ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เจ๊หน่อย" อัด รัฐบาลบิ๊กตู่ เสนอแผนเงินกู้ 4 แสนล้าน ฟื้นศก.ไม่ชัด

  ไทยรัฐออนไลน์30 พ.ค. 2563 09:53 น.
  SHARE

  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ซัด รัฐบาล "บิ๊กตู่" ไม่เห็นหัว ปชช. เสนอและชี้แจง แผนใช้เงิน พ.ร.ก.เงินกู้ 4 แสนล้าน ฟื้นฟูเศรษฐกิจ ไม่ชัด ตอก อยากเห็นรัฐบาลช่วย ปชช. ไม่ใช่สักแต่แก้ตัวไปวันๆ

  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ โพสต์เฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan  ความว่า ดิฉันได้ติดตามพิจารณา พ.ร.ก.เยียวยาผลกระทบจาก COVID-19 จำนวน 3 ฉบับ วงเงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท ในสภามา 2 วันกว่า รู้สึกผิดหวังกับการนำเสนอของพลเอกประยุทธ์ ในฐานะผู้นำรัฐบาล ที่ไม่เห็นความสำคัญของอำนาจประชาชน รวมทั้งตัวแทนประชาชนอย่างสภาผู้แทนราษฎร

  ทั้งที่เงินกู้จำนวนมหาศาลที่นำเข้าสู่สภาเพื่อพิจารณาอนุมัติหรือไม่อนุมัติในครั้งนี้ เป็นเงินกู้ที่ประชาชนชาวไทยจะต้องใช้หนี้กันไปชั่วลูกชั่วหลาน แต่รัฐบาลกลับไม่ยอมเสนอแผนงานและรายละเอียดการใช้เงินกู้จำนวนมหาศาลนี้ ให้ตัวแทนของประชาชนได้พิจารณา สภาผู้แทนไม่ใช่ #สภาตรายาง ที่จะมาอนุมัติ #ตีเช็คเปล่า
  ให้รัฐบาล โดยไม่ต้องมีรายละเอียดการใช้เงิน หรือตรวจสอบไม่ได้ อย่างที่เสนอมา

  ที่สำคัญการชี้แจงตอบข้อซักถามของผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทย และพรรคฝ่ายค้าน พลเอกประยุทธ์และรัฐมนตรีคลัง นายอุตตม สาวนายน ก็ตอบไม่ชัดเจน เหมือนถามไปไหนมา กลับตอบสามวาสองศอก สักแต่ตอบ ๆ ไป เสมือน #ไม่เห็นหัวประชาชน อาจถือว่ามีมือในสภามากพอ จนไม่ต้องสนใจเสียงของประชาชน

  ตัวอย่างเช่น ตามที่เลขาธิการพรรคเพื่อไทย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ และ ส.ส. เพื่อไทยหลายๆ คน ที่ได้อภิปรายซักถามด้วยความห่วงใย เรื่องการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐ ในการควบคุมที่ไม่ทั่วถึง ไม่ครอบคลุม คนที่เดือดร้อน กลับไม่ได้รับการเยียวยา อย่างพ่อค้า แม่ค้า นักธุรกิจขนาดเล็ก และขนาดกลาง SMEs กลับไม่ได้รับการเยียวยาใดๆ จากมาตรการสั่งปิดกิจการ แม้แต่ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม ซึ่งถือเป็นเงินออมของลูกจ้างเองแท้ ๆ ก็ไม่ได้รับเงินประกันตนคืน หรือได้รับน้อยมาก ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต คนกำลังจะตายไม่ได้รับการเยียวยา แต่คนตายไปแล้วกลับได้รับเงินเยียวยา

  เมื่อถามถึงแผนงานในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ 4 แสนล้าน ก็ไม่สามารถชี้แจงได้อย่างชัดเจนเพียงพอที่เราจะมั่นใจได้ว่า จะมีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจได้จริง โดยเฉพาะที่พรรคเพื่อไทย ได้ถามพลเอกประยุทธ์ถึงแนวทางการแก้ปัญหาในการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในประเทศ ที่จะต้องมีทั้งผู้ซื้อ และผู้ขาย รัฐบาลจะสร้างกำลังซื้อให้เกิดกับประชาชนได้อย่างไร ในเมื่อประชาชนหมดกำลังซื้อมานานแล้ว ลงทุนแล้วจะเอาไปขายใคร พลเอกประยุทธ์กลับไม่สามารถตอบคำถามใดๆ ได้

  อีกปัญหาคือ คนตกงานประมาณ 8-10 ล้านคน รัฐบาลจะดูแลพวกนี้อย่างไร จะเอาอะไรให้พวกเขากิน ในเมื่อเงินเยียวยาจะหมดในเดือนมิถุนายนนี้แล้ว

  นี่คือความห่วงใยของพวกเราที่มีต่อความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน เราอยากเห็นรัฐบาลลงมือทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน อย่างจริงจัง ไม่ใช่สักแต่แก้ตัวไปวันๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาพ.ร.ก. เงินกู้สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์เพื่อไทยเสนอแผนเงินกู้ไม่ชัดรัฐบาลบิ๊กตู่ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้