คาบลูกคาบดอก : ทิศทางการเมืองฉวยวิกฤติเป็นโอกาส

ข่าว

คาบลูกคาบดอก : ทิศทางการเมืองฉวยวิกฤติเป็นโอกาส

หมัดเหล็ก

  1 มิ.ย. 2563 05:02 น.

  บันทึก

  จะว่าไปแล้ว การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดการตัดสินใจในการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างเกิดขึ้น การปรับโครงสร้างการทำงาน การปรับโครงสร้างการบริหาร ทั้งภาครัฐและเอกชน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิต การดูแลเรื่องของสุขภาพอนามัย การเรียนรู้และยอมรับสิ่งใหม่ๆ ทำให้เห็นว่า ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นเสมอ ขึ้นอยู่กับว่า จะฉวยวิกฤติให้เป็นโอกาส อย่างไรเท่านั้น

  เรื่องของการปรับตัวทางด้านเศรษฐกิจ หลายธุรกิจที่ลังเลว่าจะย้ายฐานการผลิตหรือไม่ จะเน้นอุตสาหกรรมด้านใด ได้เวลาตัดสินใจไปเรียบร้อย เครื่องใช้ไฟฟ้ายี่ห้อเก่าแก่ โรงงานผลิตรถยนต์ ตัดสินใจย้ายฐานการผลิตไปเรียบร้อยตามที่เป็นข่าว

  การปรับลดพนักงาน การปรับลดเงินเดือน การปรับลดเวลาการทำงาน การปรับลดตำแหน่งงาน ตามมาเป็นขั้นเป็นตอน มีคนตกงาน คนเปลี่ยนอาชีพ เปลี่ยนงาน และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้จ่าย ที่เกิดจากข้อจำกัดของรายได้มากขึ้นเป็นเรื่องปกติธรรมดา

  คนตกงานมากขึ้น การอุปโภค บริโภค การใช้จ่ายลดลง ตามอุปสงค์อุปทาน แน่นอน การกระตุ้นเศรษฐกิจหรือฟื้นฟูเศรษฐกิจของรัฐบาล จะต้องเกาให้ถูกที่คันจริงๆ โดยเฉพาะ เงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท จะต้องใช้ให้เกิดประสิทธิภาพกับเศรษฐกิจในทุกระดับ ไม่ใช่ โครงการไทยนิยม ไทยเข้มแข็ง หรือ โครงการเงินผันสำหรับหาเสียง

  การตั้งกรรมการวิสามัญของสภาขึ้นมาตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณจึงเป็นเรื่องสำคัญ และมีความจำเป็น เหตุผลเพราะ จะได้ให้คนนอกที่เป็นผู้เชี่ยวชาญและมีความเป็นกลาง เข้ามาร่วมตรวจสอบได้ ไม่ใช่อยู่กันแค่แวดวงนักการเมือง หรือข้าราชการประจำ

  เรื่องที่ละเอียดอ่อนอย่างนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องใช้ความระมัดระวังให้มาก เนื่องจากเป็นดาบสองคม ที่จะทำให้เกิดการพัฒนาฟื้นฟูก็ได้ หรือทำให้เกิดการจลาจลก็ได้

  เกราะป้องกันความรุนแรงทางการเมืองที่จะตามมา หลังวิกฤติโควิด–19 ไม่ใช่วิธีเกลือจิ้มเกลือ หรือเอา การเมืองไปแก้การเมือง แต่ต้องเอาเศรษฐกิจปากท้องไปแก้การเมือง

  ในยามวิกฤติอย่างนี้ ชาวบ้านรู้ดีว่าอะไรก่อนอะไรหลังอะไรควรไม่ควร อย่าไปคิดว่า ชาวบ้านกินแกลบกินรำ ยิ่งให้บรรดาลิ่วล้อ ออกมาตอบโต้กันทางการเมืองบ่อยๆเข้า ชาวบ้านจะเอือมระอามากขึ้น เลยพาลเบื่อรัฐบาล เบื่อ พล.อ.ประยุทธ์และคณะไปด้วย

  ถ้า พล.อ.ประยุทธ์เอาเศรษฐกิจนำการเมือง เอามืออาชีพมาบริหารวิกฤติให้เป็นโอกาสได้ พล.อ.ประยุทธ์ก็จะอยู่สบายๆไปอีกหลายปี ในทางตรงข้าม ถ้ายังก้าวข้ามการเมืองไม่พ้น ก้าวข้ามความขัดแย้งทั้งในอดีตและปัจจุบันไม่รอด ยังหลงเชื่อนักค้าความขัดแย้ง ยังไม่ยอมให้มืออาชีพมาแก้ปัญหาประเทศ

  รัฐบาลก็จะไปเร็วกว่าที่คิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์