หมายเหตุประเทศไทย : เทกระจาดปลดล็อกเฟส 3 เศรษฐกิจไทยเข้าสู่ภาวะถดถอย

ข่าว

  หมายเหตุประเทศไทย : เทกระจาดปลดล็อกเฟส 3 เศรษฐกิจไทยเข้าสู่ภาวะถดถอย

  ลม เปลี่ยนทิศ

   1 มิ.ย. 2563 05:07 น.

   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประธานศูนย์บริหารสถานการณ์ระบาดโควิด-19 (ศบค.) ตัดสินใจเทกระจาดคลายล็อกเฟส 3 ครั้งใหญ่ ทั้งธุรกิจที่จำเป็นและไม่จำเป็น มีผลตั้งแต่วันนี้ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป และ จะทยอยปลดล็อกเฟส 4 ให้หมดในเดือนมิถุนายนนี้ สร้างความเป็นห่วงในวงการแพทย์ อาจเกิดการระบาดรอบ 2 ได้ หลายธุรกิจที่ผ่อนคลายในเฟส 3 ผู้ประกอบการเองก็ไม่สบายใจ เปิดไปก็ไม่มีผู้ใช้บริการอยู่แล้ว แต่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น แต่เมื่อ ศบค. และ คณะกรรมการผ่อนคลาย ตัดสินใจไปแล้ว มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้แล้ว ทุกอย่างก็ต้องเดินหน้าต่อไป การระบาดรอบ 2 จะเกิดขึ้นหรือไม่ก็ต้องรอดูกันต่อไป มีตัวอย่างให้เห็นแล้วทั้ง เกาหลีใต้ และ สิงคโปร์ ยิ่งช่วงนี้เข้าสู่ “หน้าฝน” แล้ว การเป็น “ไข้หวัด” ก็ยิ่งง่ายขึ้นกว่าเดิม

   ผมก็หวังว่า ทุกคนดูแลตัวเองให้ปลอดภัย และ ไม่ประมาทเกินไป ตอนนี้หลายสถานที่ปลดล็อกในเฟส 2 เริ่มหย่อนมาตรการป้องกันจนน่าเป็นห่วง เพราะไม่มีใครไปตรวจเช็ก

   การปิดล็อกเศรษฐกิจในช่วง 2–3 เดือนที่ผ่านมา สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลกมากขนาดไหน ยังไม่มีใครสามารถประเมินได้ การระบาดยังไม่จบ ความเสียหายก็ยังไม่จบ แต่แค่ 5 เดือนแรกของปีนี้ที่ผ่านมาก็สาหัสกันถ้วนหน้า สหรัฐฯ ที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เพิ่งปรับตัวเลขใหม่ จีดีพีไตรมาส 1 ติดลบไป 5% มากกว่า 4.8% ที่เคยประกาศไปก่อนหน้านี้ และ ไตรมาส 2 จะยิ่งสาหัสกว่าไตรมาส 1 หลายเท่า เพราะแค่สิ้นเดือนพฤษภาคม ตัวเลข ผู้ว่างงานในสหรัฐฯพุ่งขึ้นไปกว่า 40 ล้านคนแล้ว ยังไม่รู้เมื่อไหร่จะมีงานทำอีก ธุรกิจการค้าเก่าแก่อายุเป็นร้อยปีก็ทยอยล้มละลาย บริษัทยักษ์ใหญ่ก็ยังทยอยปลดคนงาน จีดีพีสหรัฐฯ ไตรมาส 2 ติดลบหนักกว่าไตรมาส 1 แน่นอน เมื่อจีดีพีติดลบต่อเนื่องกัน 2 ไตรมาส ก็ถือว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ เข้าสู่ “ภาวะเศรษฐกิจถดถอย” ทันที

   จีน ที่มีเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลก จีดีพีไตรมาส 1 ก็ดิ่งลึกลงไปติดลบ 6.8% จีดีพีไตรมาส 2 ก็คาดว่าจะติดลบมากกว่าไตรมาสแรก ทำให้นายกรัฐมนตรีจีนประกาศยกเลิกเป้าจีดีพีในปีนี้ เมื่อจีดีพีจีนติดลบต่อเนื่อง 2 ไตรมาส ก็ถือว่าเข้าข่าย “ภาวะเศรษฐกิจถดถอย” เช่นเดียวกัน ญี่ปุ่น มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 3 ของโลก เข้าสู่ “ภาวะเศรษฐกิจถดถอย” ล่วงไปเรียบร้อยแล้ว และจีดีพีไตรมาส 3 อาจจะติดลบต่อเนื่องอีก

   สิ้นเดือนมิถุนายนนี้ เมื่อจบไตรมาส 2 ผมเชื่อว่า ประเทศไทย ก็ไม่พ้น “ภาวะเศรษฐกิจถดถอย” แน่นอน ไตรมาสแรกติดลบไปแล้ว 1.8% ไตรมาส 2 หลายสำนักคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะดิ่งลึกติดลบเป็นตัวเลขสองหลัก แต่ไม่ว่าหนึ่งหลักหรือสองหลัก จีดีพีไทยก็ติดลบต่อเนื่องกัน 2 ไตรมาส เข้าสู่ “ภาวะเศรษฐกิจถดถอย” เช่นเดียวกัน

   คุณดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย แถลงถึงเศรษฐกิจไทยเดือนเมษายนว่า หดตัวสูงขึ้น จากมาตรการควบคุมโควิด-19 ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้กิจกรรมเศรษฐกิจหยุดชะงักลง เครื่องยนต์ทุกหมวดหดตัว ยกเว้นการใช้จ่ายภาครัฐ เสถียรภาพเศรษฐกิจเปราะบาง ที่กังวลเป็นพิเศษก็คือ การว่างงาน โดย ภาคการท่องเที่ยวติดลบ 100% ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเลย

   การส่งออก (ไม่รวมทองคำ) ที่มีสัดส่วน 70% ของจีดีพี เดือนเมษายน ติดลบ 15.9% มากที่สุดตั้งแต่ทำดัชนี เนื่องจากดีมานด์ประเทศคู่ค้าหายไป การส่งออก 2 เดือนข้างหน้าแนวโน้มติดลบต่อเนื่อง และ การบริโภคภาคเอกชน สัดส่วนราว 50% ของจีดีพี พบว่า หดตัวในทุกหมวดสินค้า เดือนเมษายนติดลบ 15.1% มากที่สุดนับตั้งแต่ทำดัชนีมา และ แนวโน้มเศรษฐกิจเดือนพฤษภาคม จะยัง “หดตัว” หรือ “ติดลบ” ในระดับสูง

   ที่ผมเป็นห่วงก็คือ หมดเงินเยียวยา 5 พันบาทเดือนมิถุนายนนี้แล้ว เราจะไปกันต่อยังไงดี??? เป็นโจทย์ที่ใหญ่กว่าการเปิดธุรกิจเฟส 3 ที่ นายกฯตู่ จะต้องตัดสินใจ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศปลดล็อก เฟส 3คลายล็อก ระยะ 3โควิด-19COVID-19ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 22:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์