ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "มิ่งขวัญ" ซัด รบ.บิ๊กตู่ ดักทาง อย่าเอาเงินกู้ไปโปะ ที่บริหาร ศก.เหลว

  ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ค. 2563 16:35 น.
  SHARE

  มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ สับแหลก รัฐบาล "บิ๊กตู่" บริหารเศรษฐกิจสุดห่วย ซัด"ชิมช้อปใช้" ละลายแม่น้ำ ดักทางอย่าเอาเงินกู้ พ.ร.ก. 1.9 ล้านล้าน ไปโปะโครงการที่บริหารที่ล้มเหลว หนุน ตั้ง กมธ.ตรวจสอบใช้เงินกู้ 

  วันที่ 30 พ.ค. ที่รัฐสภา แยกเกียกกาย นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวว่า ประเทศไทยมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร จุดที่ประเทศต้องมีการกู้เงิน 1.9 ล้านล้าน มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ชี้การทำงานแก้โควิด-19 ที่ผ่านมา เริ่มต้นค่อนข้างสับสน จนชาวบ้านไม่พอใจในตอนแรก แต่ก็ยังดีที่รัฐบาลยังกลับตัวทัน ประเทศไทยก็สามารถกลับตัวมาได้ สามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้ดี ในตอนนี้  

  นายมิ่งขวัญ ยังฟันธง อีกว่า จีดีพี ปีนี้ เราไม่มีทางเห็นเป็นบวกได้ ก็จะลบแน่นอน เหมือนประเทศอื่นเขา ซึ่งก็คงเป็นเช่นนี้ ไปทั่วโลก การกู้เงิน พ.ร.ก. 1.9 ล้านล้าน แล้วทำไมรัฐบาลนี้จะเป็นรัฐบาลเดียวที่แจกเงินแล้วอาจถูกต่อว่า เพราะดันไปเชื่อทฤษฎีฝรั่ง คือ โครงการ "ชิมช้อปใช้" ซึ่งเป็นการเอาเงินของรัฐบาล ไปเทใส่กระเป๋าเจ้าสัว ถ้าตอนนั้นเอาเงินก้อนนี้มาใช้ในตอนนี้ ซึ่งประเทศเจอโควิด-19 และประชาชนตอนนี้ อดอยากก็จะดีมากกว่านี้ แล้วเรื่อง งบกลาง ถูกใช้ไป 5 แสนล้าน ก็ใช้หมดแล้ว ผมขอตำหนิท่าน (รัฐบาล) อย่างรุนแรง ว่ามี ฝืมือบริหาร ห่วยแตก งบกลาง 5 แสนล้าน 2-3 เดือนใช้หมดแล้ว

  "พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้าน ให้ วงการสาธารณสุข 4.5 หมื่นล้าน แล้วที่เหลือเอาไปทำอะไร ผมฟ้องประชาชนให้จับตาการใช้เงินนะครับ เงินอีก 9.5 แสนล้าน เอาไปทำอะไร คิดง่ายๆ เงิน 1 แสนล้านเอาไปให้ สธ. อีก 9 แสนล้าน หากบริหารล้มเหลวตรงอื่นอย่าเอางบฯตรงนี้ไปโปะ แล้วที่เขาบอกเป็นรัฐบาลเดียวที่แจกเงินแล้วโดนด่า ก็พ่อแม่ ผู้สูงวัยเขาก็ไม่รู้เรื่องลงทะเบียนอะไรไม่เป็น  ก็ให้ลูกหลานไปลงทะเบียนให้ เพราะคนแก่เขาไม่รู้เรื่อง ท่านรู้ไหมแจกเงินแล้วโดนด่า เพราะอะไร ก็ทำไมต้องไปลงทะเบียน เอไอ ทำไมต้องไป 4.0 ทำไมไม่ใช้ ผู้ว่าฯ-นายอำเภอ-อสม. ในหมู่บ้านหนึ่ง เขาก็รู้ว่า ใครยากจน-ใครเป็นหนี้ ทำไมไม่ให้คนเหล่านี้ช่วย ทำแบบนี้ ผมตั้งคำถามเลยครับ จะมีทุจริตใช่หรือไม่ เรื่องแจกเงินผมเตือน นะ และเตือน ซีเรียสด้วย" ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าว... 

  นายมิ่งขวัญ กล่าวอีกว่า อีกเรื่องอย่าปล่อยนะครับ ท่านส.ส.รัฐบาล-ฝ่ายค้าน อย่าปล่อยต้องมี กมธ.วิสามัญมาตรวจสอบการกู้เงิน นะครับ ไม่งั้นประเทศเราเจ๊งเลยนะครับ ขอให้ตั้งบุคคลอิสระ อย่าไปเอาคนใกล้ตัว พวกกัน นะครับ แล้วอย่าเหมารวมการบริหารเศรษฐกิจล้มเหลวแล้ว เอาเงินก้อนนี้ไปโป๊ะนะครับ ถ้าท่าน (รัฐบาล) บริหารงานผิดพลาด แล้วเอาเงินก่อนนี้ไปโปะ ท่าคิดดูละกันนะครับ ว่าใช้ได้ไหม ประเทศไทยมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์นะครับ

  "ผมอยากจะฝากรัฐบาลทบทวนอีกครั้ง เรื่องรัฐบาลบริหารผิดพลาดล้มเหลว เวลาที่ควรปิดไม่ปิด เวลาควรเปิดไม่เปิด แล้วก็มากู้เงิน 1.9 ล้านล้านวันนี้ ขอให้เงินกู้นี้เป็นประโยชน์กับประชาชนสูงสุด ถ้าเป็นไปได้ ให้ไปทบทวนเอาเงินไปให้สาธารณสุขพัฒนาระบบแพทย์สาธารณสุขดีกว่านะครับ ย้ำเงิน พ.ร.ก.นี้ คนไทยทั้งประเทศต้องได้ประโยชน์สูงสุด จับตาอย่าให้เกิดทุจริต" นายมิ่งขวัญ กล่าว... 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาอภิปราย พ.ร.ก. เงินกู้พ.ร.ก. เงินกู้เงินกู้ 1.9 ล้านล้านมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์พรรคเศรษฐกิจใหม่ชิมช้อปใช้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้