เด็กพลังประชารัฐ สวนกลับ “ปิยบุตร” หลังโพสต์ปม ส.ว. แนะดูโทรทัศน์รัฐสภา

ข่าว

เด็กพลังประชารัฐ สวนกลับ “ปิยบุตร” หลังโพสต์ปม ส.ว. แนะดูโทรทัศน์รัฐสภา

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 17:55 น.

บันทึก

“สามารถ” ผอ.ศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ แนะ “ปิยบุตร” เปิดโทรทัศน์รัฐสภาดู หลังเจ้าตัวโพสต์ตั้งคำถามถึง ส.ว.

วันที่ 1 มิ.ย. 2563 นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยกรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แกนนำกลุ่มก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กตั้งคำถาม ส.ว. มีไว้ทำไมว่า ขอแนะนำให้ นายปิยบุตร ไปศึกษาคณะรัฐศาสตร์เพื่อจะได้รู้จักโครงสร้างทางการปกครอง ไม่ใช่เรียนรู้แค่กฎหมายอย่างเดียว เพราะถ้าเป็นบุคคลที่มีความรู้รอบด้านคงไม่ทำในสิ่งที่กฎหมายห้ามและถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี

ทั้งนี้ ส.ว. มีหน้าที่ทางนิติบัญญัติในการออกกฎหมายและสรรหาองค์กรอิสระเพื่อถ่วงดุลอำนาจของฝ่ายบริหาร หรือหากมีเวลาว่างให้เปิดโทรทัศน์ช่องรัฐสภาจะรู้ว่า ส.ว. มีหน้าที่อะไรบ้าง เฉพาะอย่างยิ่ง ส.ว. ยุคปัจจุบันหลายท่านตั้งใจทำงาน และขณะนี้ ส.ว. ก็กำลังพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาเสร็จแล้ว พร้อมได้รัฐมนตรีมาชี้แจง ก็มีการสอบถามว่านำไปช่วยเหลือประชาชนอย่างไร แสดงให้เห็นถึงอำนาจถ่วงดุลการตรวจสอบการทำงานของฝ่ายบริหาร

นายสามารถ ฝากถึง นายปิยบุตร ว่า เป็นคนชอบนำเรื่องในอดีตมาพูด ซึ่งที่ผ่านมา ส.ว. มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด ในรัฐธรรมนูญปี 2540 จำนวน 200 คน แต่รัฐธรรมนูญปี 2550 ส.ว. ลดจำนวนเหลือเพียง 150 คน มาจากการสรรหา 74 คน และเลือกตั้ง 76 คน เน้นให้เห็นความสำคัญของการเลือกตั้งมากกว่าการสรรหา แต่การตรวจสอบทุจริตก็ยังไม่สามารถทำได้เต็มที่ และเกิดการคอร์รัปชันมากมาย กระทั่งจนถึงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันปี 2560 ได้เห็นถึงความขัดแย้งต่างๆ และไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ จึงมาใช้วิธีการคัดสรร ส.ว. จากองค์ความรู้ของผู้มีประสบการณ์บ้านเมืองเพื่อมาช่วยแก้ปัญหา

“นายปิยบุตร คงแค้นรัฐบาลถึงชอบเชื่อมโยงเรื่องที่ไม่เป็นความจริงมาสร้างข้อมูลเท็จให้กับพ่อแม่พี่น้องประชาชน อยากฝากว่า ถ้าไม่รู้ ส.ว. ทำหน้าที่อะไรให้เปิดโทรทัศน์ดู เพราะเคยบอกหลายครั้ง และสิ่งที่บอกไปมีประโยชน์ต่อนายปิยบุตรเอง”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พท.-พปชร.-ภท. ลุยหาเสียง สู้ศึกเลือกตั้ง
01:59

พท.-พปชร.-ภท. ลุยหาเสียง สู้ศึกเลือกตั้ง

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 20:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์