"สมศักดิ์" แย้ม พปชร.มีข่าวใหญ่ ขอให้ติดตาม กก.บริหาร ลาออกเกินครึ่ง

ข่าว

"สมศักดิ์" แย้ม พปชร.มีข่าวใหญ่ ขอให้ติดตาม กก.บริหาร ลาออกเกินครึ่ง

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 13:04 น.

บันทึก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะกรรมการบริหารพรรค พปชร. แย้ม พรรคเตรียมมีข่าวใหญ่  เปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคยกชุด บอกได้ยินมา มีลาออกเกินครึ่ง ทำให้หัวหน้าพรรคพ้นสภาพ ขอให้ติดตาม แต่ "ไม่รู้" ส่งผลปรับ ครม.เลยหรือไม่ 

วันที่ 1 มิ.ย. เมื่อเวลา 10.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ ว่า ตนได้เข้าไปในห้องที่มีการประชุมพรรค เพื่อพิจารณาเรื่องการยกมือลงมติในการพิจารณาร่าง พ.ร.ก.กู้เงิน ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ตนไม่ทราบ เนื่องเป็นระยะเวลาที่คาบเกี่ยว เมื่อถามว่า หลายคนออกมาตั้งข้อสังเกตว่า การประชุมพรรคพลังประชารัฐ เกี่ยวกับการลงมติ พ.ร.ก.กู้เงิน มีการจัดประชุม ทั้งที่ ชั้น 4 และชั้น 6 เป็นการจัดประลองกำลังกันหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ ไม่ได้อยู่ในสถานะที่ต้องไปรับทราบข้อมูล เพราะตนเองก็ไปตามหน้าที่ ส.ส.ของพรรคที่พรรคเรียกให้มาประชุม เนื่องจากการลงมติ พ.ร.ก.ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับสถานภาพของรัฐบาล จึงมุ่งความสนใจที่เรื่องนี้

เมื่อถามว่า เรื่องแยกประชุมดังกล่าวได้นำเรียน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคหรือไม่ นายสมศักดิ์ ตอบว่า ตนไม่ได้หารือ เพราะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง เมื่อถามหลายคนมองว่า ศึกภายในพรรคพลังประชารัฐยังไม่จบหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวเข้าใจในเรื่องกรรมการบริหารพรรคที่มีกระแสข่าวว่าลาออกแล้ว ให้เลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคใหม่ ก็เชื่อว่าวันนี้จะมีข่าวใหญ่ที่เกี่ยวกับกรรมการบริหารพรรค ก็ขอให้ติดตามดู ส่วนจะเป็นมติจากที่ประชุมเลยหรือไม่นั้น ก็คงมีเรื่องการปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคคงได้เห็นในช่วงบ่ายวันนี้

เมื่อถามว่า ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหาร จะให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคไปยื่น กกต.เพื่อเปลี่ยนแปลงรายชื่อกรรมการบริหารพรรคในวันเดียวกันนี้เลยหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขอให้ติดตามดูเพราะตนไม่ทราบรายละเอียด แต่ได้ยินแว่วๆ มา เมื่อถามว่า เป็นในส่วนของเลขาพรรค หรือระดับใด นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบในภาพรวม เพียงแต่ตนเป็นหนึ่งในกรรมการบริหารพรรคเท่านั้น เมื่อถามอีกว่า หากมีการปรับเปลี่ยนถือเป็นการตัดหางปล่อยวัด หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า มองว่าไม่น่าจะใช่ เพราะการปรับเปลี่ยนต้องมีการประชุมและมีการพิจารณาในวาระรายละเอียดต่างๆ ซึ่งผู้บริหารพรรคโดยเฉพาะหัวหน้าพรรคจะเป็นผู้กำหนดวาระการประชุม

เมื่อถามย้ำว่า ข่าวใหญ่ที่ว่ากรรมการบริหารพรรคจะลาออกเกินครึ่ง จนส่งผลให้หัวหน้าพรรคพ้นสภาพหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในรายละเอียดไม่ทราบลึกซึ้งขนาดนั้น แต่ว่าจะมีเรื่องทำนองนั้น เมื่อถามย้ำอีกว่ากรรมการบริหารพรรคที่ลาออกเกินกึ่งหนึ่งแล้วใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ ตอบว่า เข้าใจว่าเป็นเช่นนั้น เมื่อถามอีกว่า เช่นนี้แล้วจะให้หัวหน้าลาออกหรือให้พ้นสภาพไปเองตามข้อบังคับ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด มีแต่ข้อเท็จจริงที่แจ้งให้ทราบ เมื่อถามว่า หากจะมีการปรับเปลี่ยนภายในพรรคแล้วจะปรับเปลี่ยนในส่วนของคณะรัฐมนตรีตามมาเลยหรือไม่ นายสมศักดิ์ ตอบว่า ไม่ทราบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ซ่อนเงินไว้กว่าสองแสน ไฟไหม้บ้านวอดแต่เงินยังอยู่ครบ
02:01

ซ่อนเงินไว้กว่าสองแสน ไฟไหม้บ้านวอดแต่เงินยังอยู่ครบ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 14:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์