นายกฯ ขออย่าเพิ่งพูด วันหยุดสงกรานต์-ครม.เห็นชอบ ลดภาษีสิ่งปลูกสร้าง 90%

ข่าว

นายกฯ ขออย่าเพิ่งพูด วันหยุดสงกรานต์-ครม.เห็นชอบ ลดภาษีสิ่งปลูกสร้าง 90%

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2563 13:06 น.

บันทึก

นายกฯ แถลง อย่าเพิ่งพูดถึงวันหยุดชดเชยสงกรานต์ ตอนนี้ดูมาตรการผ่อนคลาย ระยะ 3 ก่อน ครม.เห็นชอบ ปรับลดภาษีสิ่งปลูกสร้างปี 63 ลง 90% ย้ำ ไม่ปรับครม. ปมขัดแย้ง พปชร. ให้ไปคุยกันภายใน ผมไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับใคร 

วันที่ 2 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม. ประจำวันที่ 2 มิ.ย. 2563 ครม. เห็นชอบ พ.ร.ก.สิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่ปรับลดอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างปี 2563 ลง 90% ขยายเวลา ชำระภาษี เม.ย. 63 เป็น ส.ค. 63 

ส่วนเรื่องการศึกษา การเปิดเรียน เข้าใจว่าเรายังมีโควิด-19 รมว.ศธ. เสนอมา ผมอ่านอยู่แต่มันมีรายละเอียดมาก นับเปิดเทอม ตั้งแต่ 1 ก.ค.2563-16 พ.ค.2564 เหมือนเดิม สถานศึกษาก็ต้องพิจารณาให้มีความเหมาะสม ส่วนเรื่องสอนชดเชยก็ขอให้มีความเหมาะสมเช่นกัน หากจะสอบเรียนทางไกล เพราะหากโควิด-19 สถานการณ์ไม่คลี่คลาย ก็จำเป็นต้องหารือเรื่องวิธีการเรียนการสอนที่เหมาะสม หากสถานการณ์คลี่คลาย ก็จัดการเรียนการสอนปกติ โดยมีการอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทาง สพฐ.ก็เห็นชอบตามนี้ ระหว่างไม่ 100% ก็ยังมีมาตรการเข้มงวดตลอดเวลา เรื่องที่ห่วงใย เราอาจต้องมีการจ่ายเงินให้นักเรียนพิการด้วย

เรื่องบริหารจัดการน้ำในประเทศ นายกฯ กล่าวว่า เกษตรกรขอให้จัดหาแหล่งน้ำที่ใกล้ที่อยู่ของเขาด้วย ได้สั่งการไปแล้ว ส่วน กทม.สั่งการแก้ปัญหาเรื่องน้ำท่วม เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนโดยสมบรูณ์ โครงการต่างๆ ที่จะดำเนินการไปจะต้องไม่มีการทุจริตอะไรด้วย

ส่วนเรื่องพิจารณาวันหยุดสงกรานต์ นายกฯ กล่าวว่า อย่าเพิ่งถามตอนนี้เลย วันนี้ยังต้องติดตามสถานการณ์แก้การแพร่ระบาดโควิด-19 และมาตรการคลายล็อก ระยะ 3 ก่อน แล้วถึงจะไปถึงในระยะที่ 4 ต้องดูไปตามขั้นตอนก่อน ฉะนั้นอย่าเพิ่งพูดถึงเรื่องวันหยุดเลย ขอให้ทุกท่านปฏิบัติตามมาตรการ สธ.ให้ได้อย่างเคร่งครัด ขอให้คนที่ยังไม่ปฏิบัติได้รักตัวเอง ช่วยกันปฏิบัติตัวด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า น่ายินดี ตัวเลขคนติดเชื้อในประเทศหลายวันที่ผ่านมาไม่มี แต่เรามีแต่ตัวเลขคนติดเชื้อจากต่างประเทศ ซึ่งก็ต้องดูแลกันต่อไป ส่วนเรื่องวัคซีนโควิด-19 นายกฯ กล่าวว่า มีความก้าวหน้าตามลำดับ แต่อย่าเพิ่งไปยินดีกับความสำเร็จมากนัก ทุกอย่างมีขั้นตอนของมัน ก็ขออย่าให้เป็นประเด็น

"ส่วนกรณีที่ญี่ปุ่น เตรียมอนุญาตคนไทยเดินทางไปญี่ปุ่นได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ยอมรับว่า ดีใจที่ญี่ปุ่นอนุญาตคนไทยเข้าประเทศ แต่เราก็ต้องดูว่าแล้วจะไปอย่างไร สถานการณ์ดีขึ้น การท่องเที่ยวก็จะกลับมา แต่ก็ต้องดูหากเปิดเต็มที่ก็คงไม่ได้ ต้องดูว่าเราจะทำอย่างไรไม่ให้เอาเชื้อไปติดเขา หรือเขาเอาเชื้อกลับมาติดเรา สถานการณ์ก็จะวนกลับไปที่เดิมอีก ขณะเดียวกัน ย้ำ ยังไม่มีการพิจารณาเปิดน่านฟ้าในที่ประชุมครม." นายกฯ กล่าว...

พล.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการเมือง กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ 18 คน ยื่นใบลาออก  ความจริงก็เป็นทุกพรรค ยัน ผมไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับใคร เรื่องพรรคการเมืองก็ไปว่ากัน ในพรรคก็ไปคุยกันภายใน ส่วนเรื่องการปรับครม.หรือไม่ เป็นหน้าที่ของผม ซึ่งยังไม่ถึงเวลา ก็ขออย่าให้มีเรื่องต่อไปอีกเลย ทั้งนี้ ผมไม่สามารถบังคับให้ใครรักทุกคน แต่อย่าถึงเกลียดประเทศของท่านเลย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
02:16

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์