“เทพไท” แนะนายกฯ ส่งซิก รบ.หนุนตั้ง กมธ. ชี้รัฐ-นิติบัญญัติตรวจสอบต่างกัน

ข่าว

“เทพไท” แนะนายกฯ ส่งซิก รบ.หนุนตั้ง กมธ. ชี้รัฐ-นิติบัญญัติตรวจสอบต่างกัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 10:21 น.

บันทึก

“เทพไท” ชี้ การตรวจสอบของนิติบัญญัติ-ภาครัฐต่างกัน เสนอ “บิ๊กตู่” หากจริงใจปราบโกง ส่งสัญญาณถึงพลังประชารัฐและวิปรัฐบาล หนุนตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงินกู้

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการยื่นหนังสือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อบรรจุญัตติขอให้สภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามตรวจสอบการใช้ พ.ร.ก. 3 ฉบับ ที่ผ่านสภาฯ วานนี้ ว่า ถ้าดูจากท่าทีการให้สัมภาษณ์และการอภิปรายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ยืนยันว่าไม่ขัดข้องในการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ และพร้อมที่จะให้มีการตรวจสอบการใช้ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท และ พ.ร.ก.อีก 2 ฉบับนั้น นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีทางการเมือง ทำให้มีผลต่อการตัดสินใจของแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งอาจจะเปลี่ยนใจยินยอมให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ขึ้นได้

แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐหลายคนออกมาคัดค้านและขัดขวางการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ โดยอ้างเหตุผลต่างๆ นานา เช่น จะเป็นการซ้ำซ้อนกับคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาผู้แทนราษฎร หรือเป็นการสิ้นเปลืองเบี้ยประชุม หรือห้องประชุมของคณะกรรมาธิการไม่เพียงพอ รวมถึงการอ้างถึงหน่วยงานตรวจสอบ อย่าง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.), สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่าสามารถทำการตรวจสอบได้ ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น เพราะการตรวจสอบของหน่วยงานราชการแตกต่างกับการตรวจสอบของฝ่ายนิติบัญญัติอย่างสิ้นเชิง

นายเทพไท เผยอีกว่า การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามและตรวจสอบการใช้ พ.ร.ก.กู้เงินนั้น สามารถแต่งตั้งผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ ตัวแทนองค์กรต้านคอร์รัปชัน ตัวแทนภาคประชาสังคม ตัวแทนสื่อมวลชนเข้าร่วมได้ จะทำให้การใช้เงินจำนวน 1.9 ล้านล้านบาท มีประสิทธิภาพ ป้องกันการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ถ้าหากรัฐบาลมีความจริงใจและบริสุทธิ์ใจในการใช้เงินกู้ก็ควรที่จะสนับสนุนให้มีการจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นการพิสูจน์ความโปร่งใสในการทำงานของรัฐบาล และเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ที่กล่าวอ้างกันว่าเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง

“อยากจะให้ พล.อ.ประยุทธ์ ส่งสัญญาณไปยังแกนนำพรรคพลังประชารัฐ หรือวิปรัฐบาลโดยตรง เพื่อให้มีมติสนับสนุนการเสนอญัตติเพื่อจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญติดตามตรวจสอบการใช้เงินของ พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับได้ เพราะในขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค หรือแม้แต่สมาชิกพรรคพลังประชารัฐบางส่วนก็เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญในครั้งนี้แล้ว”.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เคล็ดลับทำบุญให้รุ่งตลอดเดือน ก.ค. : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:30

เคล็ดลับทำบุญให้รุ่งตลอดเดือน ก.ค. : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์