"พัชรินทร์" หนุน พ.ร.ก.ประชุมผ่านสื่อฯ ลดอุปสรรคยุคดิจิทัล

ข่าว

"พัชรินทร์" หนุน พ.ร.ก.ประชุมผ่านสื่อฯ ลดอุปสรรคยุคดิจิทัล

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 01:07 น.

บันทึก

ส.ส.กทม.พลังประชารัฐ เห็นด้วย พ.ร.ก.ว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ฯ เพื่อความคล่องตัว-เป็นไปตามมาตรการป้อง "โควิด-19"  แต่ยังห่วงความปลอดภัยข้อมูล

เมื่อวันที่ 31 พ.ค.63 น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวอภิปรายขอสนับสนุน พ.ร.ก.ว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ พุทธศักราช 2563 เพื่อที่จะได้ลดอุปสรรคในการทำงานยุคดิจิทัล และสอดรับกับการทำงานในยุคที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคมมากขึ้น ทั้งนี้ยังเป็นที่ทราบกันดีว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แพร่กระจายอย่างรุนแรงเป็นวงกว้างไปทั่วโลก และมีผู้ติดเชื้อจนเสียชีวิต ซึ่งมาตรการสำคัญหนึ่งในการที่จะป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคนี้ คือ การเว้นระยะห่างทางสังคม และแน่นอนว่าการใช้มาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคมยังส่งผลกระทบต่อวิถีของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคส่วนอื่นๆ รวมถึงผลกระทบหนึ่งที่เห็นได้ชัด คือ การที่ภาคส่วนต่างๆ ไม่สามารถที่จะดำเนินงานได้ตามปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประชุม การปรึกษาหารือต่างๆ ที่ต้องมีการรวมตัวกันยังไม่สามารถทำได้ 

น.ส.พัชรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนการดำเนินการด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์แทนการพบปะกันนั้น แม้มีกฎหมายรองรับเมื่อปี 2557 ว่าด้วยการประชุมด้วยวิธีการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 74/2557 แต่ก็ยังมีข้อจำกัดบางประการที่ยังไม่สอดรับกับมาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม เช่น การกำหนดให้ผู้เข้าร่วมประชุมอย่างน้อย 1 ใน 3 ขององค์ประชุมต้องอยู่ในสถานที่เดียวกัน ผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหมดตั้งอยู่ในราชอาณาจักรหรืออยู่ในประเทศไทย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จึงเป็นเหตุจำเป็นให้การดำเนินงานดังกล่าว ของทั้งทางภาครัฐและภาคเอกชนอาจได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง และอาจนำไปสู่ผลกระทบถึงระบบเศรษฐกิจของประเทศได้

"สำหรับ พ.ร.ก.ว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ พุทธศักราช 2563 มีจุดเด่นหลักๆ ในหลายประการ ซึ่งโดยผู้ร่วมประชุมไม่จำเป็นต้องอยู่ในสถานที่เดียวกันหรือในประเทศ รวมไปถึงการปลดล็อกข้อกำหนดในการห้ามใช้การประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ในการประชุมลับ และยังเพิ่มหลักการให้ผู้ร่วมประชุมสามารถที่จะลงคะแนนได้ ทั้งการลงคะแนนแบบเปิดเผย รวมไปถึงการลงคะแนนลับ การกำหนดให้ถือว่าการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ตามพระราชกำหนดฉบับนี้ เป็นการประชุมชอบด้วยกฎหมาย สามารถใช้เป็นพยานหลักฐานในกระบวนการพิจารณาตามกฎหมายได้ โดยห้ามมิให้มีการปฏิเสธ" น.ส.พัชรินทร์ กล่าว

น.ส.พัชรินทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอแนะเนื่องจาก พ.ร.บ.ว่าด้วยว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ พุทธศักราช 2563 เป็นเรื่องที่ใหม่ จึงอยากฝากให้มีความชัดเจนถึงแนวทางในการปฏิบัติ เพื่อให้ทุกภาคส่วนสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงความปลอดภัยของข้อมูลที่ต้องไม่ให้ผู้ไม่หวังดีนำไปใช้ได้ พร้อมกันนี้ยังอยากเสนอให้รัฐบาลมีระบบคัดกรองผู้ให้บริการระบบการประชุม เพื่อให้ประชาชนสามารถที่จะพิจารณาเลือกใช้ผู้ให้บริการระบบการประชุมที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ และสุดท้ายยังอยากฝากในส่วนของการประชุมสภาฯ ซึ่งพระราชกำหนดนี้ยังไม่ครอบคลุมถึงข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยให้ประธานช่วยพิจารณาว่า สมควรที่จะแก้ไขข้อบังคับการประชุมสภาหรือไม่อย่างไร เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในอนาคตหากมีความจำเป็น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กลุ่มราศีแต้มบุญทำงาน วาสนามาเยือน สำเร็จสมหวัง : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:54

กลุ่มราศีแต้มบุญทำงาน วาสนามาเยือน สำเร็จสมหวัง : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 23:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์