรรมดาโลก คนมีอายุมาก มีอำนาจบารมีล้น มีคนห้อมล้อมเอาใจทุกวัน ก็ชอบและเชื่อในสิ่งที่คนเอาใจ เป็นธรรมชาติของมนุษย์ ถ้า พล.อ.ประวิตร รับเก้าอี้ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก็แสดงว่า ในก้นลึกของหัวใจ ก็ แอบรัก เก้าอี้นายกรัฐมนตรี อยู่เหมือนกัน ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร เป็นผู้หนุนหลัง พล.อ.ประยุทธ์ มาตลอด

  พล.อ.ประยุทธ์ ก็ตอบนักข่าวหลังการประชุม ครม.ว่าไม่อยากพูดอะไรตรงนี้มาก เป็นเรื่องการเมืองระดับพรรค ผมจะยุ่งเกี่ยวเฉพาะเรื่องในรัฐบาล และเรื่องการร่วมรัฐบาล นักข่าวถามต่อว่า เมื่อเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคจะปรับ ครม.หรือไม่ คำถามนี้ พล.อ. ประยุทธ์ ตอบแบบกำกวมว่า เรื่องปรับ ครม.เป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง เป็นเรื่องของพรรคร่วมรัฐบาล ขอให้เข้าใจตรงนี้ อย่าให้มีปัญหาอย่างอื่น ต่อไปอีกเลย แค่นี้ก็พอแล้ว วุ่นวายพอสมควร

  อีกไม่เกิน 45 วัน ไม่นานเกินรอ เมื่อ พล.อ.ประวิตร ขึ้นเป็น หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แล้วการเมืองไทยจะเกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่หรือไม่ หรือแค่ ปรับ ครม. เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง แต่ถ้าเปลี่ยนแล้วไม่ดีขึ้นกว่าเดิม เศรษฐกิจไทยที่ป่วยหนักอยู่แล้วคงต้อง เข้าห้องไอซียูไปเลย เป็นอีกวิบากกรรมที่คนไทยอาจต้องเจอต่อจากโควิด-19.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 13:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์