บทบรรณาธิการ : การเมืองเก่าหรือใหม่?

ข่าว

บทบรรณาธิการ : การเมืองเก่าหรือใหม่?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มิ.ย. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แตกเสียงดังสนั่นหวั่นไหว จนไม่สามารถปฏิเสธต่อไปได้ หลังจากที่อ้างว่าไม่มีอะไรมานานหลายเดือน หลักฐานยืนยันการแตกได้แก่ การที่กรรมการบริหารพรรค 18 คน ยื่นใบลาออกพร้อมกัน เพื่อให้มีการเปลี่ยนตัวคณะกรรมการบริหารใหม่ รวมทั้งหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และอาจต้องปรับคณะรัฐมนตรี

  โดยปกติการแตกแยกในพรรค การเมืองในประเทศประชาธิปไตยมักจะแตกแยกเพราะมีอุดมการณ์ หรือนโยบายการบริหารบ้านเมืองที่ต่างกัน เช่น ในการต่อสู้กับไวรัสโควิด ฝ่ายหนึ่งต้องการให้ใช้ วิธีการที่แข็งกร้าว เช่น ประกาศกฎอัยการศึก หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่อีกฝ่ายให้ใช้มาตรการที่นิ่มนวล เช่น พ.ร.บ.โรคติดต่อก็เอาอยู่

  แต่การแตกแยกในพรรค พปชร.ไม่ใช่เฉพาะนโยบายต่างกัน แต่เป็นการต่อสู้เพื่อชิงตำแหน่งในพรรค และคณะรัฐมนตรี ดังที่รัฐมนตรีท่านหนึ่งพูดว่าเป็นเรื่องของ “สมบัติผลัดกันชม” ฝ่ายหนึ่งเห็นว่ากลุ่ม “4 กุมาร” เป็นรัฐมนตรีและผู้บริหารพรรคมานานได้เวลาที่จะต้องลุกขึ้น เพื่อให้กลุ่มใหม่เข้ามาแทนตามหลักสมบัติผลัดกันชม

  วิธีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ของไทย ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยนิ่มนวล เพราะคุ้นชินกับการใช้ความรุนแรง เช่น การยึดอำนาจหรือปฏิวัติรัฐประหาร ในพรรค พปชร. ก็คล้ายกับ “จี้” ให้หัวหน้าพรรคกับเลขาธิการพรรค พ้นจากตำแหน่งด้วยการ ลาออกของกรรมการบริหารเสียงข้างมาก แต่มองว่าเป็นการขัดแย้งทางการเมืองได้หรือไม่?

  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค พปชร.ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์มติชน ว่าเหตุที่กลุ่ม 4 กุมารทำงานการเมืองในนามพรรค พปชร.ก็เพื่อขับเคลื่อนการเมืองใหม่ ไม่คิดทำการเมืองแบบเก่า ขณะที่นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวว่า ต้องการการเมืองใหม่ ให้พรรค พปชร.สนับสนุนการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

  “การเมืองเก่า” คืออะไร? นายสนธิรัตน์หมายถึงการเมืองที่มีการตั้งก๊วน แต่ไม่ได้ชี้แจงชัดเจนว่า “การเมืองใหม่” คืออย่างไร การตั้งกลุ่มเรียกร้องคณะผู้นำพรรคให้ “ดูแล” ส.ส. หรือจัดหางบประมาณให้ ส.ส.ไปลงพื้นที่ ดังที่ ส.ส.พรรคก้าวไกลเปิดโปงในสภา ว่ามีการเสนอให้งบ ส.ส. คนละ 80 ล้านบาท แบบนี้เป็นการเมืองเก่าหรือใหม่

  การเมืองใหม่ ยังไม่ชัดเจนว่าแบบไหนกันแน่ ถ้าเป็นการทำพรรคการเมืองให้เข้มแข็งเพื่อสนับสนุนหัวหน้าคณะรัฐประหารให้สืบทอดอำนาจ ก็ไม่น่าจะเป็นการ เมืองใหม่ ประเพณีการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร มีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาช้านาน เรียกได้ว่าไม่ใช่ “นิวนอร์มอล” แน่ แต่เป็น “โอลด์นอร์มอล” แบบเก่าๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
  01:17

  นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์