ไลฟ์สไตล์
100 year

เทพไท แย้ง “อนุทิน” รมว.สธ. ยัน ชงเพิ่มเงิน อสม. 1.5 พันบาท ทุกเดือน

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2563 12:10 น.
SHARE

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคปชป. เห็นแย้ง “อนุทิน” รมว.สธ.ยัน ชงเพิ่มเงินอสม. 1.5 พันบาททุกเดือน ไม่ใช่เดือนละ 500 บาท ลั่น เห็นด้วยเพิ่มศักยภาพ รพ.สต.-อสม.

วันที่ 2 มิ.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกุล รมว.สาธารณสุข มีนโยบายบริหารงบประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาท สร้างความเข้มแข็งให้ระบบสาธารณสุขของประเทศ โดย 1. เพิ่มค่าตอบแทนให้แก่ อสม. คนละ 500 บาทต่อเดือน ตั้งแต่เดือน มี.ค.2563 จนถึง ก.ย. 2564 2.เพิ่มศักยภาพ ขีดความสามารถของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ด้วยการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือแพทย์ และเวชภัณฑ์ วงเงิน 200,000 บาท ว่า ต้องขอขอบคุณ รมว.สาธารณสุข ที่เห็นความสำคัญของบุคลากรด้านสาธารณสุขในชนบท ที่ถูกทอดทิ้งและเสียโอกาสในด้านการพัฒนามาพอสมควร แต่ในสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ชัดว่า บุคลากรด้านสาธารณสุขในชนบท คือ ด่านหน้าในการต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทุกฝ่ายชื่นชม และเห็นความสำคัญ จึงได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ และสนับสนุนด้านงบฯที่ขาดแคลนในหลายๆด้าน ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน ที่ผ่านมา ตนจึงได้อภิปรายเรียกร้องปรับค่าตอบแทนให้กับ อสม.ต่อรัฐบาล เพื่อขอปรับค่าตอบแทน ให้แก่ อสม.เดือนละ 1,500 บาท แต่การที่ รมว.สาธารณสุข มีนโยบายเพิ่มค่าตอบแทนให้แก่ อสม.คนละ 500 บาท เป็นเวลา 19 เดือนนั้น อาจจะไม่ตรงเป้าหมาย หรือ วัตถุประสงค์ที่แท้จริง แต่ก็ถือว่า เป็นการเยียวยา หรือช่วยเหลือในเบื้องต้นไปก่อน เพราะวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของตนนั้น มีความต้องการให้รัฐบาลปรับค่าตอบแทน ให้แก่ อสม.ทุกคนเป็นรายเดือน เดือนละ 1,500 บาทในทุกเดือนตลอดไป และหวังว่ากระทรวงสาธารณสุขคงจัดเป็นแผนงานงบประมาณ ค่าตอบแทนเดือนละ 1,500 บาท ให้แก่ อสม.ทั่วประเทศ จำนวน 1,040,000 คนในปีงบประมาณปี 2564 อย่างแน่นอน

ข่าวแนะนำ

“ส่วนเรื่องการเพิ่มศักยภาพของ รพ.สต. ในวงเงินงบประมาณ แห่งละ 200,000 บาท เพื่อซื้ออุปกรณ์ และคุรุภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ขาดแคนนั้น ผมเห็นว่า เป็นวงเงินงบประมาณที่เหมาะสม แต่อยากให้กระทรวงสาธารณสุข จัดงบประมาณอีกส่วนหนึ่ง เพื่อจัดซื้อเครื่องมือ อุปกรณ์ให้แก่ อสม. เพื่อใช้ในการปฎิบัติงานดูแลสุขภาพของสมาชิกตามครัวเรือนต่างๆ เช่น เครื่องแบบตรวจการณ์ เครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องตรวจนำ้ตาลในเลือด เครื่องชั่งน้ำหนัก ปรอทวัดไข้ และกระเป๋าสำหรับใส่อุปกรณ์ ฯลฯ จึงอยากจะให้กระทรวงสาธารณสุขได้เร่งรัดดำเนินการในเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด” นายเทพไท กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาอสม.เงินอสม.1.5 พันบาทเทพไท เสนพงศ์อนุทิน ชาญวีรกูลส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 05:29 น.