"ทิพานัน" จี้ พรรคก้าวไกล สอบจริยธรรม "พิจารณ์" ซัด จงใจปล่อยข่าวปลอม

ข่าว

"ทิพานัน" จี้ พรรคก้าวไกล สอบจริยธรรม "พิจารณ์" ซัด จงใจปล่อยข่าวปลอม

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2563 13:20 น.

บันทึก

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษก พปชร.จี้พรรคก้าวไกล เช็กบิลสอบจริยธรรม รองหัวหน้าพรรค ปั้นข้อมูลแบ่งเค้กงบฯ ส.ส. 80 ล้าน ชี้ จงใจปล่อยข่าวปลอม ไร้หลักฐาน ทำหมดความน่าเชื่อถือ จับผิดมโนปั้นตัวเลขเอง 


วันที่ 2 มิ.ย. นางสาวทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ อดีตผู้สมัครส.ส.กทม. เขตจอมทอง-ธนบุรี กล่าวถึงกรณีที่ นายพิจารณ์ เชาวพัฒนาวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกมายอมรับว่า ที่พรรคก้าวไกลออกมากล่าวถึงการให้เงิน ส.ส.หัวละ 80 ล้านบาท จากงบประมาณฟื้นฟู 4 แสนล้านบาท เป็นการแฉที่ "ไม่มีหลักฐาน" เป็นเพียงเรื่องที่ตน "ได้ยินมา" โดยไม่มีหลักฐานว่าเป็นเรื่องจริง ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างชัดเจน เพราะข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และกรรมาธิการ พ.ศ.2563 ข้อ 12 บัญญัติไว้ว่า “สมาชิกและกรรมาธิการต้องเคารพสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคลของผู้อื่น ไม่แสดงกิริยาหรือใช้วาจาอันไม่สุภาพ มีลักษณะเป็นการดูหมิ่น หมิ่นประมาท เสียดสีหรือใส่ร้ายป้ายสีบุคคลใด หรือนำเอาเรื่องที่เป็นเท็จมาอภิปรายแสดงความเห็นในที่ประชุม หรือที่อื่นใด”

รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า “หากกระดุมเม็ดแรก คือ การกล่าวหาผู้อื่นแบบไร้หลักฐาน กระดุมเม็ดถัดๆ ไปก็ไร้ประโยชน์ ดังนั้น ส.ส.พรรคก้าวไกล จึงสมควรพิจารณาตนเองเปลี่ยนจากกระดุมมาเป็นซิป เพราะซิปสามารถรูดปิดปากผู้กล่าวเท็จได้สนิทและเร็วกว่า และผลจากการอภิปรายโดยไม่มีหลักฐานนั้น ทำให้ประชาชนหมดความเชื่อถือ คลางแคลงสงสัย ในข้อมูลทุกเรื่องที่กล่าวและอภิปรายในสภาฯ รวมถึงจริยธรรมของ ส.ส.ของพรรคก้าวไกล และในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่ติดตามการอภิปราย ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังที่บุคคลระดับผู้บริหารพรรคการเมือง ที่ประกาศตนเป็นความหวังของคนรุ่นใหม่ กลับมีมาตรฐานการทำงานในฐานะ ส.ส.ในสภาฯ ผู้ทรงเกียรติเช่นนี้”


“นอกจากนี้ ประชาชนบางส่วนพิจารณาจากการกระทำต่างๆ ในอดีตที่ผ่านมา ที่มีการกล่าวหาลอยๆ บ่อยครั้งโดยไร้พยานหลักฐานว่า สมควรแล้วหรือไม่ที่พรรคก้าวไกลจะหมดสิ้นความน่าเชื่อถือ ความน่าศรัทธา ประชาชนเกิดคำถามว่าต่อไปนี้ประชาชนจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสิ่งที่ ส.ส.พรรคก้าวไกลนำเสนอคือเรื่องจริง เพราะขนาดในการประชุมสภายังนำข้อมูลที่ไม่มีหลักฐานมานำเสนอ แล้วในการนำเสนอตามสื่อโซเชียลมีเดียของ ส.ส.พรรคก้าวไกลก็ยิ่งหมดสิ้นความน่าเชื่อถือไปกันใหญ่ การถูกตีตราจากสังคมว่าเป็นพรรคเด็กเลี้ยงแกะ จะยิ่งตอกย้ำความล้มเหลวในการสร้างการเมืองใหม่ของพรรคก้าวไกล ดังนั้นพรรคก้าวไกลควรมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบจริยธรรมของนายพิจารณ์ หากพรรคก้าวไกลเพิกเฉยต่อกรณีนี้ ก็เท่ากับว่าพรรคก้าวไกลสนับสนุนการพูดโกหก หลอกลวงประชาชน ซึ่งจะกระทบต่อความน่าเชื่อถือของพรรคก้าวไกลเอง” น.ส.ทิพานัน กล่าว 


“แม้ว่านายพิจารณ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล จะกล่าวอ้างถึงเจตนารมณ์ที่พูดเรื่องดังกล่าว โดยไม่มีหลักฐานว่าเพื่อต้องการป้องปรามหยุดยั้งการทุจริต และตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อตรวจสอบการใช้งบประมาณเงินกู้นั้น ก็เป็นเหตุผลที่ไม่น่าจะฟังขึ้น การกล่าวอ้างดังกล่าวไม่ได้ทำให้การกล่าวมุสาวาท มีความชอบธรรมขึ้นมาได้ เพราะเรื่องโกหกที่เป็นเรื่องไม่ดีคงไม่สามารถป้องปรามและหยุดยั้งการทุจริตได้ ความจริงจะต้องพิสูจน์กันด้วยความจริง ไม่ใช่พิสูจน์ด้วยคำโกหก หากมิฉะนั้นแล้วสังคมคงเรียกร้องให้มีการตั้งคณะกรรมการวิสามัญ เพื่อตรวจสอบความจริงของคำพูด ส.ส.พรรคก้าวไกล ก่อนที่จะเห็นด้วยกับการจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อตรวจสอบการใช้งบประมาณเงินกู้” น.ส.ทิพานัน กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เคล็ดลับทำบุญให้รุ่งตลอดเดือน ก.ค. : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:30

เคล็ดลับทำบุญให้รุ่งตลอดเดือน ก.ค. : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์