ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.ว.ผ่าน พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ ฉลุย ตามคาด หลังรมว.คลัง แจงยิบ

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2563 16:10 น.
  SHARE

  ที่ประชุม ส.ว. เห็นชอบ พ.ร.ก.กู้เงิน ทั้ง 3 ฉบับ ตามคาด ภายหลัง รมว.คลัง ในฐานะตัวแทนรัฐบาล ชี้แจงในที่ประชุม ยืนยันรัฐบาลมีความตั้งใจ เร่งเยียวยาดูแลประชาชน และผู้ประกอบการอย่างทั่วถึง

  วันที่ 2 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมวุฒิสภา ได้เห็นชอบ พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 242 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง

  ส่วน พ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 เห็นด้วย 244 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง

  สำหรับ พ.ร.ก.การรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ พ.ศ. 2563 ที่ประชุมเห็นด้วย 243 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง

  ทั้งนี้ ภายหลังนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในฐานะตัวแทนคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยืนยันต่อที่ประชุมวุฒิสภา รัฐบาลมีความตั้งใจออก พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับ เพื่อเร่งเยียวยาดูแลประชาชน และผู้ประกอบการอย่างทั่วถึง ในภาวะที่ไม่ปกติ (โควิด-19) รวมทั้งเพื่อไม่ให้สถานการณ์บานปลายจนไม่สามารถควบคุมได้ มองไปถึงการฟื้นฟูพัฒนาเศรษฐกิจภายหลังสถานการณ์คลี่คลาย

  "รัฐบาลตระหนักดีว่า การบริหารงบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับนี้ จำเป็นต้องติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด โดยมีระบบการตรวจสอบและติดตามประเมินผล เป็นไปตามหลักวินัยการเงินการคลัง กฎหมาย ระเบียบที่เกี่ยวข้อง จึงเชื่อว่ารัฐบาลจะนำข้อมูลและข้อห่วงใยไปใช้ดำเนินการให้เป็นประโยชน์ ต่อไป" รมว.คลัง กล่าว... 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาพ.ร.ก. เงินกู้เงินกู้ 1.9 ล้านล้านที่ประชุมส.ว.ส.ว.พ.ร.ก.เงินกู้ 3 ฉบับข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้