ไลฟ์สไตล์
100 year

เทวัญ รับเรื่องร้องเรียน 'กลุ่มค้าสลาก' ผลขยาย พ.ร.ก.โอด ขอเงินเยียวยา

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2563 13:18 น.
SHARE

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกฯ รับเรื่องร้องเรียน 'กลุ่มค้าสลาก' โอด ขอเงินเยียวยาในฐานะ เอสเอ็มอี ด้าน 'แผงลอย' ขอ กทม.เปิดพื้นที่ค้าขายเพิ่ม หลังรับผลกระทบโควิด-19 ระบาดมากว่า 2 เดือน 

วันที่ 1 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นตัวแทนรับเรื่องร้องเรียน จากตัวแทน "กลุ่มก้าวหน้าค้าสลากและเครือข่ายแผงลอย" ที่ประสบปัญหาได้รับผลกระทบจากการขยายจากการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า กลุ่มผู้ค้าสลากดังกล่าวได้มาร้องเรียนเรื่องการเช่าพื้นที่จากเอกชน ซึ่งบางรายได้เซ้งร้านต่อ ในราคาเกือบหนึ่งล้านบาท ในพื้นที่แค่ไม่กี่ตารางเมตร ทั้งนี้ เราได้ชี้แจงไปแล้วว่า ราคาสลากซื้อขายเกินราคาเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ซึ่งเขาก็ยอมรับ แต่บอกว่าถูกเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานไปจับกุม จึงได้รับความเดือดร้อน ก็ได้มีการหารือกัน ตนจึงพยายามติดต่อหาพื้นที่ให้ ทั้งห้างสรรพสินค้าและปั๊มน้ำมัน โดยจะนำเรื่องนี้ไปแจ้งให้กับนายกรัฐมนตรีทราบ นอกจากนี้ผู้ค้าสลากอยากจะได้รับเงินเยียวยาที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะเขาถือว่าเป็นกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีเหมือนกัน จึงอยากได้เงินมาเสริมสภาพคล่องเพื่อนำเงินไปซื้อสลาก โดยตนจะส่งเรื่องนี้ให้กระทรวงการคลังพิจารณาอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

นายเทวัญ กล่าวต่อว่า ส่วนผู้ค้าแผงลอย ซึ่งปัจจุบันกรุงเทพมหานคร ได้ยกเลิกพื้นที่ขายไปหลายจุด จึงอยากให้มีการผ่อนผันเพิ่มอีก 26 จุดทั่ว กทม. เพราะที่ผ่านมา ผ่อนผันไปเพียง 3 จุดเท่านั้น โดยทาง กทม. ชี้แจงมาว่า เป็นเรื่องของการจราจร และความสะอาด นอกจากนี้ยังมีบางคนนำแผงไปเซ้งต่อ ซึ่งทางกลุ่มผู้ค้ายืนยันว่าได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบของ กทม. ด้านกทม. ได้ชี้แจงมาว่าหากใช้เปิดแผงลอยในจุดไหนจะมีการทำประชาพิจารณ์ในพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ โดยหลังจากหารือกับ กทม. ทางสำนักเทศกิจจะพิจารณาได้เชิญกลุ่มผู้ค้าแผงลอยมาอยู่ในคณะกรรมการพิจารณ์ด้วยหรือไม่ เพื่อให้กลุ่มผู้ค้าได้รับรู้ว่าหากไม่ผ่านเกณฑ์มีสาเหตุมาจากอะไร เพื่อที่จะนำไปปรับปรุงแก้ไข โดยตนได้แจ้ง กทม. ไปว่าตรงไหนเปิดเป็นตลาดได้ให้แจ้งทางกลุ่มผู้ค้าไปเลย

"ส่วนหนึ่งที่กลุ่มเหล่านี้มาร้อง เนื่องจากได้รับผลกระทบสถานการณ์โควิด-19 ตัวอย่างกลุ่มที่ขายสลากก็ไม่ได้ออกสลากมาหลายงวด แต่ตอนนี้ก็เริ่มออกแล้ว ส่วนกลุ่มแผงลอยก็งดขายอาหารที่ร้าน แม้ตอนนี้สถานการณ์จะคลี่คลายแล้ว แต่ก็ได้รับผลกระทบมาตลอดระยะเวลาสองเดือน" นายเทวัญ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาเปิดพื้นที่ค้าขายเพิ่มกลุ่มค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรมต.ประจำสำนักนายกฯพรก.ฉุกเฉินเทวัญ ลิปตพัลลภข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 17:55 น.