"แรมโบ้" เหน็บ "จาตุรนต์" อย่าค้านทุกเรื่อง ระวังเสียภาพลักษณ์เอง

ข่าว

"แรมโบ้" เหน็บ "จาตุรนต์" อย่าค้านทุกเรื่อง ระวังเสียภาพลักษณ์เอง

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2563 13:12 น.

บันทึก

"แรมโบ้อีสาน" สุภรณ์ อัตถาวงศ์ เหน็บ "เสี่ยอ๋อย" จาตุรนต์ อย่าค้านทุกเรื่อง จะเสียภาพลักษณ์ตัวเอง อย่าห่วงการทุจริตการใช้งบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้าน ชี้ ใครจะกล้าโกง นายกฯเอาตายแน่

วันที่ 2 มิ.ย. นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี วิพากษ์วิจารณ์ถึงการพิจารณา พ.ร.ก.ให้อำนาจกู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ของนายกรัฐมนตรี ไม่มีความรู้ ความเข้าใจ ในเรื่องสภาฯ เป็นการชี้แจงที่ไม่ลงรายละเอียด รวมถึงตอบคำถามไม่ได้นั้น ว่า หากได้ฟังนายกรัฐมนตรีชี้แจง จะเป็นการชี้แจงในภาพรวม ซึ่งการลงรายละเอียดของ พ.ร.ก.กู้เงินนั้น ได้มีรัฐมนตรี ที่เกี่ยวข้องลุกขึ้นชี้แจงอย่างต่อเนื่อง และมีความละเอียดชัดเจน หากฝ่ายค้านมีข้อสงสัย

ส่วนที่นายจาตุรนต์ บอกว่า นายกฯ ยังไม่แสดงให้เห็นว่า จะเปิดโอกาสให้มีการตรวจสอบ ป้องกันการทุจริตในการใช้งบประมาณ นายสุภรณ์ ระบุว่า นายกฯ ยืนยันมาตลอดในการให้ความสำคัญในการใช้งบประมาณแผ่นดินของภาครัฐ ที่สามารถตรวจสอบได้ และรัฐบาลได้มีหน่วยงานต่างๆ ในการตรวจสอบอยู่แล้ว และสภายังมีแน้วโน้มที่จะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามตรวจสอบการใช้เงินกู้อีก

พร้อมกับขอให้ฝ่ายค้านอย่ากังวลว่า จะมีการจัดสรรโควตา งบประมาณให้ ส.ส.คนละ 80 ล้านบาท ไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน เพราะการบริหารราชการแผ่นดินโดยการนำของนายกฯ จะไม่มีทางให้เกิดการทุจริตเด็ดขาด โดยนายกฯย้ำมาตั้งแต่เข้ามาบริหารบ้านเมือง มีการสั่งการปราบปรามการทุจริตอย่างจริงจัง และหากมีหลักฐานที่ชัดเจนฝ่ายค้านสามารถนำมาเพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมายได้ทันที

“นายกฯ ยืนยันมาตลอดที่จะไม่ปล่อยให้มีการทุจริตอย่างแน่นอน ดังนั้นฝ่ายค้านไม่ต้องกังวล และขอบคุณฝ่ายค้าน และนายจาตุรนต์ ที่แสดงความเป็นห่วงรัฐบาลในเรื่องนี้ ซึ่งการใช้งบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้เงิน นอกจากจะมีหน่วยงานภาครัฐ และองค์กรอิสระทำการตรวจสอบอย่างเข้มงวดใครกล้าทุจริตโกงกินเงินภาษีประชาชน นายกฯจัดการดำเนินการตามกฎหมายถึงตายแน่นอนไม่ละเว้นหน้าไหนทั้งสิ้น พร้อมกับมองว่านายจาตุรนต์ เองเป็นผู้ที่เห็นต่างจากนายกฯ เข้าใจดีว่า อาจไม่ไว้วางใจนายกฯ ที่จะทำอะไรก็ต้องค้านทั้งหมดทุกเรื่อง บางครั้งต้องพึงระวังการค้านแบบมั่วไม่มีเหตุผลค้านไปเสียทุกเรื่อง ภาพลักษณ์ส่วนตัวนายจาตุรนต์จะเสียหายเอง ขออย่าไปคิดแทน หรือพูดแทนประชาชนเลย ในเรื่องที่ประขาชนเข้าใจนายกฯดีอยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมาตั้งแต่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 เห็นว่า ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนพอใจการแก้ไขปัญหาของนายกฯ และรัฐบาลดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง" นายสุภรณ์ กล่าว

นายสุภรณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น นายจาตุรนต์ ก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะขณะนี้ นายกฯ ได้แต่งตั้งให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาศึกษาเพื่อรองรับกรณีหากยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังมีการขยายการบังคับใช้ถึงวันที่ 30 มิ.ย. ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้ จะมีหน้าที่พิจารณาว่า หลังวันที่ 1 ก.ค.หากไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้ว จะใช้กฎหมายฉบับใดมาใช้แทน เพราะต้องมีมาตรการดูแลป้องกันที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสกลับมาแพร่ระบาดในรอบที่สองอีก" นายสุภรณ์ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 15:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์